tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 08-04-2023 Lượt xem : 345

Tràn dịch màng tinh hoàn làm cho bìu tinh hoàn có những thay đổi bất thường và gây khó chịu ở nam giới. Căn bệnh này phái mạnh lo lắng về những nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm vùng kín. Vậy triệu chứng của bệnh tràn dịch màng tinh hoàn do đâu? Cùng tìm hiểu dưới bài viết sau.

Tràn dịch màng tinh hoàn có những dấu hiệu gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn là tổn thương dạng nang, hình thành do sự tích tụ dịch trong bìu bao quanh tinh hoàn vượt quá mức bình thường. Tràn dịch tinh hoàn thường gặp ở một bên bìu, một số trường hợp có thể xảy ra ở cả hai bên da bìu và bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. 

Các triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh chủ yếu là: Một hoặc hai bên bìu tinh hoàn sưng phồng to và bị xệ xuống. Da bìu căng bóng và chứa nhiều dịch nước dễ nhìn thấy các mạch máu phía trong. Khi lượng dịch ít thì không có cảm giác khó chịu đặc biệt, ngược lại nếu lượng dịch nhiều sẽ kéo tinh hoàn ở tư thế cương cứng. Gây âm ỉ và nóng  tinh hoàn, nặng có thể ảnh hưởng đến việc tiểu tiện và không thể sinh hoạt bình thường.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới là một trong những căn bệnh nam khoa nguy hiểm nhất hiện nay. Do đó, để xác định chính xác bệnh cũng như điều trị nhanh chóng, nam giới cần phải đến ngay cơ sở chuyên khoa gần nhất để kiểm tra tràn dịch màng tinh hoàn do nguyên nhân gì.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn:

Tràn dịch màng tinh hoàn là căn bệnh phổ biến ở nam giới, đặc biệt tỷ lệ nhiễm bệnh này ở trẻ sơ sinh nam cũng khá cao. Theo như những kết quả kiểm tra về bệnh của tổ chức y tế thế giới (WHO) thì có 2 nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này.

 Nguyên nhân thứ phát:

Tràn dịch màng tinh hoàn do mắc các bệnh nguyên phát mãn tính như: Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn , viêm thừng tinh,... kích thích tăng tiết dịch trong bìu gây ra tình trạng tràn dịch.

Biểu hiện là tràn dịch tinh mạc cấp tính thường do tổn thương mạch bạch huyết gây tắc nghẽn trào ngược, cổ trướng,…làm vỏ bọc tăng tiết và tràn dịch. Ngoài ra, các bệnh về nhiễm trùng, nhiễm khuẩn như: Giun chỉ và sán máng cũng có khả năng gây tràn dịch màng tinh hoàn. 

 Nguyên nhân nguyên phát:

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn nguyên phát hiện nay vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, có thể do tăng tiết và giảm hấp thu của vỏ bọc, 

hoặc cũng có thể do viêm mào tinh hoàn chưa được phát hiện hoặc đã lành lại. Bên cạnh đó, bệnh cũng có liên quan đến các yếu tố bẩm sinh, chẳng hạn như khiếm khuyết trong hệ thống bạch huyết của ổ vỏ bọc hoặc do bệnh tiến triển chậm.

Tác nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn ở nam giới và trẻ sơ sinh

Hiện nay tràn dịch màng tinh hoàn là một trong những căn bệnh nam khoa chiếm tỷ lệ rất cao. Ở trẻ sơ sinh cứ 100 bé có ít nhất 5 bé đã mắc phải bệnh này, với nam giới thì bệnh càng dễ mắc phải hơn do chịu ảnh hưởng từ những thói quen đời sống.

ᐅ Tràn màng dịch tinh hoàn ở nam giới trưởng thành:

Sự xuất hiện và phát triển của tràn dịch tinh hoàn tương đối chậm, ở giai đoạn đầu bệnh thường sẽ không có các biểu hiện nào. Thông thường, bệnh chỉ có các triệu chứng ban đầu của việc tinh hoàn bị chấn thương hoặc bị viêm nhiễm như: Đau, sưng đỏ, rát,... Tràn dịch tinh hoàn mãn tính lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình cung cấp máu và điều hòa nhiệt độ ở tinh hoàn tăng cao, trường hợp nặng có thể gây teo tinh hoàn. Tràn dịch tinh hoàn nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến cả 2 tinh hoàn và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của trẻ hay nam giới. 

Tràn dịch màng tinh hoàn không chỉ gây ra các triệu chứng bất lợi mà còn ảnh hưởng đến chức năng bao bọc của tinh hoàn bên bị bệnh. Đặc biệt là tràn dịch màng tinh hoàn nên đối với những bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng cần đến các cơ sở y tế gần nhất để có thể kịp thời điều trị và ức chế bệnh để tránh những biến chứng nguy hiểm.

ᐅ Tràn màng dịch tinh hoàn ở trẻ em: 

Trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển của thai nhi, tinh hoàn nằm trong phúc mạc. Từ tháng 7 đến tháng 9, tinh hoàn đi xuống bìu qua ống bẹn, và quá trình phúc mạc cùng với tinh hoàn đi xuống bị teo lại, tạo thành một sợi dây xơ. 

Trong trường hợp bình thường, chỉ có một lượng nhỏ chất lỏng trong khoang cân bằng với sự bài tiết và hấp thụ, nhưng khi những thay đổi bệnh lý xảy ra ở các cơ quan lân cận của vỏ bọc, chẳng hạn như viêm nhiễm, khối u, bệnh ký sinh trùng,... Sự mất cân bằng giữa tiết dịch và hấp thụ sẽ được tạo ra, hoặc quá trình phúc mạc không đủ năng lực và chất lỏng trong khoang phúc mạc chảy vào và ra khỏi khoang vỏ bọc, từ đó hình thành nên tràn dịch màng tinh hoàn.

Tham khảo bài viết liên quan: phương pháp điều trị tràn dịch màng tinh hoàn hiện nay.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tràn dịch màng tinh hoàn do đâu được các chuyên gia đa khoa Đại Việt tổng hợp và thống kê. Bạn có thể tham khảo để biết được sức khỏe của bản thân đang trong tình trạng nào. Nếu còn những băn khoăn hay thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ đến phòng khám qua hotline 028.396.01666 hoặc ấn qua khung chat bên cạnh để bác sĩ chuyên khoa giúp bạn giải đáp.

 

028.396.01666 CHAT NGAY