tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 24-04-2023 Lượt xem : 355

Nốt ruồi dạng hydatidiform hay thai trứng là một loại biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nốt ruồi dạng hydatidiform là gì?

Nốt ruồi dạng hydatidiform là nốt ruồi như thế nào?

Nốt ruồi dạng hydatidiform xuất hiện ở nữ khi mang thai (còn được gọi là thai trứng) là một bệnh nguyên bào nuôi trong thai kỳ, bắt nguồn từ nhau thai và có thể di căn. 

Trong thai kỳ có sự phát triển bất thường và nhanh chóng của một phần hoặc toàn bộ nhau thai. Nhau thai trở nên lớn hơn bình thường và chứa một số u nang (túi chất lỏng). Phần đầu tiên của tên “hydatidiform” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp "hydatid" có nghĩa là giọt nước. Những giọt này dường như chui vào thành tử cung, do đó có tên là nốt ruồi. 

Trong một thai trứng hoàn chỉnh, sự tăng trưởng ngăn cản sự phát triển của tế bào thai khi đã vào trong tử cung. Ở thai trứng bán phần, thai nhi phát triển nhưng sẽ không bình thường và không thể sống sót, nhiều nhất thai nhi có thể sống được khoảng ba tháng.

Khi mang thai trứng, bạn sẽ có tất cả các dấu hiệu mang thai thông thường (như ốm nghén hoặc đau ngực) vì nhau thai tiếp tục tạo ra hormone thai kỳ HCG. Trên thực tế, nhau thai thường tạo ra lượng hormone này cao hơn bình thường.

Nốt ruồi dạng hydatidiform là bệnh hay bẩm sinh?

Nốt ruồi dạng hydatidiform là biểu hiện bệnh lý gì? Nốt ruồi hydatidiform được phân loại là hoàn toàn và một phần và thường được coi là dạng không xâm lấn của bệnh nguyên bào nuôi thai kỳ. Mặc dù nốt ruồi hydatidiform thường được coi là lành tính, nhưng chúng lại là tiền ung thư và có khả năng trở thành ác tính và xâm lấn. 

Nốt ruồi dạng hydatidiform không là bẩm sinh, chúng xảy ra khi phụ nữ có quan hệ tình dục, các phần tử bất thường ở trứng hoặc tinh trùng bất thường tham gia tạo nên tình trạng này. Hiện nay vẫn không biết tại sao một phụ nữ cụ thể lại mắc phải nốt ruồi hydatidiform, nhưng những phụ nữ bị ảnh hưởng đã được chứng minh là có một số điểm chung. Đây được gọi là các yếu tố rủi ro và chúng là:

➢ Tuổi – dưới 18 hoặc trên 35.

➢ Là người gốc Á hoặc Mexico.

➢ Yếu tố chế độ ăn uống bao gồm bệnh nhân có chế độ ăn thiếu caroten (tiền vitamin A) và mỡ động vật.

➢ Một lần mang thai trứng trước đó hoặc khối u nguyên bào nuôi thai kỳ khác (cứ 100 phụ nữ đã từng mang thai thì có một người sẽ có một lần khác).

➢ Hút thuốc.

Nốt ruồi dạng hydatidiform khi mang thai

Nốt ruồi dạng hydatidiform là biểu hiện bệnh lý? Như đã mô tả trước đây, nốt ruồi dạng hydatidiform phát sinh từ mô thai. Trong nốt ruồi hydatidiform hoàn chỉnh, không có mô của thai nhi, trong nốt ruồi hydatidiform một phần có một số mô bào thai còn sót lại. Cả hai đều là do sự phát triển quá mức của nhung mao màng đệm. 

Ở nốt ruồi hoàn chỉnh, một quả trứng có nhân được thụ tinh bởi hai tinh trùng hoặc phổ biến hơn là đơn tinh trùng phát sinh từ một tinh trùng đơn bội vốn nhân đôi nội sinh, dẫn đến chỉ có DNA của người cha được biểu hiện, quang sai này thiếu ty thể, vì DNA ty thể có nguồn gốc từ mẹ. 

Ngược lại, trong một nốt ruồi dạng hydatidiform một phần, một noãn đơn bội sẽ nhân đôi và được thụ tinh bởi tinh trùng bình thường, hoặc một noãn đơn bội được thụ tinh bởi hai tinh trùng, dẫn đến sự biểu hiện của cả DNA của cả mẹ và con.Tóm lại, các nốt ruồi hoàn chỉnh là lưỡng bội (46,XX; 46,XY) trong khi hầu hết các nốt ruồi một phần là tam bội (69,XXY; XXX; XYY). Nốt ruồi hoàn chỉnh tam bội hoặc tứ bội là androgenetic (vì chúng thiếu nhiễm sắc thể của mẹ) trong khi nốt ruồi một phần tứ bội có sự đóng góp của mẹ.

Nốt ruồi dạng hydatidiform có phải là ung thư? Nốt ruồi hydatidiform không phải ung thư nhưng nó có khả năng dẫn đến ung thư bởi sự bất thường về nhiễm sắc thể, cho phép biến đổi ác tính trong ung thư biểu mô màng đệm. Sự thay đổi phổ biến nhất dẫn đến biến đổi ác tính là kích hoạt các gen gây ung thư, làm bất hoạt các chất ức chế khối u và thay đổi quy định của cấu trúc các điểm nhiễm sắc thể.

Hy vọng những chia sẻ phái trên có thể giúp chị em giải đáp được những thắc mắc cũng như lo lắng về nốt ruồi dạng hydatidiform là gì? Nếu chị em còn thắc mắc hoặc những lo lắng về thai kỳ, có thể liên hệ đến các chuyên gia sức khỏe qua số hotline 028.396.01666 hoặc ấn vào khung chat bên cạnh để được kết nối trực tiếp miễn phí cùng các bác sĩ.

 

028.396.01666 CHAT NGAY