tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 14-07-2023 Lượt xem : 191

Lây nhiễm qua đường máu là một trong những con đường chính lây truyền virus HIV. Tuy nhiên, việc lây nhiễm hay không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau, bao gồm cả lượng virus trong máu, tình trạng miễn dịch của người được tiếp xúc, cách thức tiếp xúc, và thời điểm tiếp xúc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi liệu da dính máu người nhiễm HIV có bị lây không?

Lỡ chạm vào máu người nhiễm HIV có lây không?

 HIV (Human Immunodeficiency Virus) lây truyền qua đường máu do virus HIV có khả năng gắn vào các tế bào bạch cầu , đặc biệt là tế bào CD4+ trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi virus đầu nhập vào cơ thể, nó sẽ không có triệu chứng gì, nhưng virus sẽ tiếp tục nhân lên trong các tế bào miễn dịch và phá hủy chúng. Virus HIV sẽ khiến cho sự miễn dịch của cơ thể suy giảm dần, do đó mà các bệnh trên cơ thể dễ tái phát.

 Tiếp xúc với máu của người bị HIV có lây không? Nếu bạn tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV, đặc biệt là khi có vết thương hoặc cắt trên da, bạn có thể bị lây nhiễm HIV. Vi rút HIV xâm nhập vào cơ thể qua đường máu và tác động trực tiếp lên tế bào lympho T trong máu (phòng tuyến giúp cơ thể chống lại các yếu tố gây hại) và vô hiệu hóa chúng.

Nhấp vào hình dưới để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng

Nghi ngờ nhiễm HIV do tiếp xúc máu người bệnh

Trường hợp người bệnh bị lây truyền HIV qua đường máu thường là do:

Tránh sử dụng các dụng cụ sắc nhọn, như bơm kim tiêm, kim xâu tai hoặc kim xăm mình, để xuyên thủng qua da do chúng không được vô trùng. Việc sử dụng dụng cụ tiêm chích không vô trùng hoặc tiêm chích nhiều người có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm.

HIV có thể lây nhiễm trong các cơ sở y tế thông qua việc sử dụng các dụng cụ y tế không được vô trùng.

Người chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS có thể bị lây nhiễm HIV thông qua vết thương hoặc vết hở trên da khi tiếp xúc với máu và dịch sinh học của người bệnh.

Tai nạn rủi ro nghề nghiệp, chủ yếu là trong các nhân viên y tế, có thể dẫn đến bị đâm bởi kim tiêm hoặc bị cắt bởi dao kéo, hoặc bị giẫm phải kim dính máu người bệnh,...

Tiêm truyền máu hoặc sử dụng các chế phẩm từ máu mà chưa được sàng lọc HIV có thể dẫn đến lây nhiễm HIV.

Nếu nghi ngờ bản thân phơi nhiễm do vết thương chưa lành bị dính máu của người nhiễm HIV, rất nhiều người rơi vào tình trạng lo lắng và hoang mang. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được kiểm tra và điều trị ngay càng sớm để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm HIV.

Nếu bị đâm bởi vật nhọn hoặc kim tiêm dính máu của người nhiễm HIV, người đó có khả năng bị lây nhiễm HIV. Do đó, việc xử lý ngay lập tức và tiếp cận với các chuyên gia y tế là rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm: 8 dấu hiệu của nhiễm HIV giai đoạn đầu cần chú ý.

Dính máu người bị HIV trường hợp nào thì không lây?

HIV có thể lây qua đường máu, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng là tỷ lệ 100% bạn bị lây nhiễm. Một số người bệnh sẽ có khả năng tránh được lây nhiễm HIV trong những trường hợp sau:

Trường hợp 1: Máu người nhiễm HIV dính vào vùng da lành có lây không? Nếu bạn vô tình tiếp xúc với máu của bệnh nhân AIDS nhưng trên tay bạn không có vết thương thì bạn sẽ không bị lây nhiễm. Vì da có tác dụng ngăn cản nên HIV không thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể người.

Trường hợp 2: Máu có HIV có thể lây qua vết thương lành không? Nếu trên tay có vết thương mới kín miệng và vô tình quẹt phải máu bệnh nhân HIV khác thì sẽ xảy ra hai tình huống:

1. Nếu lượng máu bình thường và chạm vào vết thương đã đóng mài thì khó gây nhiễm trùng.

2. Nếu bạn lỡ chạm vào vết thương của mình sau khi chưa rửa sạch máu bệnh nhân HIV, với lượng máu cực ít thì nguy cơ phơi nhiễm cũng không cao. Tuy nhiên, bạn vẫn nên dùng nước sạch và xà phòng rửa ngay đi vết máu khi đó là được.

Nguy cơ nhiễm HIV qua vết thương nhỏ nên làm gì?

Nếu bạn nghi ngờ mình đã bị nhiễm HIV, hãy làm theo những bước sau để đảm bảo sức khỏe của mình:

1. Đi khám và xét nghiệm HIV.

Bạn cần đi khám chuyên khoa và xét nghiệm HIV để biết chính xác liệu mình có bị nhiễm HIV hay không. Hiện nay, các phòng khám và cơ sở y tế khác cũng đã phát triển ra nhiều chương trình xét nghiệm HIV miễn phí hoặc giảm giá.

2. Tránh quan hệ tình dục và tiếp xúc với máu của người khác.

Tránh quan hệ tình dục và tiếp xúc với máu của người khác sẽ giúp bạn tránh được sự lây lan của virus HIV.

3. Tìm hiểu thông tin chính xác về HIV và bệnh AIDS.

Tìm hiểu thông tin chính xác về HIV và bệnh AIDS để có thể phòng ngừa và điều trị sớm nếu bị nhiễm virus này. Bạn cũng nên tham gia các chương trình tư vấn và giáo dục về HIV/AIDS để có thể hiểu rõ hơn về bệnh này.

4. Hỗ trợ bản thân bằng việc ăn uống và tập thể dục lành mạnh.

Hỗ trợ bản thân bằng việc ăn uống và tập thể dục lành mạnh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bạn nên ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể có sức đề kháng tốt nhất.

Nhấp vào hình dưới để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng

Dính máu người nhiễm HIV có bị lây không? Trên đây là những tổng quát mới nhất về thông tin này. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì cần được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ cùng chúng tôi qua hotline 028 3960 1666 hoặc click vào khung chat bên cạnh để được tư vấn nhanh nhất nhé.

028.396.01666 CHAT NGAY