tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 10-05-2023 Lượt xem : 295

Hầu hết ở nữ giới trong giai đoạn có kinh nguyệt, tại một thời điểm nào đó đều xuất hiện các cục máu đông trong máu kinh. Không biết vì sao mình lại có hiện tượng này, nhiều chị em lo sợ và nghĩ bản thân đang mắc các bệnh về vùng kín. Bài viết này sẽ giúp chị em giải đáp máu đông trong kinh nguyệt có bình thường không? và máu đông trong kinh nguyệt là do đâu mà có?

Máu đông có trong kinh nguyệt là hiện tượng gì?

 Chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu khi các hormone kích hoạt cơ thể bạn làm bong lớp niêm mạc tử cung, được gọi là nội mạc tử cung. Khi lớp lót niêm mạc bong ra, các mạch máu nhỏ gọi là mao mạch phía dưới sẽ bị vỡ và chảy máu, gây ra hiện tượng "rụng dâu" hàng tháng của chị em.

 Kinh nguyệt có máu đông là bị gì? Để tránh mất quá nhiều máu, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách hình thành các cục máu đông . Nếu làm như vậy với các tế bào máu được gọi là tiểu cầu, sẽ kết tụ lại với nhau để bịt kín các mạch máu bị vỡ. Các protein được gọi là các yếu tố đông máu giúp ổn định và củng cố cục máu đông bằng cách tạo ra một hợp chất dạng sợi cứng được gọi là fibrin.

 Để vượt qua các cục máu đông lớn hơn, cổ tử cung phải giãn ra, gây ra cơn đau đôi khi có thể dữ dội. Điều này giải thích một phần lý do tại sao, nếu bạn bị chảy máu nhiều, bạn có nhiều khả năng bị mệt mỏi, thay đổi tinh thần, mất ngủ,...

 Máu đông có trong kinh nguyệt là do đâu? Thông thường các cục máu đông có thể xuất hiện ở tất cả nữ giới trong thời kỳ kinh nguyệt, đây là tình trạng bình thường và không có gì đáng lo ngại. Không giống như các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch, bản thân cục máu đông có lẫn trong chu kỳ kinh nguyệt không có nguy hiểm. 

Dấu hiệu của cục máu đông cục máu đông bình thường trong máu kinh sẽ có trạng thái biểu hiện như:

Kích thước nhỏ khoảng chừng một hạt đậu.

Có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm.

Chỉ thỉnh thoảng xảy ra và có trong đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

≫ Xem thêm bài viết liên quan: Kinh nguyệt nhiều và kéo dài là bệnh gì?

Tình trạng kinh nguyệt có máu đông có sao không?

Kinh nguyệt có máu đông có sao không? Cục máu đông là một phần bình thường của chu kỳ kinh nguyệt đối với chị em phụ nữ. Nhưng khi bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về kích thước và số lượng, nó có thể chỉ ra một tình trạng khác thường trong cơ thể phái yếu chúng ta.

Đặc biệt nếu bạn đang mang thai và đi ngoài ra máu hoặc cục máu đông dưới bất kỳ hình thức nào, hãy đến cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe chuyên khoa uy tín nhất để kiểm tra và kịp thời trị liệu. Nhiều chị em thắc mắc máu đông khi có kinh có phải sảy thai không? Lý giải điều này các chuyên gia cho biết: “Chảy máu nhiều với cục máu đông và các triệu chứng đi kèm như đau quặn, nhức vùng kín, có thể là dấu hiệu của việc sảy thai.”

Những căn bệnh có liên quan đến kinh nguyệt ra máu đông

⋙ Như đã chia sẻ phía trên, quan niệm về máu đông có trong kinh nguyệt có phải bị mắc bệnh không là hoàn toàn sai. Bản thân của máu đông là một dấu hiệu bình thường trong kỳ kinh và không có bất kỳ nguy hiểm nào. Song, đây cũng là dấu hiệu dễ nhầm lẫn của nhiều chị em bởi những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. 

⋙ Có đôi lúc những cục máu đông cũng là nguyên nhân gây nguy hại mà chị em cần chú ý tới. Điều này thường xảy ra khi cục máu đông quá lớn do chảy máu kinh nguyệt bất thường, được gọi là rong kinh. Rong kinh đề cập đến chảy máu nhiều và kéo dài hơn chu kỳ kinh nguyệt thông thường. 

Bên cạnh máu đông bình thường trong kỳ kinh, xuất hiện máu đông trong kinh nguyệt có phải bệnh không cũng là do các căn bệnh sau gây ra:

U xơ tử cung: Những khối u phổ biến, lành tính trong tử cung thường gây chảy máu nhiều.

Lạc nội mạc tử cung: Đây là tình trạng mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, gây dính các mô vào nhau, đau và chảy máu đông bất thường.

Ung thư tử cung hay ung thư cổ tử cung: Đây là những nguyên nhân tiềm ẩn, ít có khả năng gây chảy máu kinh nguyệt bất thường và cục máu đông.

Bệnh tuyến giáp: Suy giáp và cường giáp đều có thể làm đảo lộn cân bằng của hormone và gây chảy máu nặng.

Đa nang buồng trứng: Chảy máu nhiều là đặc điểm của chứng rối loạn nội tiết tố gây ra các u nang chứa đầy chất lỏng trong hoặc trên buồng trứng.

Adenomyosis: Đây là tình trạng mô nội mạc tử cung phát triển vào thành tử cung, khiến tử cung bị chảy máu nặng và có thể gây ra hiện tượng ra máu âm đạo bất cứ khi nào do bong tróc nội mạc.

Sảy thai: Sảy thai trong thai kỳ dấu hiệu đầu tiên chị em có thể nhận thấy là ra máu đông bất thường trước sau và trong cả kỳ kinh.

≫ Xem thêm bài viết liên quan: Âm đạo chảy máu đen là kinh nguyệt hay là bệnh?

Nhìn chung, nếu bạn lo lắng về việc máu đông trong kinh nguyệt có bình thường không? Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế chuyên khoa. Có đôi khi chỉ cần một kiểm tra nhỏ, có thể giúp chị em tự tin và thoải mái hơn với sức khỏe của bản thân. Ra máu đông trong chu kỳ kinh rất phổ biến ở nữ giới, phụ nữ chúng ta không cần phải xấu hổ khi đến phòng khám y tế để kiểm tra. Chị em có thể liên hệ qua số hotline 028.3960.1666 nếu có nhu cầu thăm khám, hoặc lo lắng về tình trạng sức khỏe bản thân hãy nhắn ngay vào khung chat bên cạnh để các chuyên gia y tế có thể giải đáp nhanh nhất giúp bạn.

028.396.01666 CHAT NGAY