tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 13-09-2023 Lượt xem : 129

Kinh nguyệt và thai kỳ trong những giai đoạn đầu đều tạo ra hiện tượng đau, khó chịu ở vùng bụng. Có nhiều điểm tương đồng giữa các triệu chứng đau bụng kinh và đau bụng có thai, khiến chị em khó phân biệt được hai vấn đề này. Dưới đây các bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về phân biệt đau bụng có thai và đau bụng kinh.

Đau bụng mang thai và đau bụng kinh khác nhau ra sao?

Tuy cùng là dấu hiệu đau bụng, song đau bụng kinh và đau bụng thai là hai tình trạng hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là các cách nhận biết đau bụng có thai và đau bụng kinh giúp chị em phân biệt được hai tình trạng này.

Nguyên nhân đau bụng do mang thai và đau bụng kinh

     Đau bụng kinh là do quá trình tử cung co dãn để đẩy các chất bẩn từ việc bong tróc niêm mạc tử cung đào thải ra ngoài. Hormone prostaglandin tạo ra việc co dãn tử cung và gây nên hiện tượng đau bụng trong kỳ kinh.

     Đau bụng thai là do quá trình phát triển của bào thai bên trong tử cung. Bên cạnh đó, cũng có một số mẹ bầu bị đau bụng do dãn dây chằng, khó tiêu, táo bón. 

Biểu hiện đau bụng mang thai và đau bụng kinh

     Đau bụng kinh thường xảy ra vào thời gian kinh nguyệt hàng tháng. Cơn đau thường bắt đầu trước khi kinh nguyệt bắt đầu và kéo dài trong suốt quá trình kinh nguyệt. Chị em có thể cảm nhận đau ở vùng bụng dưới hoặc lan sang cả ở lưng. Đau có thể đi kèm với các triệu chứng khác như buồn nôn, mệt mỏi, và thay đổi tâm trạng.

     Đau bụng do thai thường xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ, khi phôi bắt đầu phát triển trong tử cung. Chị em có thể cảm nhận đau ở vùng bụng dưới, tương tự như đau kinh, nhưng có thể cảm nhận ở một bên hoặc cả hai bên. Mỗi cơn đau có thể có tính chất như chu kỳ, kéo dài trong một thời gian ngắn và sau đó mất đi. Đau có thể đi kèm với các triệu chứng khác như chảy máu âm đạo, buồn nôn, và khám phá những thay đổi về ngực.

Các triệu chứng đi kèm

Bên cạnh biểu hiện của các cơn đau trong kỳ kinh, những yếu tố đi kèm cũng là cách để chị em kiểm tra có kinh hay có thai dễ dàng. 

1. Máu kinh và bào thai: 

       • Cơn đau của thai kỳ có thể kèm theo máu báo thai. Máu báo thai có màu nâu hoặc hồng nhạt, lượng máu ít khoảng vài giọt, thường xuất hiện từ khoảng 1 đến 3 ngày.

       • Máu kinh xuất hiện ở chu kỳ kinh của chị em, có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi. Lượng máu ra nhiều ở những ngày đầu sau đó giảm dần vào ngày cuối, xuất hiện từ 5 - 7 ngày trong kỳ kinh.

2. Dấu hiệu buồn nôn:

       • Buồn nôn là một dấu hiệu có kinh và có thai phổ biến. Đối với kỳ kinh nguyệt, tùy cơ địa của mỗi chị em mà có người buồn nôn hoặc không. Tuy nhiên tình trạng này thường cũng sẽ kết thúc khi hết kỳ kinh.

       • Đối với những chị em có thai, buồn nôn là một trong những triệu chứng ốm nghén trong thai kỳ. Tình trạng này càng rõ ràng hơn khi thai kỳ càng phát triển giai đoạn về sau.

3. Cảm xúc thất thường: 

       • Giống như buồn nôn, cảm xúc cũng có thể tồn tại ở trong thai kỳ và ngay cả kỳ kinh. Ở kỳ kinh, cảm xúc cũng chỉ thất thường khi kinh nguyệt còn tồn tại. Đối với thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc đến khi sinh con.

Cách giảm đau bụng có thai và đau bụng có kinh

Cách giảm đau bụng kinh và đau bụng mang thai có thể khác nhau. Sau khi phân biệt được mình đang trong tình trạng nào, phái đẹp có thể dựa vào đó khắc phục và làm giảm cơn đau bụng của mình.

Đau bụng có thai:

Nghỉ ngơi: Nếu bạn đang mang thai và gặp đau bụng, hãy nghỉ ngơi và tìm vị trí thoải mái để nằm nghỉ.

Nhiệt độ: Áp dụng nhiệt độ ấm lên vùng bụng có đau có thể giúp giảm đau và thư giãn cơ bụng.

Massage nhẹ nhàng: Massage vùng bụng nhẹ nhàng để cơ bụng thư giãn và bớt đau.

Tư thế nằm nghiêng: Nếu bạn gặp đau bụng bên trái hoặc bên phải, hãy thử nằm nghiêng về phía đau để giảm áp lực lên tử cung.

Uống nước ấm: Uống nước ấm giúp giảm đau bụng tự nhiên và tạo khả năng tập trung tốt hơn.

Đau bụng có kinh:

Áp dụng nhiệt đới: Đặt nhiệt đới ấm lên vùng bụng có đau để giảm đau và thư giãn cơ bụng.

Uống thuốc giảm đau: Uống thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể giúp giảm đau bụng có kinh.

Massage nhẹ nhàng: Dùng tay xoa đều vùng bụng để giúp các cơ bụng thư giãn và giảm đau.

Thực hiện bài tập nhẹ nhàng: Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như yoga hoặc tập thể dục nhẹ có thể giúp giảm đau bụng có kinh.

Nghỉ ngơi: Nếu bạn gặp đau bụng có kinh, hãy nghỉ ngơi và tìm vị trí thoải mái để nằm nghỉ.

Có thể bạn quan tâm: Ăn gì để chữa đau bụng kinh? Mách bạn 5 loại thực phầm này.

Chú ý: Nếu bạn gặp đau bụng không bình thường hoặc không giảm sau khi thực hiện các biện pháp trên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn rõ hơn và điều trị phù hợp.

Hy vọng với những chia sẻ về phân biệt giữa đau bụng có thai và đau bụng kinh trong bài viết giúp bạn nhận biết rõ ràng cho các vấn đề về sức khỏe của bản thân. Nếu bạn còn điều gì cần được hỗ trợ thêm, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi qua khung chat online của bài viết hoặc gọi đến tổng đài tư vấn của phòng khám qua hotline 028 3960 1666.

028.396.01666 CHAT NGAY