tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 12-06-2023 Lượt xem : 272

Lạc nội mạc tử cung là một trong những vấn đề phụ khoa phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Tuy nhiên, có một câu hỏi chung mà nhiều người thắc mắc đó là liệu lạc nội mạc tử cung có dẫn đến ung thư không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lạc nội mạc tử cung dễ bị nguy cơ ung thư không và tình trạng này có thể khắc phục bằng cách nào hay không?

Tìm hiểu mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và ung thư nội mạc tử cung

  Trong quá trình tìm hiểu về vấn đề biến chứng của lạc nội mạc tử cung gây ung thư, chúng ta cần biết thêm về mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và ung thư nội mạc tử cung hay những liên hệ này hoạt động ra sao. Từ đó sẽ dễ dàng đưa ra những kết luận chính xác và dễ hiểu đối với chị em.

  Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng rất phổ biến và không dễ chẩn đoán bằng cách thường. Nó xảy ra khi các tế bào tương tự như niêm mạc tử cung phát triển ở những nơi khác trong cơ thể, đôi khi gây đau hoặc vô sinh. Giống như các tình trạng đau khác của phụ nữ, lạc nội mạc tử cung trước đây thường bị bỏ qua và xem nhẹ, chính vì vậy nhiều chị em chưa nắm rõ được căn bệnh này.

  Nghiên cứu gần đây cho thấy lạc nội mạc tử cung có yếu tố di truyền mạnh, thường tập trung trong các gia đình. Các nghiên cứu dịch tễ học cũng chỉ ra rằng lạc nội mạc tử cung có khả năng phát triển thành ung thư buồng trứng sau này.

Lạc nội mạc tử cung có những nguy hiểm gì?

❌❌ Bất kể một căn bệnh nào thuộc vùng kín hoặc các tác động từ bên ngoài đều cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt với căn bệnh lạc nội mạc có thể gây ra ung thư.

❌❌ Mặc dù ở những giai đoạn đầu lạc nội mạc không có đáng sợ và nguy hiểm đến tính mạng của nữ giới. Song, những tác hại nó gây ra như chảy máu liên tục, đau thắt co lại, máu trong phân và nước tiểu lại khiến nữ giới khó chịu và suy kiệt nhiều vì mất máu.

❌❌ Để có thể khắc phục những dấu hiệu nguy hiểm trên, mỗi chị em đều phải tự giác bảo vệ sức khỏe bản thân thật tốt và luôn chăm sóc sức khỏe cùng các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa.

Lạc nội mạc tử cung có nguy cơ bị ung thư gì?

Lạc nội mạc tử cung có liên quan đến một loạt các khối u ác tính. Trong một nghiên cứu về nguy cơ ung thư ở bệnh nhân lạc nội mạc tử cung, các bác sĩ thấy rằng nguy cơ chung của bệnh nhân lạc nội mạc tử cung là ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

1. Tỉ lệ lạc nội mạc tử cung gây ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng do lạc nội mạc tử cung là một loại ung thư khá phổ biến ở phụ nữ. Nó được gọi là ung thư buồng trứng lạc nội mạc tử cung vì nó bắt nguồn từ các tế bào lạc nội mạc tử cung, tức là tế bào bên trong lớp mô bọc bên trong tử cung. Ung thư buồng trứng do lạc nội mạc tử cung có khuynh hướng thường bắt đầu ở niêm mạc buồng trứng và sau đó lan sang các cơ quan và mô xung quanh.

2. Biến chứng lạc nội mạc tử cung gây ung thư vú.

Ung thư vú phổ biến hơn ở những phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn hoặc chưa bao giờ sinh con. Những yếu tố này khiến phụ nữ tiếp xúc với nhiều estrogen hơn trong suốt cuộc đời của họ, làm tăng nguy cơ lạc nội mạc gây ung thư.

3. Ung thư nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung trực tiếp gây ra bởi mô nội mạc tử cung bị di dời hoặc mất, tình trạng như vậy có thể góp phần vào sự phát triển của loại ung thư này. Ung thư nội mạc tử cung thường do đột biến gen hoặc mất cân bằng nội tiết tố gây ra, dẫn đến sự phát triển quá mức bất thường của các tế bào trong niêm mạc tử cung. Các yếu tố như tuổi tác, béo phì, tiểu đường và một số loại thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển loại ung thư này. Và theo nghiên cứu hiện nay thì tỉ lệ chuyển sang ung thư này xảy ra ở các bệnh nhân di lệch nội mạc tử cung không quá cao.

Phòng ngừa biến chứng của lạc nội mạc tử cung

Từ chia sẻ trong đầu bài viết, lạc nội mạc tử cung có thể xảy ra ở bất kỳ chị em nào, đặc biệt ở những người trong gia đình có tiền sự bệnh lạc nội mạc. Chính vì vậy, khám phụ khoa định kỳ là một giải pháp tốt để ngăn chặn nguy cơ phát triển của lạc nội mạc tử cung.

Bên cạnh đó, chị em cũng cần phải tránh các yếu tố khác làm tăng nguy cơ lạc nội mạc. Điển hình như những thực phẩm có thể làm thay đổi nội tiết tố hoặc những thói quen có tác động đến hormone nữ giới như thức khuya.

Có thể bạn quan tâm đến:  Chữa lạc nội mạc tử cung bằng đông y có tốt không?

Có thể bạn quan tâm đến:  Các loại lạc nội mạc tử cung và các giai đoạn bệnh

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp về lạc nội mạc tử cung có dẫn đến ung thư không trên bài viết sau, có thể giúp chị em bảo vệ tốt hơn sức khỏe bản thân cũng như “cô bé” của mình. Nếu chị em còn bất kể điều gì không thể giải đáp, hãy liên hệ đến chúng tôi qua số hotline 028 3960 1666 hoặc nhắn tin vào khung chat bên cạnh để các bác sĩ giải đáp sớm nhất.

028.396.01666 CHAT NGAY