tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 14-07-2023 Lượt xem : 231

Thay đổi nhỏ trên cơ thể khiến phụ nữ thường lo lắng và băn khoăn, đặc biệt các vấn đề xảy ra bên trong như trạng thái nước tiểu. Dưới đây là giải đáp nước tiểu có mùi tanh ở nữ là bị gì?

Nước tiểu có mùi tanh ở nữ giới là biểu hiện gì?

 Thông thường, vấn đề dẫn đến có mùi tanh trong nước tiểu ở nữ giới thường là do chế độ ăn uống tác động đến. Theo một số nghiên cứu khoa học, các chất có trong thực phẩm như: Vitamin, Penicillin,... sẽ gây ra mùi tanh đặc trưng. 

 Mùi tanh giống như cá ở nước tiểu nữ giới không phải là một tình trạng phổ biến. Nhiều nguyên nhân gây ra nó không nghiêm trọng, nhưng đôi khi đây cũng là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm của nhiều bệnh lý phụ khoa.

Tham khảo thêm các thông tin về bệnh lý bằng cách nhấp vào khung chat dưới

Bệnh gì gây nước tiểu có mùi tanh ở nữ?

Sau đây là tổng hợp những vấn đề gây ra nước tiểu có mùi tanh giúp chị em giải đáp nước tiểu có mùi tanh ở nữ là bị gì.

Nữ giới đi tiểu có mùi tanh do sinh lý

 Chế độ ăn: Chế độ ăn có thể làm cho nước tiểu của một người thay đổi màu sắc và ngay cả mùi hôi. Một số thực phẩm như cá và măng tây là thủ phạm gây ra nước tiểu có mùi tanh. Tuy nhiên, biểu hiện này sẽ biến mất sau vài giờ và sau khi được đào thải hết.

 Thực phẩm chức năng: Như đã chia sẻ trước đó, các nhóm như vitamin B,C,D và canxi có trong thuốc hay đồ bổ có thể gây ra đi ngoài có mùi tanh. Ngay cả khi không dùng thuốc thì có khả năng tình trạng này có thể tiếp diễn kéo dài.

 Mang thai: Phụ nữ mang thai có thể làm cho trạng thái của nước tiểu thay đổi đáng kể, thường thì nước tiểu tập trung ở người mang thai sẽ gây ra tình trạng mùi nồng, mạnh và hơi tanh nhẹ.

Nữ giới đi tiểu có mùi tanh do bệnh lý

 Viêm đường tiết niệu: Viêm nhiễm ở đường tiết niệu do vi khuẩn gây ra làm bỏng rát khi đi tiểu, nước tiểu có mùi hôi nồng và tanh, thậm chí có lẫn các tia máu lẫn trong nước tiểu.

 Nhiễm trùng bàng quang: Bàng quang chứa nước tiểu rất dễ bị viêm nhiễm, tình trạng này xảy ra thường làm cho nước tiểu có mùi hôi nồng, vỡ mạch máu gây nước tiểu đỏ, đau bụng dưới và khó chịu ở nữ giới.

 Thận hư, thận yếu: Thận là cơ quan bài tiết nước tiểu quan trọng nhất trong cơ thể. Nước tiểu có mùi hôi tanh bất thường thì khả năng thận suy yếu là điều khó tránh. Thường chị em có biểu hiện nước tiểu có mùi tanh do thận có thể kèm theo triệu chứng đau thắt lưng,  đau khi đi tiểu, sốt và tiểu khó khăn.

 Suy gan: Bên cạnh thận, gan cũng có thể làm nước tiểu bị hôi tanh do đẩy chất bilirubin vào máu. Điều này làm nước tiểu ảnh hưởng do lượng máu điều hòa đến chức năng bài tiết.

Nước tiểu có mùi tanh ở nữ khi nào nên khám?

 Nước tiểu có mùi tanh ở nữ có sao không? Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra biểu hiện nước tiểu của mùi tanh để có thể kết luận tình trạng có nguy hiểm không. Các yếu tố làm nước tiểu có mùi tanh lành tính thường sẽ hết trong khoảng vài giờ, chị em có thể tự theo dõi để kiểm tra tình trạng.

 Bên cạnh đó, nếu biểu hiện nước tiểu có mùi tanh còn lẫn các triệu chứng khác như: Đau khi đi tiểu, tiểu khó tiểu rắt, tiểu ra máu hay tiểu không tự chủ,... Chị em cần nhanh chóng liên hệ đến bác sĩ chuyên khoa để có giải pháp khắc phục nhanh chóng nhất. Khả năng cao đây là cảnh báo từ những căn bệnh ác tính trong cơ thể nữ giới.

 Ngoài ra, những chị em trước đây đã từng mắc các bệnh về vùng kín, thận hoặc gan thì càng cần phải chú ý đến vấn đề này hơn. Tình trạng nước tiểu có mùi tanh ở nữ có bị làm sao nếu bệnh lý tái phát và biến chứng nặng hơn.

Chẩn đoán nước tiểu có mùi tanh ở nữ

Chẩn đoán chính xác giúp người bệnh không còn căng thẳng và lo lắng về bệnh lý, đồng thời cũng có những phương án điều trị thích hợp nhất. Dưới đây là một số xét nghiệm mà chị em có thể thực hiện để kiểm tra biểu hiện nước tiểu có mùi tanh ở nữ.

Phân tích nước tiểu: Để xác định các chỉ số bình thường và bất thường của nước tiểu và đánh giá tổng quát tình trạng nước tiểu của người bệnh. Các chỉ số cần được xác định để đánh giá tình trạng nước tiểu bao gồm.

Nội soi bàng quang: Chức năng của nội soi bàng quang là chẩn đoán và quan sát bàng quang và niệu quản, từ đó đánh giá độ sạch sẽ, nhẵn mịn và màu sắc của niệu mạch và niệu quản.  Nội soi bàng quang có thể giúp các bác sĩ xác định chính xác phạm vi và sự lớn của u bàng quang, xác định các vết thương, nút, sỏi và cơ quan viêm nhiễm.

Siêu âm & chụp X-quang: Để chẩn đoán khi một người có sự thay đổi về mùi nước tiểu, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm hoặc chụp X-quang nếu kết quả xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu ghi nhận bất thường hoặc mùi nặng quá 12 giờ.

Tham khảo thêm các thông tin về bệnh lý bằng cách nhấp vào khung chat dưới

Giải đáp nước tiểu có mùi tanh ở nữ trên đây đã tổng hợp cho chị em những các đáp án tốt nhất. Chị em đừng chủ quan hay lo ngại trước các vấn đề về vùng kín, hãy thăm khám sớm nhất để sức khỏe luôn ổn định và thoải mái.

Hãy liên hệ đến chúng tôi ngay khi bạn cần hỗ trợ hoặc giải đáp các vấn đề liên quan sức khỏe qua số hotline 028 3960 1666 hoặc nhắn tin vào khung chat ngay bên cạnh.

028.396.01666 CHAT NGAY