tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 15-04-2023 Lượt xem : 599

Giống như các chứng bệnh về hậu môn khác, nứt kẽ hậu môn khi mới bắt đầu không gây ra các tổn thương quá nghiêm trọng hay ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, điều này làm người bệnh chủ quan và không đi thăm khám. Một vài thắc mắc về bệnh này là nứt hậu môn nhẹ có thể tự khỏi không? Nứt hậu môn nhẹ có tự lành lại không?

Tìm hiểu một số thông tin về căn bệnh nứt kẽ hậu môn

Các vết nứt hậu môn là tình trạng nứt niêm mạc hậu môn, chúng xảy ra đối với mọi lứa tuổi. Chúng xảy ra khi mô hậu môn kéo dài quá giới hạn của nó, tạo ra vết rách nhỏ - hoặc vết nứt. Căng quá mức thường xảy ra khi đi ngoài phân lớn, khô và cứng.

Cơn đau do vết rách kích hoạt các cơ vòng hậu môn co thắt và thắt chặt, cắt đứt nguồn cung cấp máu có thể làm chậm quá trình lành vết rách. Chu kỳ đau đớn, co thắt cơ và thiếu lưu lượng máu sau đó xảy ra với mỗi lần đi tiêu. Điều trị vết nứt hậu môn xoay quanh việc phá vỡ mô hình này để vết rách có thể lành lại.

Với chẩn đoán và điều trị sớm, hầu hết các vết nứt hậu môn sẽ lành trong vòng tám tuần. Tuy nhiên, nếu bạn phớt lờ các dấu hiệu cảnh báo và trì hoãn việc nhận được sự chăm sóc cần thiết, bạn có thể rơi vào một chu kỳ dẫn đến nứt hậu môn mãn tính.

Nứt hậu môn nhẹ có tự lành lại không?

Hầu hết các vết nứt hậu môn đều tự lành bằng các phương pháp trị liệu đơn giản. Đối với bệnh nhân nứt kẽ hậu môn thường sẽ được điều trị tập trung vào việc làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón. Ngoài việc khuyên dùng thuốc làm mềm phân, ngoài việc dùng thuốc làm mềm phân các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến khích người bệnh uống nhiều nước và bổ sung thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn.

Ngâm mình trong nước ấm - tắm ngồi - trong 10 đến 20 phút từ 2 đến 3 lần một ngày có thể giúp thư giãn cơ vòng hậu môn, ngăn ngừa co thắt cơ và thúc đẩy vết rách mau lành.

Nếu vết nứt hậu môn của bạn không lành trong vòng 2 tháng, bạn cần tìm hiểu và thực hiện các biện pháp ngoại khoa để điều trị tích cực hơn như phẫu thuật để ngăn chặn sự co thắt cơ, từ đó cho phép vết rách lành lại.

Nứt hậu môn nhẹ bao lâu tự khỏi?

 Nứt hậu môn nhẹ tự khỏi lâu không rất nhiều bệnh nhân thắc mắc nếu chẳng may gặp căn bệnh này. Nứt hậu môn ở mức độ nhẹ với các vết nứt nhỏ có thể tự lành chỉ sau vài tuần nếu tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy được cải thiện. 

 Dựa vào những thông tin mới nhất của bộ y tế, vết nứt hậu môn cấp tính thường sẽ lành chỉ trong khoảng thời gian dưới 6 tuần, trong khi các vết nứt mãn tình thì thời gian khỏi sẽ kéo dài hơn.

 Chữa bệnh nứt hậu môn cấp tính bằng các phương pháp trị liệu tại nhà chỉ trong vòng 1 - 2 tuần là khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, khoảng 45% bệnh nhân bị nứt hậu môn cấp tính sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

 Các vết nứt hậu môn mãn tính thường có tính chu kỳ là khỏi và tái phát lại. Xong khi chuyển sang mãn tính nứt hậu môn có thể tự lành tạm thời mà không cần điều trị.

Người bệnh có thể nhận biết tình trạng nứt hậu môn đã và đang hồi phục hay chưa dựa vào các dấu hiệu sau:

 Giảm đau

Trải qua cơn đau nhói ở hậu môn là triệu chứng phổ biến nhất của vết nứt hậu môn. Mọi người thường mô tả điều này giống như những lưỡi dao cạo hoặc những mảnh thủy tinh lướt qua da.

Đau nhói và co thắt hậu môn thường xảy ra ngay sau khi đi đại tiện khoảng vài phút đến vài giờ sau đó. Nếu một người không cảm thấy khó chịu và đau nhói khi đi đại tiện, điều đó có khả năng cao là vết thương đang bắt đầu lành lại

 Không chảy máu

Không phải các vết nứt đều sẽ chảy máu, tuy nhiên bạn có thể nhận thấy máu có lẫn trong phân hoặc giấy vệ sinh khi chùi. Thỉnh thoảng máu cũng có thể dính trong quần lót hay ở viền hậu môn.

Việc ra ít máu hoặc không có máu cho thấy rằng vết thương đang dần đóng lại. Mặc dù vậy người bệnh cũng cần nên tránh rặn mạnh, vết thương có thể hở lại khi chưa lành hẳn.

 Ngứa

Ngứa cũng có thể là dấu hiệu cho thấy các vết thương ở hậu môn đang lành lại. Da ngứa là tình trạng đóng vảy để loại bỏ các vi khuẩn và nhiễm trùng khác.

 Đóng vết thương

Tất cả các vết thương đều sẽ đóng lại khi chúng lành. Thông thường, vết sẹo hay vết nứt đã lành sẽ dẫn đến sự phát triển của các nốt sần trên da. Điều này bệnh nhân có thể dễ dàng cảm nhận được ở vùng hậu môn.

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp được vấn đề về nứt hậu môn nhẹ có thể tự khỏi không? Nếu bạn còn lo lắng không thể giải đáp, hãy liên hệ đến đa khoa qua số hotline 028.396.01666 hoặc nhấn vào khung chat ngay bên cạnh để được tư vấn miễn phí.

 

028.396.01666 CHAT NGAY