tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 08-04-2023 Lượt xem : 229

Tràn dịch màng tinh hoàn không chỉ gây khó chịu cho người bệnh mà còn có những biến chứng nguy hiểm về lâu dài. Hiện nay, đã có rất nhiều phương pháp điều trị tràn dịch màng tinh hoàn an toàn - hiệu quả có thể giúp phái mạnh không cần phải căng thẳng lo lắng nữa.

Tràn dịch màng tinh hoàn là bệnh gì cần phải điều trị?

Tràn dịch màng tinh hoàn hay gọi là Hydrocele là do sự hình thành và tích tụ các chất dịch trong bìu bao quanh tinh hoàn vượt quá mức hấp thụ. Tràn dịch tinh hoàn có thể xuất hiện ở cả nam giới trưởng thành và trẻ sơ sinh, do vậy đây là một trong những căn bệnh có tính phát triển cực kỳ nguy hiểm.

Nam giới trưởng thành bị tràn dịch tinh mạc có thể cảm thấy khó chịu do sưng bìu. Cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn khi tình trạng viêm lan rộng. Đôi khi, vùng bị sưng có thể nhỏ lại vào buổi sáng và lớn hơn vào cuối ngày.

Tràn dịch màng tinh hoàn có những phương pháp điều trị gì?

Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, tràn dịch tinh hoàn sẽ không gây nguy hiểm đến người bệnh. Ngược lại, nếu bệnh để lâu ngày mà không được can thiệp điều trị kịp thời, bệnh có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm, cụ thể như sau: 

  Chọc hút tinh hoàn: Trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng tinh hoàn thường biến mất trước hai tuổi nên không vội điều trị. Nếu nó không biến mất sau hai tuổi, khá nhiều trẻ có thể tự khỏi khi bốn hoặc năm tuổi. Nếu sau sáu tuổi mà vẫn không khỏi thì tiến hành chọc hút, chọc hút xong phần lớn sẽ không tái phát. Sau khi chọc hút xong thì bộ phận sinh dục ở nam giới vẫn phát triển bình thường.

Giải pháp này không thể áp dụng đối với những nam giới đã trưởng thành. Đây cũng là phương pháp được sử dụng nhiều tại các bệnh viện, phòng khám lớn. Vừa mang lại hiệu quả trị liệu cao, mà giá thành cũng tương đối rẻ.

  Điều trị bằng thuốc: Điều trị bằng tiêm tiêm các loại thuốc kích thích như silicone, natri morrhuate , v.v. vào khoang vỏ bọc sau khi bơm chất lỏng, để gây ra sự kết dính viêm để loại bỏ khoang vỏ bọc. 

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý hoặc nguyên nhân gây ra hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định dùng thuốc thích hợp để đẩy lùi gốc rễ gây bệnh và ức chế tái phát lại.

➥  Phẫu thuật ngoại khoa: Áp dụng công nghệ hiện đại vào trong điều trị tràn dịch tinh hoàn sẽ có các mặt lợi và hại. Mục đích của phẫu thuật là thực hiện thắt cao cổ thoát vị ở vòng trong để chặn dịch cổ trướng chảy xuống túi thoát vị sau không điều trị được. Phẫu thuật giúp cho bệnh khỏi nhanh chóng, nhanh hồi phục và không có các biến chứng để lại. Tuy nhiên, giá thành của phẫu thuật có thể cao hơn so với điều trị bằng thuốc.

 Điều trị bằng Đông y: Các chuyên gia Đông y cho rằng theo triệu chứng mà nói, đó là chứng đàm ẩm trong người và hạ hỏa. Hydrocele là một triệu chứng phù nề hydrocele. Các triệu chứng bao gồm sưng và đau vùng bìu, ra nhiều mồ hôi , hoặc bìu sưng và sáng như tinh thể, không đỏ hoặc nóng; hoặc ngứa , chảy nước vàng do loét; hoặc âm thanh nước khi ấn vào bụng dưới.

Phác đồ điều trị tràn dịch màng tinh hoàn tại đa khoa Đại Việt:

Để xác định được chính xác bạn có phải đang bị tràn dịch tinh hoàn không các bác sĩ sẽ kiểm tra bao gồm:

» Kiểm tra bìu xem có đau không.

» Ấn vào bụng và bìu để kiểm tra thoát vị bẹn.

» Bìu được chiếu sáng bằng ánh sáng (transillumination). Nếu bạn hoặc con bạn bị tràn dịch tinh mạc, quá trình chiếu sáng sẽ cho thấy chất lỏng trong suốt xung quanh tinh hoàn.

Sau đó, bạn cần làm xét nghiệm và siêu âm để xác định tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào, nặng hay nhẹ.

» Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp xác định xem bạn hoặc con bạn có bị nhiễm trùng hay không, chẳng hạn như viêm mào tinh hoàn.

» Siêu âm giúp loại trừ thoát vị, khối u tinh hoàn hoặc các nguyên nhân khác gây sưng bìu

Phương pháp điều trị:

» Nhóm 1: Đối với trẻ sơ sinh hoặc các bệnh nhân vừa mới bắt đầu bị không quá nặng, có thể dùng thuốc ức chế và triệt tiêu được nguồn gốc gây ra tích tụ dịch trong bìu tinh hoàn.

» Nhóm 2: Phẫu thuật trị liệu áp chế tràn dịch tinh hoàn với các trường hợp sau:

Trẻ nhỏ có tình trạng ngày càng nặng và không có các biểu hiện của việc thuyên giảm bệnh

Nam giới trưởng thành có bị tràn dịch do các bệnh lý bên trong gây ra điều trị không khỏi có thể dùng giải pháp tiểu phẫu để hút dịch tinh hoàn.

➤ Theo dõi định kỳ:

Người bệnh sau khi thực hiện chữa trị dù dùng thuốc hay mổ thì cần phải quan sát quá trình hồi phục sau đó. Đối với người bệnh có tình trạng bất thường cần phái liên hệ lại ngay với bác sĩ chuyên khoa thực hiện thăm khám.

Những phương pháp điều trị tràn dịch màng tinh hoàn trên được thống kê từ các bệnh viện và phòng khám lớn đang được áp dụng để điều trị. Hy vọng qua đó bạn có thể có những thông tin hữu ích trong trị liệu tràn dịch màng tinh hoàn. Nếu còn lo lắng hay thắc mắc về bệnh, bạn có thể liên hệ đến phòng khám qua hotline 028.396.01666 hoặc nhấn vào khung chat bên cạnh.

 

028.396.01666 CHAT NGAY