tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 06-05-2023 Lượt xem : 705

Viêm họng hạt và sùi mào gà, khác nhau thế nào? Những điểm tương quan giữa hai chứng bệnh này làm người bệnh lo lắng và e sợ bản thân mắc phải căn bệnh xã hội nguy hiểm và không thể chữa trị. Cùng chúng tôi tìm hiểu về điểm khác nhau giữa hai chứng bệnh này dưới bài viết sau.

Vấn đề dễ nhầm lẫn giữa viêm họng hạt và sùi mào gà

Tìm hiểu về viêm họng hạt và sùi mào gà, phân biệt thế nào? Trước tiên hiểu rõ về bệnh có thể dễ dàng giúp chúng ta có cách phân biệt viêm họng hạt và sùi mào gà.

 

1. Viêm họng hạt.

2. Sùi mào gà ở họng.

Khái niệm:

Viêm họng hạt là triệu chứng niêm mạc họng bị viêm lâu ngày, tình trạng này làm các mô lympho thành sau họng sứng lớn, tan thành các u nhú đỏ ở niêm mạc. Kích thước những hạt này giống như các nốt sùi to nhỏ khác nhau.

 Hầu hết các phát hiện lâm sàng trong khoang miệng là u nhú lưỡi, lỗ tuyến và tăng sản nang do kích thích viêm, rất dễ để làm cho người bệnh hiểu lầm mình bị viêm họng hạt.

Triệu chứng: 

 Thường xuyên có cảm giác khô họng, ngứa họng, khát nước, cảm giác có dị vật, người bệnh thường ho nhiều đờm. 

Viêm thanh quản cấp tính biểu hiện chủ yếu là khản tiếng, đau họng, ho có đờm và các triệu chứng khác, chủ yếu xuất hiện vào mùa đông xuân.

Viêm thanh quản mãn tính cũng kèm theo đau họng, nhưng cơn đau không dữ dội như cấp tính, sẽ có ho,đối với phụ nữ còn gây khô và ngứa trong kỳ kinh, cảm giác dị vật và các triệu chứng khác.

Thời gian ủ bệnh thường từ 2 tuần đến 8 tháng, trung bình khoảng 3 tháng. 

Là những nốt ban đỏ nhạt phát triển nhỏ và mềm, lúc đầu có đỉnh nhọn, sau đó số lượng tăng dần, bề mặt không bằng phẳng, lúc này thường không có cảm giác khó chịu đặc biệt, có thể tiếp tục phát triển mà không cần điều trị triệu chứng. 

Theo hình dạng có thể chia thành dạng mụn bọc, dạng u nhú, dạng súp lơ và các dạng khác, bề mặt của mụn cóc tương đối thô ráp, màu trắng xám hoặc hồng, có thể bị lở loét, chảy máu hoặc nhiễm trùng do ma sát, có thể bị kèm theo ngứa hoặc đau.

Nguyên nhân:

Viêm họng hạt có nhiều nguyên nhân gây ra. Phổ biến nhất là do tác động của các virus gây sốt, cảm do thay đổi thời tiết gây ra. 

Nếu bạn thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng với một bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà ở dương vật trong khoảng 1 năm, bạn có thể bị nhiễm bệnh sùi mào gà ở miệng. 

Mặc dù viêm họng hạt và sùi mào gà có các nét tương đồng giống nhau, bệnh khi phát tác các dấu hiệu gây ra cũng dễ gây nhầm lẫn cho người bệnh. Tuy nhiên, giữa hai kiểu bệnh này cũng có các điểm khác nhau, chỉ cần để ý thì bạn sẽ phát hiện được những khác thường của nó. Giải đáp cho viêm họng hạt và sùi mào gà, làm sao phân biệt? Các chuyên gia đã tổng hợp và chia sẻ như sau:

Những điểm khác biệt của viêm họng hạt và sùi mào gà 

Làm sao phân biệt viêm họng hạt và sùi mào gà? Sau đây là những điểm khác nhau về lâm sàng giữa sùi mào gà và viêm họng hạt dễ nhận thấy bằng mắt thường:

Thứ nhất: Nguyên nhân của hai bệnh này là khác nhau, nang họng chủ yếu là do viêm họng gây ra, có thể liên quan đến uống rượu, hút thuốc, ăn cay, ô nhiễm không khí, không khí khô hanh, thói quen ăn uống không tốt, thường xuyên thức khuya, cáu giận,… có liên quan đến chứng viêm họng và kích ứng do kích thích. Sùi mào gà ở họng chủ yếu là do nhiễm virus bệnh xã hội gây ra.

Thứ hai: Triệu chứng lâm sàng không giống nhau, nang họng có thể khô họng, cảm giác dị vật trong họng, đau họng, đờm trong cổ họng và các khó chịu liên quan khác. Tuy nhiên, virus sùi mào gà condyloma acuminatum nhỏ có thể không có triệu chứng, lớn hơn có thể có dị vật ở hầu họng. cảm giác,...vị trí của cảm giác dị vật tương đối cố định không lây lan như viêm họng

Thứ ba: Khám lâm sàng có sự khác biệt, các nang hầu họng chủ yếu biểu hiện là sự tăng sản mô bạch huyết mịn, màu đỏ nhạt ở mặt sau của hầu họng và gốc lưỡi, đầu nhọn, có thể phát triển thành nhú hoặc hình túi khi lớn dần lên, phần gốc tương đối rộng hoặc có cuống, và có những sinh vật mới dạng hạt trên bề mặt. 

Thứ tư:  Điểm khác biệt giữa viêm họng hạt và sùi mào gà qua cách điều trị của hai chứng bệnh, nang bạch huyết có thể được điều trị bằng thuốc và viên ngậm viêm họng thông thường, nang bạch huyết sẽ dần biến mất hoặc ít đi sau khoảng một tuần. Sùi mào gà cần điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, chỉ khi virus có được kiểm soát tốt thì bệnh sùi mào gà mới dần biến mất.

Sự khác biệt giữa viêm họng hạt và sùi mào gà trong cách phòng tránh

Điểm khác nhau giữa viêm họng hạt và sùi mào gà mặc dù có phân biệt. Song cách phòng tránh của hai căn bệnh này có rất nhiều điểm tương đồng lẫn nhau. Một vài thói quen sinh hoạt thay đổi, bạn có thể phòng ngừa cả bệnh viêm họng hạt và sùi mào gà tốt hơn:

Vệ sinh tay hằng ngày bằng chất rửa tay thật kỹ.

Không dùng chung đồ dùng cá nhân với bất kỳ ai, đặc biệt là những người có nhiều nguồn bệnh khác nhau.

Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng, chú ý nhất là ngay sau quan hệ tình dục bằng miệng.

Hạn chế tiếp xúc với vết thương từ người khác.

Hạn chế quan hệ tình dục không an toàn.

Chủ động trong việc tiêm phòng vacxin.

Bài viết liên quan: bệnh sùi mào gà ở lưỡi tự điều trị ở nhà có hiệu quả không?

Dựa theo chứng bệnh và tổng hợp từ các kinh nghiệm thăm khám, trên đây là những chia sẻ mới nhất về viêm họng hạt và sùi mào gà, khác nhau thế nào? Nếu bạn còn thắc mắc hay lo lắng về bệnh, hãy liên hệ đến phòng khám qua số hotline 028.3960.1666 hoặc nhắn tin vào khung chat để được các chuyên gia bác sĩ tư vấn trực tiếp.

028.396.01666 CHAT NGAY