tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 22-04-2023 Lượt xem : 226

Đau tinh hoàn mạn tính khiến sinh hoạt của phái mạnh gặp nhiều khó khăn. Việc tìm hiểu lý do đau tinh hoàn mạn tính được xem là bước một của việc điều trị.

Tại sao lại bị đau tinh hoàn mạn tính?

Mắc bệnh đau tinh hoàn mạn tính do nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nam giới bị đau tinh hoàn liên tục, trong khi những người khác cơn đau kéo dài một thời gian rồi biến mất. Một số nam giới chỉ đau khi hoạt động thể chất, trong khi những người khác chỉ đau khi sờ hoặc khám tinh hoàn. Cơn đau có thể ở một bên tinh hoàn, cả hai hoặc thay đổi từ bên này sang bên kia. 

Ở một số nam giới, đau ở mào tinh hoàn (cơ quan hình lưỡi liềm quanh tinh hoàn chịu trách nhiệm vận chuyển và lưu trữ tinh trùng) bị nhầm lẫn với đau tinh hoàn mãn tính.

Nam giới mô tả cảm giác của đau tinh hoàn theo nhiều cách. Nó có thể cảm thấy như bị đốt cháy, đau nhức, áp lực, nhói, nặng nề, kéo hoặc kết hợp. Nó cũng có thể cảm thấy giống như một lực kéo háng. Một số nam giới cho biết biểu hiện đau tinh hoàn của họ xảy ra kết hợp với đau lưng dưới hoặc đau ở đùi trên hoặc chân.

Đau tinh hoàn mạn tính có những nguyên nhân gì?

Đau tinh hoàn mạn tính do những nguyên nhân gì?

1. Các nguyên nhân trực tiếp có thể xác định được bao gồm: Các rối loạn cấu trúc như tinh trùng, giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhiễm trùng, chấn thương, xơ hóa, khối u, xoắn gián đoạn, xoắn phần phụ tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn mãn tính, căng cơ lưng dưới, viêm mạch, sau thắt ống dẫn tinh hội chứng đau, chèn ép dây thần kinh do phẫu thuật thoát vị hoặc xơ hóa quanh dây thần kinh, rối loạn chức năng sàn chậu hoặc đau do một vị trí khác như sỏi niệu quản. 

2. Đau tinh hoàn mạn tính do những yếu tố gì gây ra cũng có thể liên quan đến hội chứng đau vùng chậu mãn tính. Có tới 50% nam giới mắc hội chứng đau vùng chậu mãn tính hoặc viêm tuyến tiền liệt mãn tính cũng sẽ bị đau tinh hoàn mãn tính.

3. Bên cạnh đó thuốc trị bệnh tim có liên quan đến hội chứng viêm mào tinh hoàn ở bệnh nhân trưởng thành dùng thuốc. Tình trạng này được cho là do nồng độ cao của thuốc ảnh hưởng đến các mô trong tinh hoàn và mào tinh hoàn. 

4. Ngoài ra, đau tinh hoàn mạn tính do những tác nhân gì cũng có liên quan đến một số ảnh hưởng về tâm lý. Cụ thể các bệnh nhân rối loạn tâm lý, lo lắng, mệt mỏi, căng thẳng, áp lực có chỉ số mắc đau tinh hoàn mãn tính sẽ cao hơn bình thường . 

5. Đau tinh hoàn mạn tính do những tác nhân gì ít phổ biến hơn bao gồm: Bệnh thần kinh do tiểu đường, phình động mạch chủ bụng, viêm phúc mạch, rối loạn cơ xương vùng chậu, viêm xương mu và viêm đa động mạch nốt. 

6. Viêm mạch do IgA là một nguyên nhân hiếm gặp gây đau tinh hoàn mạn tính, đặc biệt xuất hiện ở những bệnh nhân trẻ dưới 20 tuổi. . Nó liên quan đến bìu và đôi khi có thể bị chẩn đoán nhầm là một vấn đề cấp tính về tinh hoàn cần phải phẫu thuật khẩn cấp. Nó được đặc trưng bởi phù nề rõ rệt của bìu với dòng chảy mạch máu tinh hoàn nổi rõ, mào tinh hoàn mở rộng và tràn dịch màng tinh hoàn.

Khi nào tôi nên tìm cách điều trị đau tinh hoàn mạn tính?

Đau tinh hoàn đột ngột có thể báo hiệu một trường hợp khẩn cấp và nó có thể là một tình trạng nguy hiểm. Đối với cơn đau tinh hoàn đột ngột, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Đối với chứng đau tinh hoàn mạn tính hoặc lâu dài, không bao giờ là quá sớm để tìm kiếm sự giúp đỡ. Hầu hết các tình trạng gây ra đau tinh hoàn mạn tính đều có thể được chẩn đoán và điều trị. Chờ đợi có thể kéo dài nỗi đau của bạn và làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Mặc dù đôi khi các triệu chứng đau tinh hoàn tự biến mất, nhưng không có cách nào để dự đoán liệu nó sẽ biến mất hoàn toàn hay khi nào nó có thể quay trở lại.

Có thể thấy đau tinh hoàn mạn tính do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân gây ra và các tác động của nó nếu không điều trị sẽ có nhiều ảnh hưởng rất nguy hiểm đến cơ thể nam giới. Do vậy, nếu bạn đang có những dấu hiệu của đau tinh hoàn hoặc đã đau tinh hoàn mạn tính trong thời gian dài, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và thăm khám sớm nhất, hạn chế các biến chứng nguy hiểm gây ra. Nếu bạn còn thắc mắc hay lo lắng nào về sức khỏe, bạn có thể liên hệ đến phòng khám qua số hotline 028.396.01666  hoặc nhấn vào khung chat bên cạnh để được tư vấn trực tiếp.

028.396.01666 CHAT NGAY