tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 24-07-2023 Lượt xem : 193

Viêm âm đạo và viêm niệu đạo là hai trong số các vấn đề sức khỏe phụ nữ thường gặp phải. Tuy nhiên, đây là những bệnh lý đều thuộc vùng kín khó phân biệt do nó không ít có sự chênh lệch về biểu hiện cũng như tác nhân. Việc nhận biết viêm âm đạo và viêm niệu đạo chính xác là điều rất quan trọng để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả cho bệnh nhân.

Tổng quan về 2 căn bệnh viêm âm đạo với viêm niệu đạo

1. Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là hiện tượng vùng kín nữ giới bị viêm nhiễm, loét, đau rát. Đây là một tình trạng khá phổ biến, thường do mất cân bằng vi khuẩn có lợi trong âm đạo gây ra.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về bệnh viêm âm đạo

Các tác nhân gây ra viêm âm đạo bao gồm:

Thói quen sinh hoạt xấu: Hút thuốc, sử dụng chất kích thích, mặc quần bó sát.

Quan hệ không an toàn, thường xuyên: Quan hệ thô bạo thường xuyên cộng với việc quan hệ nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Thụt rửa âm đạo không đúng cách: Rửa sâu, rửa mạnh làm mô âm đạo bị tổn thương.

Thay đổi nội tiết tố: Sử dụng các phương pháp tránh thai với nồng độ estrogen cao có thể dẫn đến viêm âm đạo.

Kiểm soát bệnh không tốt: Một số bệnh như đường huyết khi không áp chế tốt sẽ suy giảm miễn dịch gây viêm âm đạo ở nữ giới.

2. Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là tình trạng viêm nhiễm ở ống dẫn nước tiểu (hay là đường niệu đạo), bệnh thường do các vi khuẩn xâm nhập lây truyền từ bên ngoài trong quá trình tác động.

Xem thêm: Viêm niệu đạo có nguy hiểm không?

Các nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo bao gồm:

Thói quen sinh hoạt không tốt: Uống không đủ nước, thói quen nhịn tiểu, sức đề kháng kém.

Quan hệ tình dục không an toàn và thường xuyên: Có nhiều bạn tình hoặc không vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Bất thường cấu trúc bẩm sinh: Những người có bất thường cấu trúc bẩm sinh niệu đạo dễ bị nhiễm trùng và có nguy cơ viêm đường tiết niệu ở nữ cao hơn.

Các yếu tố khác về đường tiết niệu: Khi bị viêm nhiễm nhiều lần, có thể do hệ thống đường tiết niệu gặp vấn đề như sỏi đường tiết niệu dẫn đến viêm niệu đạo kéo dài.

Nhấp vào hình dưới để hỏi nhanh bác sĩ 

Điểm giống nhau giữa viêm đường tiết niệu và viêm âm đạo

Do vị trí của âm đạo và niệu đạo gần nhau và các triệu chứng tương tự nhau, một số người cảm thấy khó phân biệt giữa hai bệnh này. 

Các triệu chứng giống nhau của viêm niệu đạo và viêm âm đạo bao gồm:

Viêm niệu đạo và viêm âm đạo là hai loại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu dưới.

Cả hai bệnh đều có thể do khuẩn, virus, nhiễm trùng gây ra bệnh.

Một vài biểu hiện giống nhau ở tình trạng có thể xảy ra ở hai bệnh bao gồm, đau rát, đau khi quan hệ tình dục, kích ứng lan rộng.

Hai bệnh luôn tiến triển mà không dừng lại, đến một giai đoạn có thể xảy ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe nữ giới, đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bệnh viêm niệu đạo và viêm âm đạo có thể được chẩn đoán thông qua thể chất.

Phương pháp điều trị bệnh đa dạng từ thuốc kháng sinh đến thủ thuật y tế phù hợp.

Viêm niệu đạo khác viêm âm đạo ra sao?

Sự khác biệt giữa viêm âm đạo hay viêm niệu đạo chủ yếu được phân biệt qua các triệu chứng viêm niệu đạo và viêm âm đạo:

Viêm niệu đạo nữ có đặc điểm gì? Triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo không quá điển hình, đa số phụ nữ thường gặp viêm âm đạo có biểu hiện như: Khí hư ra nhiều, âm hộ ngứa, tiểu nóng và rát nhẹ, lỗ niệu đạo khó chịu, kinh nguyệt không đều.

Đối với viêm âm đạo, các triệu chứng thường điển hình hơn. Trên lâm sàng, viêm âm đạo được đặc trưng bởi thay đổi khí hư, đau rát âm đạo, ngứa âm hộ, khó tiểu, tiểu buốt. Viêm âm đạo do các nguyên nhân khác nhau, màu sắc và lượng khí hư cũng có những khác biết nhất định.

Cách chẩn đoán viêm niệu đạo và viêm âm đạo

Nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm ở các bộ phận trong hệ thông tiết niệu bao gồm cả viêm âm đạo và viêm niệu đạo. Việc kiểm tra chính xác nguyên nhân gây ra các vấn đề có thể cần thực hiện khám lâm sàng và kiểm tra chuyên sâu.

Các hạng mục thăm khám viêm niệu đạo và viêm âm đạo chị em có thể thực hiện như:

✜ Kiểm tra: Các dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín có bị kích thích không, có sưng đỏ kèm theo chảy mủ không, có thể có cảm giác đau dọc xung quanh âm hộ hay không.

 Nhuộm dịch tiết và nuôi cấy vi khuẩn: Nếu có các triệu chứng khác mà không chẩn đoán được thì tiến hành nhuộm soi dịch tiết niệu đạo hoặc nuôi cấy vi khuẩn để xác định vi khuẩn gây bệnh xã hội.

 Khám nước tiểu định kỳ: Xét nghiệm nước tiểu thấy có tế bào mủ, hồng cầu, màu nước tiểu, độ trong… giúp ích cho chẩn đoán.

✜ Kiểm tra siêu âm B: Sử dụng hình ảnh được tạo ra bởi tiếng vang của siêu âm trong thận, có thể tìm thấy những thay đổi về kích thước và cấu trúc bên trong của thận.

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp các thông tin về nhận biết viêm âm đạo và viêm niệu đạo.

Để biết thêm thông tin liên quan phân biệt viêm niệu đạo và viêm âm đạo, chi phí điều trị và phương pháp chăm sóc sức khỏe hàng ngày, bạn có thể nhấp chuột vào ô chat bên cạnh hoặc gọi đến số hotline 028 3960 1666 để được bác sĩ tư vấn trực tuyến. Bác sĩ sẽ trả lời các câu hỏi của bạn về các bệnh liên quan, đưa ra hướng dẫn chuyên nghiệp và cá nhân hóa tùy theo tình trạng của bạn, cung cấp các kế hoạch điều trị chuyên nghiệp và giữ bí mật về tình trạng của bạn.

028.396.01666 CHAT NGAY