tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 11-09-2023 Lượt xem : 126

Tỷ lệ vô sinh hiện nay được báo động đỏ, bởi chỉ một phía vợ hoặc chồng mà dẫn đến các cặp đôi không thể có con, gặp trở ngại trong cuộc sống sinh sản. Trong đó, câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm kiếm là vô sinh thì có tinh trùng không. Giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia nam khoa tại Đại Việt đã tổng hợp và đưa ra thông tin như sau.

Vô sinh có tinh trùng không?

  Đa số những trường hợp vô sinh ở nam giới thường sẽ không có tinh trùng. Có đến hơn 30% các ca vô sinh là do tinh trùng không tồn tại, hay còn gọi là vô tinh. Những phái mạnh gặp phải tình trạng này, một là hoàn toàn không có tinh trùng, hai là tinh trùng bị chết bên trong tinh dịch. 

   Để nhận biết dấu hiệu vô sinh qua tinh trùng hoặc xác định xem vô sinh có phải bắt nguồn từ việc bên trong tinh dịch có tinh trùng không, người đàn ông cần tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ để chẩn đoán. Sau khoảng hai tuần nếu cặn lắng trong tinh dịch hoàn toàn không tìm thấy tinh trùng thì có nghĩa là người đàn ông đó trong tinh dịch không tồn tại tinh trùng, hay gọi là vô tinh.

  Những trường hợp không có tinh trùng được kết luận là vô sinh do không có tinh trùng không thể hợp cùng với trứng để thụ thai. Một số trường hợp vô sinh cũng xảy ra ở những nam giới có tinh trùng, tình trạng này thường khả quan hơn vô tinh.

Trường hợp vô sinh nhưng vẫn có tinh trùng là tại sao?

Dấu hiệu tinh trùng vô sinh là như thế nào?  không ít các đấng mày râu khi khám, xét nghiệm tinh dịch đồ được chẩn đoán là có tinh trùng. Tuy nhiên, rất lâu không quan hệ vẫn không thể có con, gặp tình trạng hiếm muộn. Nguyên nhân tinh trùng vô sinh ở nam giới là do các yếu tố như: tinh trùng ít, khả năng đậu thai của tinh trùng kém, tinh trùng hư,...

Vô sinh không có tinh trùng là do đâu?

Tình trạng không có tinh trùng, vô sinh đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên thường chủ yếu là các bệnh lý nam khoa, các vấn đề về hai bên tinh hoàn và ống dẫn tinh. Cụ thể:

➢➢ Tắc ống dẫn tinh: Thường xảy ra ở trẻ nhỏ có dị tật sinh dục hoặc nam giới mắc bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục. Tắc nghẽn ống dẫn tinh khiến lượng tinh trùng không thể ra ngoài, gây hiện tượng tinh dịch không có tinh trùng.

➢➢ Dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh: Một số nam giới không có ống dẫn tinh do dị tật bẩm sinh, khiến tinh trùng không thể di chuyển ra ngoài.

➢➢ Hội chứng xuất tinh ngược dòng: Tinh trùng lẫn vào nước tiểu, gọi là hội chứng xuất tinh ngược dòng. Nam giới mắc hội chứng này có thể xuất tinh vào bàng quang thay vì ra ngoài qua ống niệu đạo, mào tinh.

➢➢ Rối loạn nội tiết tố nam: Tuyến yên là cơ quan quan trọng trong sản sinh nội tiết tố nam giới. Khi có rối loạn nội tiết tố, nam giới có thể gặp phải các vấn đề như quá sản sinh, thiếu sản sinh hoặc không sản sinh nội tiết tố. Điều này ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn, làm suy yếu khả năng có tinh trùng.

➢➢ Suy tinh hoàn: Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn. Nếu tinh hoàn suy yếu, quá trình sản xuất tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến không có tinh trùng được sinh ra. Trong một số trường hợp, tinh hoàn suy yếu vẫn có thể sản xuất tinh trùng, nhưng lượng tinh trùng này thường yếu, dễ chết, dị tật và không phát triển đầy đủ.

➢➢ Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Khi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn, tinh hoàn bị ảnh hưởng và không phát triển bình thường. Quá trình sinh tinh bị cản trở và dẫn đến suy giảm khả năng có tinh trùng. Ở nam giới mắc chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh, các kết quả xét nghiệm thường không cho thấy vô sinh không có tinh trùng tồn tại.

Điều trị vô sinh không có tinh trùng sẽ như thế nào?

Khám chữa vô sinh hiện nay mặc dù không phải là một vấn đề quá khó. Tuy nhiên, điều mà khiến nhiều người bệnh đau đầu nhất đó là khám ở đâu hiệu quả, thực sự có chất lượng sau đó lại chiếm số đông.

Nếu bạn biết đến Đa Khoa Đại Việt (trung tâm y tế nam khoa) tại 1505 Đường 3/2, Phường 16, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh thì mong muốn có con của bạn không còn là xa vời hay cản trở. Đây là cơ sở y khoa hàng đầu Hồ Chí Minh chuyên điều trị các chứng bệnh nam khoa khó khăn, khắc phục các vấn đề về vùng kín, hỗ trợ cải thiện sức khỏe sinh sản phái mạnh được đánh giá cao.

Qua thăm khám, xét nghiệm, thực hiện tinh dịch đồ,... dựa vào kết quả và những kinh nghiệm lâu năm trong nghề, bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn giải pháp đúng đắn, phù hợp nhất với cơ thể để tăng hiệu suất mang thai đến tối đa.

Mọi thắc mắc liên quan “vô sinh thì có tinh trùng không” hoặc đặt lịch thăm khám trực tuyến, hãy gọi cho chúng tôi qua 028 3960 1666 hoặc nhắn tin vào box chat của bài viết bạn nhé.

028.396.01666 CHAT NGAY