tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-05-2021 Lượt xem : 1223

Dù với hình thức nào thì phá thai ít nhiều cũng gây hại đến sức khỏe và cơ quan sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy mà những chị em khi quyết định phá thai lần thứ hai đều lo sợ phá thai 2 lần có bị vô sinh không? Để biết phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không cũng như phá thai bằng thuốc 2 lần liên tiếp có vô sinh không? Mời chị em tham khảo nội dung chi tiết bài viết sau đây. 

Phá thai 2 lần có bị vô sinh không? Giải đáp chi tiết từ chuyên gia 

Dù với hình thức nào thì phá thai ít nhiều cũng gây hại đến sức khỏe và cơ quan sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy mà những chị em khi quyết định phá thai lần thứ hai đều lo sợ phá thai 2 lần có bị vô sinh không? Để biết phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không cũng như phá thai bằng thuốc 2 lần liên tiếp có vô sinh không? Mời chị em tham khảo nội dung chi tiết bài viết sau đây. 

Bệnh nhân hỏi: Thưa bác sĩ! Cháu đã từng phá thai cách đây 3 năm bằng cách hút thai. Hiện tại, cháu đã lỡ mang thai lần nữa và có ý định phá thai lần thứ 2. Nhưng cháu rất sợ, không biết phá thai 2 lần có bị vô sinh không? Xin bác sĩ giải đáp giúp cháu! Cháu cảm ơn! 

(Bạn nữ giấu tên, Quận Gò Vấp, TP.HCM) 

Bác sĩ trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phòng khám của chúng tôi. Để giải đáp vấn đề phá thai 2 lần có bị vô sinh không, mời bạn và nhiều chị em khác tham khảo nội dung chi tiết chia sẻ của bác sĩ phụ khoa sau đây. 

PHÁ THAI 2 LẦN CÓ BỊ VÔ SINH KHÔNG ?

Phá thai là quá trình chấm dứt sự phát triển của thai nhi bằng 2 phương pháp như phá thai nội khoa (bằng thuốc) hoặc phá thai ngoại khoa ( can thiệp dụng cụ y tế, máy móc chuyên dụng). Những trường hợp nữ giới đi đến quyết định phá thai thường là mang thai ngoài ý muốn, thai nhi bị dị tật bẩm sinh hoặc người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, không đảm bảo sức khỏe để mang thai,...

Trên thực tế, dù phá thai với bất cứ phương pháp nào cơ quan sinh dục của phụ nữ như âm đạo, tử cung, cổ tử cung,.. cũng ít nhiều bị tổn thương và cần một thời gian dài để có thể hồi phục lại. Vậy bạn nghĩ xem, nếu tác động lần thứ 2 lên vết thương đó thì chuyện gì sẽ xảy ra. Câu trả lời chính là phá thai lần thứ 2 chị em có thể phải đối mặt với nguy cơ vô sinh - hiếm muộn. 

Mặt khác, nếu chị em thực hiện phá thai tại những cơ sở “chui”, kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh - an toàn, bác sĩ không có trình độ chuyên môn - không vững tay nghề,... thì nữ giới phải đối mặt với nhiều tai nạn như nhiễm trùng, băng huyết, sót thai, thủng tử cung,... thậm chí là tử vong. 

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai khi thực hiện phá thai lần 2 đều bị vô sinh. Phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể là: 

Phá thai 2 lần có bị vô sinh không phụ thuộc vào địa chỉ phá thai 

Việc lựa chọn địa chỉ để đình chỉ thai dù ở bất kể lần nào cũng rất quan trọng, bởi một sự sơ sót nào cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và tính mạng của nữ giới. Để quá trình phá thai được diễn ra an toàn cũng như không gây biến chứng về sau thì địa chỉ đình chỉ thai phải đảm bảo các yếu tố như: 

  • Phương pháp phá thai phải phù hợp, an toàn và hiện đại. 
  • Kỹ thuật phá thai tiên tiến, dụng cụ và phòng thực hiện phẫu thuật phải được vô trùng, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối để hạn chế tổn thương và tránh nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh. 
  • Dụng cụ y tế, thiết bị, máy móc chuyên dụng cho quá trình xét nghiệm và phẫu thuật phải đảm bảo tính hiện đại và an toàn tuyệt đối. 
  • Cơ sở vật chất cần khang trang, rộng rãi, đồng thời nhất thiết phải đạt môi trường y tế sạch sẽ và chuyên nghiệp 
  • Sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, chăm sóc và theo dõi trước khi ra về. 

Ngược lại, nếu thai phụ thực hiện đình chỉ thai tại những cơ sở chui, kém chất lượng, không đảm cầu trên thì dù phá thai lần đầu, lần thứ hai hay bất cứ lần nào đi nữa thì đều có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm, đe dọa khả năng sinh sản và tính mạng bệnh nhân. 

Phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không phụ thuộc vào bác sĩ thực hiện 

Bác sĩ là người trực tiếp thực hiện phá thai. Vì vậy để quyết định thành công của một ca phẫu thuật thì yếu tố đội ngũ y bác sĩ chiếm khoảng hơn 80%. Người làm phẫu thuật bắt buộc phải đúng chuyên khoa sản, có trình độ chuyên môn cao, vững tay nghề và giàu kinh nghiệm. 

Nếu quá trình bỏ thai thực hiện dưới tay một bác sĩ không nắm vững chuyên môn, tay nghề yếu kém thì thủ thuật sẽ không đảm bảo được an toàn, chị em có nguy cơ bị tổn thương niêm mạc tử cung, thậm chí là thủng tử cung vô cùng nguy hiểm 

Phá thai 2 lần có nguy cơ vô sinh không phụ thuộc vào sức khỏe của thai phụ 

Sức khỏe của thai phụ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phá 2 lần có bị vô sinh không. Nếu chị em có sức khỏe tốt, thực hiện đình chỉ thai trong điều kiện an toàn - đạt chuẩn thì hoàn toàn có thể mang thai trở lại. Trái lại, nếu thai phụ yếu ớt, sức khỏe không đảm bảo thì khả năng có thai trở lại sẽ bị hạn chế cũng như gặp nhiều khó khăn hơn. 

Phá thai 2 lần có bị vô sinh không phụ thuộc vào sự chăm sóc sau phá thai 

Như đã có nói, dù sức khỏe có chị em có khỏe mạnh đến đâu thì sự quá trình đình chỉ thai cũng khiến sức khỏe bị giảm sút, nhất là trải qua 2 lần can thiệp dụng cụ vào tử cung. Do đó mà việc chăm sóc hậu phẫu thuật là điều rất quan trọng. Chị em cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ và nhất thiết nên kiêng quan hệ trong 1 - 2 tháng. Nếu để bị viêm nhiễm âm đạo mà không điều trị sớm thì dễ có nguy cơ bị vô sinh - hiếm muộn. 

PHÁ THAI BẰNG THUỐC 2 LẦN LIÊN TIẾP CÓ VÔ SINH KHÔNG? 

Bệnh nhân hỏi: Chào bác sĩ! Thời sinh viên, em có quan hệ và lỡ có thai với bạn trai. Lúc phát hiện thì thai còn nhỏ nên em có phá thai bằng thuốc. Giờ cũng mang thai, do tụi em chưa sẵn sàng về tâm lý cũng như kinh tế nên em định phá thai bằng thuốc lần nữa. Nhưng e nghe nói phá thai nhiều sẽ bị vô sinh. Bác sĩ cho em hỏi phá thai 2 lần liên tiếp có vô sinh không ạ? Em cảm ơn! 

(T.T, 28 tuổi, Vũng Tàu)

Bác sĩ trả lời: Chào bạn! Không những bạn mà rất nhiều bạn nữ khác cũng nhờ phòng khám của chúng tôi tư vấn vấn đề “ Lần thứ 2 phá thai bằng thuốc có vô sinh không?”. Với trường hợp này, chúng tôi có thể giải đáp cho bạn như sau:

So với phương pháp hút thai hay nạo thai thì phá thai bằng thuốc đơn giản và an toàn hơn bởi lúc này sẽ không cần đến sự can thiệp của dụng cụ y tế để đưa vào tử cung, tránh tình trạng rách hoặc thủng tử cung. 

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là phá thai bằng thuốc an toàn tuyệt đối và không có khả năng gây vô sinh. Việc tự ý thực hiện phá thai bằng thuốc tại nhà, không được thăm khám kỹ càng cũng như bị dị ứng thuốc, không đảm bảo điều kiện phá thai không những gây nguy hiểm đến cơ quan sinh sản mà nữ giới còn có nguy cơ cao tử vong. 

Mặc dù không phải bất cứ trường hợp lần 2 bỏ thai bằng thuốc cũng đều dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, bạn nên biết thuốc phá thai sẽ làm niêm mạc tử cung bị bào mòn đi, những lần mang thai sau sẽ khiến phôi thai rất khó bám vào tử cung để làm tổ, từ đó sẽ gây tình trạng mang thai ngoài tử cung, sảy thai hoặc sinh non. 

Ngoài ra, việc đình chỉ thai bằng thuốc cũng ảnh hưởng đến âm đạo, tử cung, cổ tử cung,...Những biến chứng có thể xảy ra là rối loạn nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt, tử cung bị suy yếu,... Để có thể phục hồi sức khỏe, người bệnh cần có một thời gian dài nhất định. Vì thế mà phá thai lần 2 bằng thuốc sẽ khiến mức độ tổn thương tăng nhiều hơn. 

Lần thứ 2 phá thai bằng thuốc có vô sinh không? Điều này cũng phải phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện nơi phá thai, tình trạng sức khỏe của thai phụ và chế độ chăm sóc bản thân sau phá thai. 

Như vậy bác sĩ đã giải đáp vấn đề phá thai 2 lần có bị vô sinh không? Lần thứ 2 phá thai bằng thuốc có vô sinh không? Việc đình chỉ thai bằng thuốc hay nạo phá thai quá nhiều lần sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ vô sinh - hiếm muộn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của nữ giới về sau và thậm chí là cả tính mạng. Chính vì vậy, nếu thật sự không thể giữ lại thai nhi thì chị em nhất định phải được phẫu thuật phá thai tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng và an toàn.

028.396.01666 CHAT NGAY