tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 20-04-2023 Lượt xem : 314

Xét nghiệm giang mai đúng thời điểm sẽ hạn chế được sự lây nhiễm đến cho gia đình và bạn bè. Vậy test nhanh giang mai vào thời gian nào là chính xác nhất?

Giang mai và các giai đoạn cần nắm

Giang mai là một loại bệnh xã hội lây qua quan hệ tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum tác động. Có một số giai đoạn nhiễm trùng giang mai: nguyên phát, thứ phát, tiềm ẩn sớm và tiềm ẩn muộn . Mỗi giai đoạn có các triệu chứng đi kèm khác nhau. Giai đoạn hoạt động và không hoạt động của bệnh giang mai xen kẽ.

Bệnh giang mai có bốn giai đoạn: sơ cấp, thứ cấp, tiềm ẩn và cấp ba, mỗi thời kỳ đều có các biểu hiện khác nhau.

1. Giang mai thời kỳ đầu (mười đến chín mươi ngày sau khi nhiễm bệnh) Trong giai đoạn này, vết lở hoặc vết loét phát triển ở miệng, hậu môn, dương vật, âm đạo hoặc cổ tử cung. Các vết loét thường không bị phát hiện vì chúng không đau và có thể ẩn ở những nơi không thể nhìn thấy, chẳng hạn như trong trực tràng hoặc trên cổ tử cung. Nó biến mất sau hai đến sáu tuần.

2. Bệnh giang mai thứ cấp (Bảy đến mười tuần sau khi nhiễm bệnh) Các triệu chứng thứ cấp có thể không được chú ý. Nếu được phát hiện, những triệu chứng này bao gồm: • phát ban trên tay, lưng, ngực hoặc bàn chân (phát ban này rất dễ lây lan) • sốt • sưng hạch ở háng và nách • rụng tóc • mệt mỏi toàn thân

3. Giang mai tiềm ẩn (Giang mai tiềm ẩn) Ở giai đoạn này, người bệnh không có triệu chứng rõ ràng nhưng cơ thể vẫn bị nhiễm bệnh. Nếu không được điều trị ở giai đoạn này, bệnh giang mai có thể tiềm ẩn (không hoạt động) suốt đời hoặc có thể phát triển thành giang mai cấp ba.

4. Giang mai cấp ba (Giang mai cấp ba) Một phần ba số người mắc bệnh giang mai tiềm ẩn không được điều trị sẽ phát triển giang mai cấp ba. Ở giai đoạn này, vi khuẩn có thể làm hỏng hầu hết mọi bộ phận của cơ thể, bao gồm tim, não, tủy sống, mắt và xương. Thiệt hại này có thể xảy ra trong vài năm đầu tiên, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau đó. Bệnh giang mai cấp ba có thể gây ra bệnh tâm thần, mù, điếc, bệnh thần kinh, bệnh tim và tử vong.

Test nhanh giang mai nên vào khi nào chính xác nhất

Không chỉ riêng giang mai, đối với mọi căn bệnh khi có các biểu hiện bất thường thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám và chữa trị kịp thời. Test nhanh giang mai lúc nào sẽ chính xác nhất, các bác sĩ khuyến cáo như sau:

Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh giang mai, vui lòng khám sức khỏe định kỳ. Những người có nguy cơ mắc bệnh giang mai cao nên khám sức khỏe hàng năm, ngay cả khi họ không có triệu chứng giang mai. Nếu bạn không thuộc nhóm nguy cơ cao, bạn không cần xét nghiệm giang mai, điều này có thể dẫn đến lo lắng và sử dụng kháng sinh không cần thiết. Các nhóm sau đây được coi là có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai:

➥ Quan hệ ngoài luồng với nhiều người khác nhau

➥ Những người có bạn tình xét nghiệm dương tính với bệnh giang mai

bệnh nhân AIDS

➥ Phụ nữ có thai

➥ Những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới

Bên cạnh đó, Nếu bạn có các dấu hiệu của bệnh giang mai thì nên đi khám càng sớm càng tốt vì lúc còn những triệu chứng thì kết quả của bệnh sẽ được chẩn đoán chính xác hơn.

Làm sao để lựa chọn thời điểm test nhanh giang mai chính xác nhất

Mọi người thường quan tâm đến việc test nhanh giang mai vào thời gian nào sẽ chính xác nhất? Thường những người xuất hiện các triệu chứng giai đoạn đầu sau 2 tuần có biểu hiện, nguy cơ cao sẽ ngay lập tức có kết quả xét nghiệm máu dương tính, có thể xác nhận nhiễm trùng. Đối với những người không phát triển các triệu chứng trong vòng 4-8 tuần, xét nghiệm máu TPHA và RPR dương tính có thể xác nhận nhiễm bệnh. Nếu không có triệu chứng nào xuất hiện trong 8 tuần và xét nghiệm máu cho kết quả âm tính, tuy vậy không thể loại trừ hoàn toàn tình trạng virus đang ẩn nấp. Cần làm xét nghiệm trong 90 ngày, có thể loại trừ âm tính.

Nói chung, thời gian khởi phát sau khi bệnh nhân mắc bệnh giang mai không đồng nhất. Thông thường, nó sẽ xảy ra sau hai đến bốn tuần, lấy bệnh giang mai nguyên phát làm ví dụ, thời gian khởi phát chung là từ 10 đến 90 ngày.

Nếu số lượng nhiễm xoắn khuẩn Treponema pallidum lớn hoặc thể trạng người nhiễm bệnh kém thì thời gian khởi phát bệnh sẽ sớm hơn. Nếu bạn đồng thời bị nhiễm vi khuẩn giang mai và đã được điều trị bằng thuốc Penicillin hoặc một số loại kháng sinh khác và những loại có sức đề kháng mạnh thì bệnh sẽ khởi phát muộn hơn. Cũng có một số bệnh nhân nhiễm giang mai có thể không có triệu chứng giang mai sơ cấp, mãi đến vài tháng thậm chí hơn nửa năm sau mới xuất hiện triệu chứng giang mai thứ phát. Một số ít vẫn có thể không có các triệu chứng của bệnh giang mai thứ phát, và các triệu chứng của bệnh giang mai cấp ba sẽ xuất hiện nhiều năm sau đó.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị nhiễm giang mai, hoặc đã tiếp xúc với các vết loét giang mai, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội để kịp thời thăm khám.

Song song đó nếu cơ thể của bạn có các tiết dịch bất thường, lở loét, dát, đặc biệt là ở vùng sinh dục, đây có khả năng cao là triệu chứng của bệnh giang mai, vào thời điểm này thăm khám chính là lúc có thể xác định chính xác bệnh tình.

Test nhanh giang mai vào thời gian nào sẽ chính xác nhất là một trong những khó khăn của nhiều người khi căn bệnh này đang tiềm ẩn xung quanh. Trên đây là những thông tin về thời gian cũng như cách để người bệnh có thể nhận biết và kiểm tra giang mai hiệu quả nhất. Nếu bạn có những lo lắng hay thắc mắc về bệnh hoặc sức khỏe, hãy liên hệ trực tiếp đến phòng khám qua số hotline 028.396.01666 hoặc nhấn vào khung chat bên cạnh để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp.

028.396.01666 CHAT NGAY