tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 20-09-2023 Lượt xem : 156

Tiểu ra máu nhưng không đau mặc dù không gây nhiều ảnh hưởng đến phái mạnh. Tuy nhiên đây lại là cảnh báo về những nguy hiểm tiềm ẩn.

Nam giới tiểu ra máu không đau là hiện tượng gì?

 Tiểu ra máu hay còn gọi là đái ra máu là tình trạng việc đào thải nước tiểu có lẫn các tia máu hoặc màu sắc của nước tiểu bị thay đổi trở nên đậm hơn. Tùy thuộc vào mốc thời gian gây bệnh mà mức độ lẫn máu trong nước tiểu có thể nhiều hoặc ít.

 Đối tượng nguy cơ tiểu ra máu ở nam giới có thể xảy ra cao hơn so với bất kỳ ai. Bị tiểu máu không đau có thể xuất hiện ở trong nhiều dạng, phái mạnh có thể thấy máu ngay khi bắt đầu đi tiểu hay các sợi máu lẫn trong nước tiểu trong quá trình vệ sinh hoặc ngay cả khi kết thúc đi tiểu xuất hiện các giọt máu. Hiện tượng tiểu ra máu không đau được xem là một dạng bất thường về cậu nhỏ, nó mang đến những báo hiệu tiêu cực và nguy hiểm cho phái mạnh.

Những nguyên nhân nước tiểu có máu

 Nước tiểu lẫn máu do các tế bào hồng cầu lẫn vào trong nước tiểu. Các vấn đề khác nhau có thể gây ra hiện tượng này bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI): Điều này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, sau đó vi khuẩn nhân lên trong bàng quang. UTI có thể gây chảy máu khiến nước tiểu có màu đỏ, hồng hoặc nâu. Khi bị nhiễm trùng tiểu, bạn cũng có thể cảm thấy muốn đi tiểu kéo dài, đau và rát khi đi tiểu hoặc nước tiểu có mùi rất nồng.

Nhiễm trùng thận: Đái máu nhưng không đau là bệnh gì? Nhiễm trùng thận xảy ra khi nguồn vi khuẩn gây hại xâm nhập vào máu. Nhiễm trùng thận có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến nước tiểu giống như các bệnh nhiễm trùng tiểu khác, chúng cũng có khả năng gây sốt, đau ở lưng, bên hông hoặc háng.

Sỏi bàng quang hoặc thận: Các khoáng chất trong nước tiểu có thể hình thành các tinh thể trên thành thận hoặc bàng quang. Ở một giai đoạn nhất định, các tinh thể sẽ kết thành những viên sỏi nhỏ, cứng. Sỏi bàng quang hoặc thận có thể gây ra máu trong nước tiểu có thể nhìn thấy bằng mắt thường cũng như chảy máu chỉ có thể nhìn thấy trong phòng thí nghiệm.

Phì đại tuyến tiền liệt: Vì sao đi tiểu ra máu nhưng không thấy đau? Với tuyến tiền liệt phì đại, bạn có thể gặp khó khăn khi đi tiểu, cần đi tiểu khẩn cấp hoặc kéo dài hoặc có máu trong nước tiểu. Nhiễm trùng tuyến tiền liệt, gọi là viêm tuyến tiền liệt, có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Bệnh ung thư: Máu trong nước tiểu có thể nhìn thấy bằng mắt thường có thể là dấu hiệu của ung thư thận, bàng quang hoặc tuyến tiền liệt giai đoạn muộn. 

 Có thể bạn quan tâm đến:

5 nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

+ Những dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tiểu ra máu khi nào cần đi khám?

Tiểu ra máu nhưng không đau có sao không? Như đã chia sẻ trên bài viết, tiểu ra máu là một tình trạng bệnh lý có tính nghiêm trọng cao. Chính vì vậy, nếu bạn tiểu ra máu trong một khoảng thời gian dài, ví dụ như hơn 3-5 ngày, bạn nên đi khám để được kiểm tra và chẩn đoán các tác nhân gây ra biểu hiện này.

Đặc biệt hơn, trong những trường hợp cảm thấy đau buốt khi tiểu ra máu hoặc là đau vùng thận, bàng quang, niệu quản, sốt cao, mệt mỏi, mất năng lượng, giảm cân đột ngột,...bạn nên thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Chẩn đoán tiểu ra máu nhưng không đau

Các xét nghiệm và kiểm tra này đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu:

✜✜ Bài kiểm tra thể chất: Điều này bao gồm cuộc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về lịch sử sức khỏe của bạn.

✜✜ Xét nghiệm nước tiểu: Chúng có thể được sử dụng để chẩn đoán máu trong nước tiểu. Chúng cũng có thể được sử dụng vài tuần hoặc vài tháng sau để xem liệu nước tiểu có còn máu hay không. Xét nghiệm nước tiểu cũng có thể kiểm tra nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tìm khoáng chất gây sỏi thận.

✜✜ Kiểm tra hình ảnh: Xét nghiệm hình ảnh thường cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu. Bạn có thể cần chụp CT hoặc MRI hoặc kiểm tra siêu âm.

✜✜ Nội soi bàng quang: Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ luồn một ống hẹp có gắn camera nhỏ vào bàng quang của bạn để kiểm tra các dấu hiệu bệnh.

Hy vọng các thông tin trên đã đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích về tiểu ra máu nhưng không đau. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào băn khoăn và cần được giải đáp rõ ràng hơn, đừng ngại ngùng kết nối tới đội ngũ y tế chúng tôi qua hotline 028 3960 1666 hoặc nhắn tin vào bên cạnh ô chat của bài viết.

028.396.01666 CHAT NGAY