tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 19-09-2023 Lượt xem : 182

Là một trong số những bệnh ở vùng kín nam giới có tỷ lệ mắc phải nhiều nhất, giãn tĩnh mạch thừng tinh gây lo lắng và bất an với nhiều phái mạnh vì nguy cơ mắc phải bệnh cao. Phía sau là lời giải đáp cho thắc mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không và những tác hại của nó.

Nguy cơ giãn tĩnh mạch tinh đối với nam giới

 Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra khi nào? Bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng tương tự như bị giãn tĩnh mạch ở chân, nhưng có thêm một số biến chứng. Không giống như chứng giãn tĩnh mạch khác, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gặp ở nam giới trẻ tuổi. Thực tế, khoảng 10 đến 15 phần trăm nam giới sẽ bị giãn tĩnh mạch một bên, trong đó 85% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở bên trái và số còn lại bị giãn tĩnh mạch thừng tinh bên phải.

 Không giống như giãn tĩnh mạch bình thường, giãn tĩnh mạch thừng tinh nguy hiểm hơn có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm đau, teo tinh hoàn và vô sinh.

Giãn tĩnh mạch tinh có tự khỏi không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh lý có mức độ nguy hiểm và tiên lượng khác nhau. Giãn tĩnh mạch thừng tinh không thể tự khỏi mà cần đến các biện pháp can thiệp để điều trị.

Tuy nhiên, không phải trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh nào cũng cần can thiệp điều trị. Có nhiều bệnh nhân sống chung với bệnh nhưng không có triệu chứng và chỉ phát hiện khi đi khám sức khỏe. Điều này làm nhiều người nhầm tưởng rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể tự khỏi.

Tuy vậy, việc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là cần thiết để tránh các triệu chứng nguy hiểm. Việc để bệnh kéo dài có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh tới sức khỏe

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng mở rộng và giãn nở của các van tĩnh mạch trong buồng tinh, gây ra sự trào ngược của máu chứa tinh hoàn vào tim, làm tăng áp lực trong tĩnh mạch và làm suy yếu chức năng của tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch tinh gây ra tác hại như:

➢➢ Suy giảm chất lượng tinh dịch: Tĩnh mạch thừng tinh giãn nở làm tăng nhiệt độ trong buồng tinh, gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành tinh trùng, làm suy thoái chất lượng tinh dịch.

➢➢ Suy giảm chức năng tình dục: Tĩnh mạch thừng tinh giãn nở có thể làm suy giảm chức năng tình dục, gây ra triệu chứng như suy giảm ham muốn tình dục, cương cứng yếu và xuất tinh sớm.

➢➢ Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây teo tinh hoàn: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một tình trạng mở rộng và giãn nở của các tĩnh mạch trong tinh hoàn. Tình trạng này có thể gây ra teo tinh hoàn.

➢➢ Giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh: Trường hợp nghiêm trọng, tĩnh mạch thừng tinh có thể gây ra vô sinh do suy giảm chất lượng tinh dịch và khả năng thụ tinh.

➢➢ Mất tự tin và ảnh hưởng đến tâm lý: Biến chứng của giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây ra mất tự tin và ảnh hưởng đến tâm lý của nam giới, đặc biệt là trong các mối quan hệ tình dục.

Giãn tĩnh mạch tinh có chữa được không?

Những tiến bộ trong phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh đã dẫn đến các lựa chọn như như phẫu thuật thông thường, phẫu thuật qua nội soi, phẫu thuật với phụ, cắt các mạch bằng bằng hoặc vòng xoắn... Phẫu thuật với phụ (hình thức mở kết hợp) là phổ biến, an toàn và hiệu quả cao, để ngăn ngừa tái trở bệnh.

Sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh, tình trạng của bệnh nhân có thể cải thiện rất nhiều. Theo các nghiên cứu, từ 21-55% bệnh nhân không có tinh trùng trước mổ sau phẫu thuật sẽ có tinh trùng trong tinh dịch, khoảng 21% bệnh nhân sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh có thể có con tự nhiên mà không cần các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Có thể bạn quan tâm: Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao nhiêu tiền?

Tuy nhiên, việc điều trị giãn tĩnh mạch tinh hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và nên được thảo luận và quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không. Nếu bạn có triệu chứng của bệnh hoặc nghi ngờ bản thân có thể mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh, hãy để chúng tôi giúp bạn gỡ giải qua hotline 028 3960 1666 phòng khám Đại Việt hoặc nhắn tin vào ô chat bài viết bên canh. Bạn cũng có thể thăm khám trực tiếp tại Đa Khoa Đại Việt Địa chỉ: số 1505 Đường 3.2, Phường 16, Q.11, Thành phố Hồ Chí Minh.

028.396.01666 CHAT NGAY