tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 14-03-2023 Lượt xem : 363

U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở nữ giới . Bệnh u xơ tử cung không chỉ gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt hằng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới đặc biệt là làm mất khả năng sinh sản. U xơ tử cung không phải chỉ cần uống thuốc là mất cũng không phải cắt bỏ là khỏi, mà còn phải can thiệp vào nhiều yếu tố hiện đại hơn. Vậy u xơ tử cung có nên mổ khi nào? Và mổ như thế nào? Chị em hãy theo dõi dưới bài viết sau.

U xơ tử cung nên mổ hay không

U xơ tử cung (nhân xơ tử cung) là một loại u lành tính xuất phát từ cơ trơn trong tử cung. Dấu hiệu của u xơ thường gây ra xuất huyết tử cung bất thường, đau và nặng vùng chậu. Ngoài ra, còn có một số triệu chứng về đường tiểu và đường ruột hoặc các biến chứng khi mang thai. Bệnh này được chẩn đoán dựa vào việc siêu âm, khám vùng chậu hoặc biện pháp chẩn đoán qua hình ảnh.

Mổ u xơ tử cung nên hay không, cần phải được cân nhắc kĩ lưỡng, phụ thuộc vào vị trí, kích thước của khối u xơ để xác đinh được là mổ hở hay mổ nội. Trong nhiều trường hợp, việc mổ u xơ cần phải phụ thuộc tay nghề của bác sĩ để không tổn hại đến tử cung. Vấn đề có thai sau này cũng phụ thuộc vào kết quả của cuộc phẫu thuật. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ bệnh nhân nào cũng được bác sĩ chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ khối u. Còn tùy thuộc vào độ lớn của u xơ, tuổi tác và nhu cầu của bệnh nhân sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

U xơ tử cung nên mổ ở giai đoạn nào

Hầu hết các bệnh nhân bị u xơ tử cung thường sẽ chọn mổ cắt bỏ khối u. Nguyên nhân của tình trạng này là các bệnh nhân muốn loại bỏ hoàn toàn căn nguyên của bệnh ra khỏi cơ thể nhanh chóng nhất, không mất nhiều thời gian cho việc điều trị bệnh hơn.

Các phương pháp mổ u xơ tử cung thường an toàn và cắt đứt triệt để những nguy cơ về sau. Do đó, phương pháp này được nhiều người bệnh lựa chọn khi điều trị u xơ. Bác sĩ thường sẽ chỉ định bệnh nhân được phép cắt, mổ u xơ trong những trường hợp sau:

  • U xơ tử cung lớn chèn ép các cơ quan khác xung quanh âm đạo và vùng chậu.
  • Khối u nằm ở gần các vùng có chức năng quan trọng như niệu đạo, trực tràng làm rối loạn việc tiểu tiện và đại tiện.
  • U lớn có kích thước trên 6cm, tương đương với một thai nhi 12 tuần tuổi.
  • U xơ đè nén thành tử cung gây biến dạng hoặc suy thoái, làm phụ nữ không thể mang thai.
  • U xơ phát triển sau giai đoạn mãn kinh.
  • U xơ có dạng xơ cuống hoặc cuốn xoắn dính vào niêm mạc tử cung.
  • Khối u lớn nhanh có khả năng phát triển thành ung thư.
  • U xơ gây ra các triệu chứng như rong kinh, thiểu kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt.
  • Khối u nằm trong dây chằng rộng hoặc nằm dưới niêm mạc tử cung.

U xơ tử cung khi nào mổ có thể được xác định vào diễn biến của bệnh. Khi có các triệu chứng của bệnh u xơ, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế gần nhất kiểm tra và thăm khám. Nếu vẫn còn băn khoăn khác muốn được giải đáp hãy liên hệ đến phòng khám qua số hotline 028.396.01666 hoặc nhắn tin đặt lịch hẹn ngay hôm nay để được tư vấn khám bệnh trực tiếp.

028.396.01666 CHAT NGAY