tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 03-05-2021 Lượt xem : 1387

Các bệnh lý về trĩ được coi là một trong những vấn đề thường gặp tại vùng hậu môn nhất hiện nay. Vậy nên nhiều người muốn biết các nguyên nhân mắc bệnh trĩ phổ biến? Xuất phát từ đâu? Vì sao mùa lạnh lại dễ bị hơn? Hiểu được vấn đề này, phòng khám chúng tôi xin cung cấp một vài thông tin liên quan qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân mắc bệnh trĩ là do đâu? Vì sao mùa lạnh dễ mắc bệnh?

Trĩ là tình trạng các mối tĩnh mạch tại vùng hậu môn giãn ra bên dưới da, lâu dần tạo thành búi thịt (nằm trong, ngoài hoặc cả hai bên). Những búi trĩ ngày càng to dần lên bởi máu tích tụ ứ đọng bên trong tĩnh mạch. Khi đó người bệnh thường cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy tại vùng hậu môn.

Theo số liệu thống kê, số lượng người bị bệnh về trĩ ngày càng nhiều hơn và có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Nên việc tìm hiểu nguyên nhân mắc bệnh trĩ là vấn đề hết sức cần thiết cho từng người hiện nay. Thực tế có rất nhiều lí do khác nhau có thể dẫn đến tình trạng búi trĩ xuất hiện vùng hậu môn.

CHỌN NGAY vào đường dẫn bên dưới để chúng tôi có thể trao đổi một số thông tin cần thiết cho các bạn >>

 

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân mắc bệnh trĩ xuất phát từ các yếu tố khách quan như sau:

Do tuổi tác cao: Tuổi tác đã cao chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mắc bệnh trĩ. Khi lớn tuổi, các hoạt động cũng như hệ thống mô nâng đỡ các tĩnh mạch tại trực tràng – hậu môn yếu đi. Khi đó, cấu trúc tĩnh mạch không còn tốt như trước, dễ bị giãn phình và trở nên lỏng lẻo.

Táo bón tiêu chảy thường xuyên: Tác động xấu từ việc táo bón khi đại tiện gây áp lực lên tĩnh mạch vùng hậu môn. Ngoài ra, việc thường xuyên tiêu chảy tăng số lần đi ngoài , hình thành áp lực lên các mô niêm mạc vùng chậu. Đây cũng được coi là những nguyên nhân mắc bệnh trĩ chủ yếu thường gặp ở nhiều đối tượng.

Do thói quen sinh hoạt không tốt: Nhiều người thường xuyên có thói quen không tốt như thần kinh căng thẳng, stress kéo dài, đi đại tiện quá lâu, nhịn đi nặng, quan hệ đồng giới nam… Đây cũng là một trong những giải thích hợp lý cho nhiều đối tượng về vấn đề bị bệnh trĩ là do đâu. Bên cạnh đó, đối tượng thường xuyên không vận động, ngồi tại chỗ quá lâu tăng khả năng mắc các bệnh lý hậu môn trực tràng.

Chế độ ăn uống không hợp lý: Sử dụng quá nhiều thực phẩm cay nóng, đồ chiên xào nhiều giàu mỡ, thức ăn nhanh hoặc ít dùng rau xanh cũng là nguyên nhân mắc bệnh trĩ. Thế nên mọi người cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp với sức khoẻ.

Mang thai: Nhiều phụ nữ thắc mắc không rõ bản thân bị bệnh trĩ là do đâu có thể xuất phát từ việc đang mang thai. Khi đó, thai nhi trong bụng phát triển hình thành áp lực đè năng lên dạ con người phụ nữ. Khi đó tử cung thai phụ bị giãn nở, tác động xấu đến hoạt động trực tràng, tăng nguy cơ mắc bệnh lý về trĩ.

Khi nghi ngờ mắc bệnh, các bạn phải mau chóng tìm đến phòng khám đa khoa uy tín để tiến hành kiểm tra. Xác định vì sao bị bệnh trĩ là do đâu chính là bước đầu tiên trong việc điều trị các bệnh lý tại cơ quan này đạt hiệu quả.

Vì sao mùa lạnh dễ bị trĩ hơn? Làm sao để phòng bệnh hiệu quả?

Ngoài nguyên nhân mắc bệnh, nhiều người còn thắc mắc lí do vì sao mùa lạnh dễ bị trĩ hơn những thời gian khác. Thời tiết trở lạnh cũng được coi là một trong những nguyên do khách quan thường gặp nhất cho thắc mắc nhiều người bị bệnh trĩ là do đâu.

Đầu tiên, cơ thể nhiễm lạnh sẽ khiến cho hoạt hậu môn – trực tràng người suy yếu đi,là tiền đề cho các bệnh trĩ hình thành. Ngoài ra khi trời trở lạnh sẽ kích thích cho người bệnh tiêu thụ nhiều thực phẩm cay nóng hơn bình thường. Đây chính là nguyên nhân mắc bệnh trĩ ở nhiều đối tượng hơn trong mùa lạnh so với thời gian khác.

Bên cạnh đó, thời gian vào đông sẽ khiến con người ta không muốn ra ngoài vận động mà có xu hướng trú trong nhà. Thời tiết lạnh cũng sẽ khiến cho nhiều người không bổ sung đủ nước dẫn đến hoạt động cơ quan hậu môn không được trơn tru. Vậy nên mọi người cần phải có chế độ ăn uống hợp lý kèm theo bài tập thể chất trong mùa lạnh.

Nhấp vào đây để có lịch hẹn thăm khám cùng bác sĩ điều trị chuyên khoa giỏi nhất >>

 

Bài viết cung cấp một số thông tin về nguyên nhân mắc bệnh trĩ phổ biến? Tại sao mùa lạnh dễ bị hơn? Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi đã cung cấp bên trên thì các bạn đã hiểu chính xác về vấn đề này hơn. Mọi câu hỏi xin hãy gửi vào khung tư vấn hỏi đáp cùng chuyên gia để sớm nhận được câu trả lời. Cảm ơn mọi người.

 

 

 

 

 

028.396.01666 CHAT NGAY