tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 14-03-2023 Lượt xem : 247

Đi tiểu là nhu cầu sinh lý quan trọng nhất của mỗi người chúng ta. Ấy vậy mà có những triệu chứng bệnh lý làm chúng ta gặp rắc rối trong việc giải quyết nhu cầu sinh lý ấy. Trong bài viết dưới đây chúng tôi giúp bạn hiểu rõ đi tiểu thường xuyên và có cảm giác đau do bệnh gì gây ra.

Tiểu nhiều lần và có cảm giác đau do gì?

Tiểu đau hay đái đau là triệu chứng đau đớn, nóng rát, khó chịu khi đi tiểu. Cơn đau khi đi tiểu bắt đầu từ khi người bệnh đi ngoài, sau một thời gian mới hết và lặp đi lặp lại hiện tượng này. Cơn đau bắt nguồn từ bàng quang, niệu đạo hoặc vùng đáy chậu. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu ra bên ngoài. Ở nữ giới đáy chậu là vùng từ hậu môn tới âm đạo, ở nam giới đáy chậu là vùng hậu môn tới bìu.

Việc cơ thể người bài tiết lượng nước tiểu ra ngoài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thời tiết, độ tuổi và lượng nước cơ thể nạp vào trong người. Trung bình ở một người khỏe mạnh tần suất đi tiểu sẽ rơi vào khoảng 4-7 lần nếu nạp 2 lít nước. Nếu bạn đang có biểu hiện đi tiểu hơn 7 lần trong ngày và kèm theo các triệu chứng như đau rát, thì khả năng bạn đang có mắc các bệnh lý vùng kín là rất cao.

Tiểu nhiều lần và bị đau khi tiểu là biểu hiện bệnh gì

Tiểu nhiều lần và bị đau khi tiểu có thể là một triệu chứng của bệnh viêm nhiễm vùng kín như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang... Nhưng nó cũng có thể là nguyên nhân do tác động của thực phẩm hay chế độ sinh hoạt thường ngày. Dưới đây là những bệnh mà gây ra hiện tượng tiểu nhiều và tiểu thường xuyên:

Viêm tuyến tiền liệt thường phổ biến ở nam giới. Đây là một bệnh viêm nhiễm khuẩn và kéo dài trong vài tháng. Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt nhiễm trùng thường xuất hiện và biến mất ngay sau đó, vì vậy bệnh nhân sẽ ít chú ý đến nó. Khi đi tiểu hoặc xuất tinh bị đau, không khống chế được việc bài tiết, trong một ngày có thể đi tiểu hơn 8 lần.

Viêm niệu đạo do vi khuẩn từ các bã nhờn để lại, xâm nhập vào trong đường niệu đạo gây ra viêm nhiễm. Tình trạng này không chỉ gây ra đau buốt khi đi tiểu mà còn kích thích làm cho người bệnh có cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn. Ở nam giới tình trạng này thường dễ gặp hơn so với nữ giới. Đặc biệt ở nam giới những bệnh nhân có bao quy đầu dài và hẹp thường xuất hiện biểu hiện này do cặn vi khuẩn bám vào khấc quy đầu khó vệ sinh. 

Viêm bàng quang đặc trưng của bệnh viêm bàng quang là người bệnh có hiện tượng tiểu nhiều, tiểu đau, tiểu nước đục trắng, có mùi hôi. Viêm bàng quang là bệnh khó trị liệu thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu như không điều trị kịp thời. Ngoài ra khi bị viêm bàng quang cơ thể có biểu hiện như nước tiểu có màu đỏ do bể mạch máu viêm bàng quang hoặc sốt dai dẳng.

Sỏi niệu đạo hình thành do các tinh thể lắng đọng có trong nước tiểu. Khi bệnh nhân đi tiểu các viên sỏi theo dòng chảy trôi ra ống niệu đạo khiến cho việc đi tiểu bị cản trở. Ngoài ra, một số viên sỏi có kích thước to và cạnh góc nhọn, chà sát vào thành niêm mạc gây ra hiện tượng đau hoặc nước tiểu lẫn hồng cầu khi đi tiểu của bệnh nhân. 

Bệnh xã hội thông qua con đường tình dục xâm nhập vào cơ quan sinh dục của nam và nữ. Ngoài các hiện tượng như tiểu nhiều, tiểu đau khi đi tiểu người bệnh còn có biểu hiện tiểu ra máu và tiểu ra mủ khi bệnh chuyển biến nặng hơn. 

Bệnh sinh lý: Ngoài những tác động về bệnh lý gây ra tình trạng đau khi đi tiểu và tiểu thường xuyên thì một số nguyên nhân do sinh lý cũng gây ra biểu hiện này. Một số thói quen không tốt tác động đến việc tiểu đau, tiểu thường xuyên như sau:

  • Vệ sinh vùng kín không đúng cách không chỉ ở nữ mà nam giới nếu như không vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ thì cũng gây ra viêm nhiễm. Một số bệnh về vùng kín cũng trở nên nghiêm trọng hơn nếu như không vệ sinh hiệu quả.
  • Những người thường xuyên sử dụng các thực phẩm cay, nóng là nhóm đối tượng dễ xuất hiện tình trạng tiểu nhiều, tiểu đau nhất. Đồ cay, nóng dễ kích thích bàng quang làm rối loạn tiểu tiện, bàng quang suy yếu cũng dễ tạo cho vi khuẩn nhân cơ hội gây viêm nhiễm.

Đi tiểu là vấn đề sinh lý cần thiết nhất của mỗi người. Nếu như việc đi tiểu có vấn đề gì hoặc bất thường cần phải xử lý ngay, tránh gây ra những hậu quả nguy hiểm về sau. Hy vọng thông qua bài viết có thể giúp cho mọi người biết được tình trạng của bản thân. Nếu có vấn đề gì về sức khỏe hoặc thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ đến phòng khám qua số hotline 028.396.01666 hoặc nhắn tin đến phòng khám để đặt lịch hẹn ngay hôm nay để được tư vấn trực tiếp.

028.396.01666 CHAT NGAY