tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 21-09-2023 Lượt xem : 171

Vòng tránh thai là một trong số các biện pháp để ngừa đậu thai an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mang lại thì đôi khi vòng tránh thai cũng gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây các bác sĩ tại Đa Khoa Đại Việt sẽ tổng hợp những tác dụng phụ của đặt vòng tránh thai và đưa ra những gợi ý an toàn khi chị em đặt vòng.

Tác dụng phụ đặt vòng tránh thai

 Vòng tránh thai có độ an toàn nhất định và thường nó sẽ không gây ra các tác dụng phụ bên cạnh. Song nếu chị em không được chỉ định đặt vòng tránh thai từ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn hoặc thực hiện tại các cơ sở y tế kém chất lượng thì có thể tạo ra các phản ứng sau khi đặt vòng tiêu cực. 

Những ảnh hưởng sau khi đặt vòng tránh thai này có thể bao gồm các tình trạng như:

1. Chảy máu nhiều: Một số phụ nữ có thể gặp phải tình trạng chảy máu nhiều hơn trong quá trình kinh nguyệt sau khi đặt vòng. Tuy nhiên, vấn đề này chỉ xảy ra ngay lúc đầu và sẽ thuyên giảm theo thời gian.

2. Đau bụng kinh: Đặt vòng tránh thai có đau không cũng có thể xảy ra ngay sau khi đặt vòng đối với một vài chị em. Đau bụng này cũng có thể kéo dài hơn so với trước khi sử dụng vòng.

3. Tăng nguy cơ viêm nhiễm: Tác hại của đặt vòng tránh thai không đúng cách có thể tăng nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo, viêm tử cung hoặc viêm phần phụ. Tuy nhiên, nguy cơ này thường rất thấp và có thể giảm bằng cách duy trì vệ sinh cá nhân tốt và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

4. Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Nhược điểm đặt vòng tránh thai là một số phụ nữ có thể gặp thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt sau khi đặt vòng. Chu kỳ kinh có thể lúc ngắn, lúc dài hoặc là luôn trong trạng thái không đều.

5. Tác dụng khác: Một số tác dụng phụ khác có thể xảy ra như đau lưng, mệt mỏi, nhức đầu, thay đổi tâm trạng, nhạy cảm với hormone và sự mất cân bằng hormone.

Những ai không nên đặt vòng tránh thai?

Bên cạnh tác dụng phụ của đặt vòng tránh thai, giải pháp đặt vòng cũng có một khuyết điểm mà chị em cần chú ý. Đối với một số phái đẹp, đây không phải là giải pháp hữu hiệu nếu như chị em có các bệnh nền như:

 Người có tiền sử bệnh viêm nhiễm vùng chậu: Bệnh viêm nhiễm vùng chậu như viêm buồng trứng, viêm tử cung, viêm cổ tử cung, viêm tuyến cổ tử cung, không nên sử dụng vòng tránh thai vì có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng khi sử dụng vòng tránh thai, gây ra các triệu chứng như đau bụng, chảy mủ, xuất huyết không đều.

 Người có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến đồng tử cung: Polyp tử cung, u tử cung, u nang buồng trứng, không nên sử dụng vòng tránh thai, bởi có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe và không hiệu quả.

 Người có tiền sử mắc bệnh rối loạn đông máu: Rối loạn đông máu như huyết khối máu, viêm tĩnh mạch sâu, không nên sử dụng vòng tránh thai. Việc sử dụng vòng tránh thai có thể tăng nguy cơ hình thành huyết khối và gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

 Người đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai: Việc sử dụng vòng tránh thai không phù hợp cho những người đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong tương lai gần.

Đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất và lời khuyên từ bác sĩ

Thiết lập vòng tránh thai là một quyết định quan trọng về quản lý gia đình và sức khỏe. Thời điểm tốt nhất để đặt vòng tránh thai là ngay sau khi kinh nguyệt kết thúc và chưa có quan hệ tình dục. Lý do là vùng tử cung sẽ ẩm ướt hơn sau kinh nguyệt, làm cho việc đặt vòng tránh thai dễ dàng hơn và ít đau hơn. Thời gian này cũng đảm bảo rằng bạn không đang mang thai trước khi đặt vòng tránh thai.

Nếu bạn không thể đặt vòng tránh thai ngay sau kinh nguyệt, bạn có thể đặt trong bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt, miễn là bạn không có quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày trước khi đặt vòng tránh thai. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn không mang thai trước khi vòng tránh thai có hiệu quả.

Nếu bạn đã sinh con, bạn có thể đặt vòng tránh thai trong 4-6 tuần sau sinh. Tuy nhiên, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn để biết thời điểm phù hợp nhất dựa trên tình trạng sức khỏe và quá trình hồi phục sau sinh của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Đặt vòng tránh thai ở đâu tại TPHCM nhanh chóng?

Những tác dụng phụ của đặt vòng tránh thai thực tế thường sẽ dễ điều chỉnh và khắc phục nếu chọn địa điểm thực hiện tốt, tay nghề cao. Chính vì vậy, hãy lưu ý khi bạn đang mong muốn thực hiện đặt vòng tránh thai nhé. Mọi thông tin liên hệ, hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 028 3960 1666 hoặc nhắn tin vào ô chat bên cạnh nhé.

028.396.01666 CHAT NGAY