tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 06-08-2023 Lượt xem : 224

Kinh nguyệt là một chủ đề quan trọng và được quan tâm đặc biệt trong cuộc sống của phụ nữ. Mỗi tháng, phụ nữ trưởng thành sẽ trải qua một quá trình tự nhiên, gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Khi kinh nguyệt bắt đầu, có thể xuất hiện một số hiện tượng và biểu hiện khác nhau, và một trong số đó là kinh nguyệt có cục nhầy màu đen. Dưới đây là những giải chi tiết nhất cho tình trạng này.

Có cục nhầy màu đen trong máu kinh là hiện tượng gì?

 Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý có tính lặp đi lặp lại, màu sắc thường thay đổi từ đỏ nhạt đến đậm dần vào cuối kỳ kinh, không vón cục và có mùi hơi tanh.

 Trong thực tế, màu máu kinh nguyệt ở cuối kỳ kinh cũng có thể có màu hơi đen, song tình trạng máu kinh xuất hiện cục nhầy màu đen ở ngay cả trong giai đoạn đầu được xem là trạng thái bất thường kỳ kinh. 

Nguyên nhân kinh nguyệt có cục nhầy màu đen

Kinh nguyệt có cục nhầy màu đen là do đâu có thể do máu bị ứ đọng trong tử cung lâu dài không được đẩy ra ngoài. Bên cạnh đó, cục nhầy màu đen trong kinh nguyệt từ đâu ra cũng có thể do những nguyên nhân sau gây ra:

Nhiễm trùng

      Kinh nguyệt có cục nhầy màu đen là bệnh gì? Nhiễm trùng như viêm âm đạo do vi khuẩn và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STDs) có thể gây ra máu kinh nguyệt có cục nhầy màu đen. Những bệnh nhiễm trùng này có thể gây viêm và kích ứng cổ tử cung và tử cung, dẫn đến chảy máu và tiết dịch bất thường. Nếu bạn nghi ngờ rằng mình có thể bị nhiễm trùng, điều quan trọng là phải trao đổi cùng bác sĩ để được trị liệu ngay từ đầu.

Mất cân bằng hóc môn

      Vì sao kinh nguyệt có cục nhầy màu đen? Mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể gây ra máu kinh nguyệt vón cục nhầy màu đen. Các hormon như estrogen và progesterone đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Khi các hormone này bị mất cân bằng, chúng có thể gây ra những thay đổi về độ dày của niêm mạc tử cung, dẫn đến kinh nguyệt không đều và chảy máu bất thường. Điều này cũng có thể khiến máu có màu đen hoặc nâu sẫm.

Lạc nội mạc tử cung

      Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mô bình thường lót tử cung phát triển bên ngoài tử cung, gây chảy máu bất thường và đau. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể có cục nhầy màu đen hoặc nâu sẫm. 

Polyp hoặc u xơ

      Polyp và u xơ là những khối u có thể phát triển trong tử cung, gây chảy máu và đau bất thường. Polyp là khối u nhỏ, không phải ung thư phát triển trên niêm mạc tử cung, trong khi u xơ là khối u lớn hơn, rắn chắc phát triển cả bên trong và bên ngoài tử cung. Cả hai tình trạng này đều có thể gây ra máu kinh nguyệt có cục nhầy màu đen hoặc nâu sẫm, cũng như các triệu chứng khác, polyp hoặc u xơ bao gồm chảy máu nhiều và chuột rút.

Tác nhân gây ra cục nhầy màu đen trong kinh nguyệt nguy hiểm không?

Biểu hiện của kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu biểu thị tốt nhất cho sức khỏe của nữ giới. Bất kể là những bất thường nào xảy ra ở trong kỳ kinh cũng đều cho thấy cơ thể chị em đang gặp vấn đề tiêu cực. Một vài ảnh hưởng có thể tác động đến nữ giới do kinh nguyệt có cục nhầy màu đen như:

➤ Ảnh hưởng tâm lý và sức khỏe

Cục nhầy màu đen trong kinh nguyệt khiến cho chị em lo âu kèm theo đó là cơ thể mệt mỏi, da dẻ xanh xao, kém sắc,...

➤ Mất hứng thú tình dục

Mặc dù cục máu đen nhầy chưa chắc có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, tuy nhiên điều này có thể khiến chị em tự ti về bản thân, né tránh quan hệ và giảm chất lượng đời sống vợ chồng.

➤ Biến chứng đến hiếm ở phái đẹp

Nội tiết tố bất thường làm cho chu kỳ trứng phóng noãn bị thay đổi, cản trở quá trình thụ thai của chị em, về lâu dài dẫn đến hiếm muộn.

Chẩn đoán nguyên nhân kinh nguyệt có cục nhầy màu đen

Để đưa ra chẩn đoán và tìm nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt chính xác, chị em có thể thăm khám tại Đa Khoa Đại Việt tại địa chỉ: Số 1505 đường 3/2, Phường 16, Quận 11, HCM. Bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử, thăm khám ban đầu bao gồm khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm PAP. 

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ chỉ định riêng, nâng cao hiệu quả thăm khám. Một số trường hợp có thể cần thực hiện thêm một vài xét nghiệm bổ sung để gia tăng kết quả chẩn đoán như:

       ✜✜ Kiểm tra hormone: Kiểm tra mức độ hormon như estrogen, progesterone và hormone kích thích tuyến yên (FSH) để xác định bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

         ✜✜ Siêu âm bụng: Siêu âm được sử dụng để xem xét các bất thường trong tử cung, phao trứng hoặc các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt.

         ✜✜ Xét nghiệm Pap smear: Xét nghiệm Pap smear giúp phát hiện các tế bào tế bào bất thường trong tử cung và xác định xem có nguy cơ ung thư tử cung hay không.

         ✜✜ Kiểm tra máu: Kiểm tra máu có thể được sử dụng để kiểm tra mức độ sắt, hormone hoặc các chất lượng khác có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Như vậy, có thể thấy rằng kinh nguyệt có cục nhầy màu đen là hiện tượng phụ khoa đáng lo ngại, cần được khắc phục sớm. Chị em hãy tới điểm khám chuyên khoa uy tín nếu xuất hiện dấu hiệu này cùng với những bất thường khác của kinh nguyệt.

Mọi thông tin về bệnh cũng như sức khỏe, hãy kết nối cùng chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt theo đường truyền hotline 028 3960 1666 hoặc nhắn tin vào ô chat ngay bên cạnh bài viết.

028.396.01666 CHAT NGAY