tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 06-04-2023 Lượt xem : 253

Nước ối và huyết trắng là hai loại dịch tiết rất dễ nhầm lẫn ở những phụ nữ có thai. Nhận biết được hai loại dịch này có thể giúp mẹ bầu có thể điều chỉnh về sức khỏe sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là những thông tin hữu ích có thể giúp chị em dễ dàng phân biệt nước ối và huyết trắng cần biết.

Nước ối và huyết trắng phân biệt ra sao?

Để có thể phân biệt được giữa hai chất dịch nước ối và huyết trắng, trước tiên bạn cần phải hiểu được chúng bắt nguồn từ đâu và có các đặc điểm như thế nào?

Khái niệm về nước ối

Nước ối là một loại chất dịch lỏng rất giàu dinh dưỡng được hình thành và bao bọc xung quanh thai nhi khi thai nằm trong tử cung của mẹ. Nước ối có vai trò quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Thai nhi trong tử cung của người mẹ sẽ sử dụng nước ối để trao đổi các chất. Sau khi hấp thụ nước ối, các chất dinh dưỡng sẽ được cơ thể em bé hấp thụ, sau đó dây rốn và túi ối sẽ có nhiệm vụ lọc cát chất thừa đưa ra ngoài để cơ thể em bé được phát triển khỏe mạnh.

Ở thời kỳ đầu bào thai, nước ối sẽ có màu trắng trong. Khi càng về những tuần cuối của thai kỳ, các chất bám trên da của thai nhi bong tróc ra nên nước ối sẽ có màu trắng đục. Bên cạnh đó, nếu nước ối có các màu khác thường như màu vàng hay màu xanh, đây là những dấu hiệu bất thường của nước ối.

Khái niệm về huyết trắng

Huyết trắng hay còn gọi là khí hư, đây là một loại chất dịch nhầy được tiết ra từ trong âm đạo của phụ nữ. Huyết trắng thường có màu trắng sữa, dai, có thể kéo dài ra giống như lòng trắng trứng, thường không có mùi hoặc có mùi tanh nhẹ. Trạng thái và số lượng huyết trắng tiết ra ở mỗi phụ nữ là không giống nhau, bởi lượng khí hư phụ thuộc vào nồng độ tiết tố hormone trong cơ thể.

Huyết trắng trong cơ thể phụ nữ nắm vai trò quan trọng, vừa là chất bôi trơn trong đời sống sinh lý, huyết trắng còn là chất dịch giữ ẩm, giúp bảo vệ “cô bé” khỏi các mầm mống gây bệnh.

Tuy nhiên, nếu như có các loại khuẩn, virus quá mạnh xâm nhập vào cơ thể thì chị em vẫn có thể xảy ra bệnh được. Tình trạng huyết trắng bị thay đổi như: Ngứa ngáy, có mùi hôi, màu sắc thay đổi,... được gọi là bệnh huyết trắng.

Cần phân biệt nước ối với huyết trắng:

Trong giai đoạn mang thai, những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu thường nhạy cảm rất dễ để ý và lo lắng. Đặc biệt ở những giai đoạn cuối thai kỳ, đây là thời kỳ mà có những biến đổi lớn cũng như cần chú ý quan sát. Một trong số đó là các tiết dịch tiết ra để hỗ trợ cho việc sinh nở. Tuy nhiên, rất khó để bà bầu có thể phân biệt được giữa nước ối và tiết dịch âm đạo, một số điểm khác mà có thể giúp chị em nhận biết giữa nước ối và huyết trắng như sau:

➤  Đặc điểm nhận biết nước ối:

Nước ối có màu trắng trong, trong nước ối có chứa cái mảnh trắng nhỏ hoặc sợi máu có trong bào thai.

Dịch nước ối tiết ra thường không có mùi.

Rò nước nhiều dẫn đến việc thấm ướt quần và vùng kín.

➤  Đặc điểm nhận biết của huyết trắng(khí hư):

Khí hư thường có màu trắng đục hoặc vàng nhạt.

Không có mùi hoặc vài trường hợp có mùi tanh nhẹ.

Dịch huyết trắng chảy ra với số lượng nhiều cũng gây ra thấm ướt quần.

Nước ối và huyết trắng có những điểm gì khác nhau?

Nước ối và huyết trắng có thể thay đổi một cách chóng mặt tại những tuần cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, nước ối và huyết trắng khác ở điểm gì cũng có thể nhận biết qua những biểu hiện lạ như màu sắc bất thường hay mùi đặc biệt là những biểu hiện bất thường.

1.  Trạng thái nước ối khi đánh giá tình trạng thai nhi

  Nước ối màu vàng: Thai kém phát triển, mẹ thiếu máu

  Nước ối màu xanh: Trạng thái thai suy

  Nước ối màu vàng sẫm: Cảnh báo thai nhi nhiễm khuẩn

  Nước ối màu đỏ: Thai bị tổn thương

  Nước ối màu hồng: Mẹ bầu sắp chuyển dạ

2.  Tình trạng của huyết trắng trong thai kỳ

Khác với nước ối, màu sắc của nước ối thường sẽ không có thay đổi nhiều, khi bị viêm nhiễm, huyết trắng thường sẽ ngả qua màu vàng đậm hoặc vàng xanh. Huyết trắng xảy ra bất thường còn đi kèm với các triệu chứng như ngứa ngáy, đau rát, mùi hôi nồng khó chịu. Do đó, bà bầu có thể dựa vào những đặc trưng này mà xác định được mình đang có dấu hiệu của bệnh gì.

Hy vọng bài viết trên cung cấp đến chị em những nội dung, thông tin hữu ích về nước ối và huyết trắng khác nhau như thế nào? Phân biệt nước ối và huyết trắng cần biết chi tiết để mỗi một người mẹ có thể bảo vệ bản thân cũng như thai nhi được tốt nhất. Nếu có vấn đề về sức khỏe hay những lo lắng thầm kín cần giải đáp hãy liên hệ đến bác sĩ phòng khám qua số hotline 028.396.01666 hoặc liên hệ trực tiếp qua khung chat sau.

028.396.01666 CHAT NGAY