tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 14-06-2021 Lượt xem : 1211

Chữa lạc nội mạc tử cung bằng Đông y có tốt không? Đây là vấn đề mà rất nhiều quan tâm hiện nay khi muốn áp dụng các bài thuốc Đông y để điều trị bệnh lý phụ khoa này. Mực dù là bệnh lành tính nhưng nếu không được điều trị trong thời gian sớm có thể sẽ khiến nữ giới đối mặt với nguy cơ vô sinh - hiếm muộn. Hãy tìm hiểu những bài thuốc đông dược chữa lạc nội mạc tử cung qua nội dung dưới đây. 

LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG THEO QUAN ĐIỂM CỦA ĐÔNG Y 

Theo y học cổ truyền, lạc nội mạc tử cung thuộc chứng thống kinh, trưng hà, bất dựng. Nguyên nhân gây bệnh là do khí huyết bị ứ trệ, tắc nghẽn lưu thông khí huyết. Khi máu không lưu thông, bị ứ đọng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây viêm nhiễm, dẫn đến tình trạng dính một số cơ quan ở tử cung. 

Nếu không điều trị lạc nội mạc tử cung sẽ khiến trứng và ống dẫn trứng bị tổn thương, gây cản trở nhu động ống dẫn trứng cũng như gây rối loạn sự phóng noãn, nữ giới có nguy cơ cao bị vô sinh - hiếm muộn. 

Đông y chia lạc nội mạc tử cung thành những thể như sau: 

 • Thể huyết ứ kèm khí trệ: Ở thể bệnh này, người bệnh sẽ có những biểu hiện như thường xuyên lo lắng, suy nghĩ nhiều, tinh thần căng thẳng, rất hay cáu gắt và nóng giận. Bên cạnh đó là đau bụng ở vùng thượng vị, những cơn đau đôi khi lan rộng ra 2 bên sườn. Chướng và căng tức vùng hạ vị. Thường xuyên bị tức ngực, cổ họng có cảm giác bị vướng, có lúc còn khó thở và thở gấp. 
 • Thể huyết ứ kèm hàn: Dễ nhận thấy qua biểu hiện sắc mặt xanh xao ở người bệnh. Chân tay thường xuyên bị lạnh, hay có cảm giác sợ lạnh, ớn lạnh dù trong thời tiết nóng. Lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt không đều, có màu sẫm và cục máu đông. Có chứng thống kinh khiến đau tức bụng dưới. Hay bị buồn nôn và vã mồ hôi. 
 • Thể khí hư huyết ứ: Người bệnh bị suy nhược cơ thể, luôn trong trạng thái mệt mỏi, chân tay không có chút sức lực. Giọng nói yếu ớt, dễ bị hụt hơi, phát âm thều thào và hay có cảm giác buồn nôn. 
 • Thể nhiệt uất ứ huyết: Lúc này bệnh chuyển biến xấu, nội mạc tử cung bị viêm và nhiễm trùng. Người bệnh bị sốt, cổ họng khô rát, thấy đắng miệng và lưỡi vàng. Ngoài ra còn thường xuyên bị đau bụng, đau nặng và các cơn đau kéo dài. Một số trường hợp còn có biểu hiện táo bón. 
 • Thể thận hư ứ huyết: Trong thể bệnh này, bệnh nhân sẽ những triệu chứng là mệt mỏi toàn thân, đau nhức vùng thắt lưng. Những cơn đau sẽ lan rộng xuống hông, xương chậu và xương cụt, gây khó khăn trong quá trình đi lại. Người bệnh giảm sút nhu cầu quan hệ tình dục. Đại tiện thấy phân có dấu hiệu bất thường. 

CHỮA LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG BẰNG ĐÔNG Y CÓ TỐT KHÔNG?

Việc quan tâm đến chất lượng của một loại thuốc trước khi điều trị luôn là tâm lý chung của nhiều người. Vì thế mà nhiều chị em thắc mắc không biết chữa lạc nội mạc tử cung bằng Đông y có tốt không? Chuyên gia cho biết, lạc nội mạc tử cung có thể hoàn toàn chữa được bằng đông y, tuy nhiên, đông y chữa lạc nội mạc tử cung vẫn có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể là: 

Ưu điểm của thuốc đông y chữa lạc nội mạc tử cung

 • Chữa lạc nội mạc tử cung bằng Đông y có tốt không? Có, bởi nó lành tính. Những bài thuốc Đông y sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên nên rất lành tính và có thể sử dụng cho nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau. bên cạnh đó, thuốc Đông y cũng hạn chế được tác dụng phụ vốn là nhược điểm của thuốc Tây y. 
 • Đông y chữa lạc nội mạc tử cung giúp điều hòa sức khỏe. Bên cạnh nhiệm vụ chính là chữa trị lạc nội mach tử cung thì các bài thuốc này còn giúp cơ thể cân bằng nội tiết tố, đả thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt và cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả. Với ưu điểm này có thể trả lời được chữa lạc nội mạc tử cung bằng đông y có tốt không. 
 • Một lợi ích nữa mà các bài thuốc đông dược chữa lạc nội mạc tử cung mang lại chính là chi phí chữa trị thấp. Thông thường thuốc Đông y sẽ có giá rẻ hơn so với thuốc Tây y. Do đó mà bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng được. 

Chữa lạc nội mạc tử cung bằng đông y có tốt không? Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì thuốc Đông y chữa lạc nội mạc tử cung vẫn có những nhược điểm. 

Nhược điểm của thuốc đông y chữa lạc nội mạc tử cung

 • Tác dụng chậm: Việc sử dụng thuốc đông y đòi hỏi người bệnh phải kiên trì bởi những loại thuốc này cần thời gian dài mới phát huy tác dụng hiệu quả. Vì vậy bệnh nhân không nên nóng vội muốn nhanh khỏi bệnh mà dừng thuốc giữa chừng. 
 • Mất nhiều thời gian: Tính chất của thuốc Đông y là uống theo thang và cần phải sắc, mà thời gian sắc thuốc thường kéo dài 1 - 2 tiếng. Nhưng không phải ai cũng có thời gian để làm việc này mỗi ngày, thậm chí nếu quên mất còn khiến thuốc bị cạn nước, khét sẽ làm mất tác dụng của thuốc. 
 • Hiệu quả không cao với những trường hợp bệnh diễn biến nặng: Đối với những trường hợp lạc nội mạc tử cung biến chứng nặng thì cần phải nhờ vào sự can thiệp của kỹ thuật ngoại khoa mới đạt hiệu quả tốt nhất. 

GIỚI THIỆU NHỮNG BÀI THUỐC ĐÔNG DƯỢC CHỮA LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG 

1.Đông y chữa lạc nội mạc tử cung thể huyết ứ kèm khí trệ 

Dược liệu bao gồm: đương quy 20g, xích thược 15g, đào nhân 15g, chỉ xác 15g, nguyên hồ 15g, hồng hoa 15g, linh chi 15g, ô dược 15g, hương phụ 15g, xuyên khung 10g, đan bì 10g, chích cam thảo 10g. 

Cách thực hiện:

Đem các dược liệu sắc cùng 1 - 1,5 lít nước, sắc cho đến khi lượng nước còn lại khoảng ⅓ là được. 

Chia nước thuốc làm 3 phần uống 3 lần trong ngày. 

Gia giảm:

Nếu chướng nặng bụng dưới thì thêm xuyên luyện tử 15g. 

Nếu đau dữ dội bụng dưới thì thêm toàn yết 3 con, tam lăng 15g, nga truật 15g. 

Nếu ra quá nhiều máu kinh với số lượng lớn thì thêm bồ hoàng 15g, xuyến thảo 15g, tam thất 10g. 

2.Bài thuốc đông dược chữa lạc nội mạc tử cung thể huyết ứ kèm hàn

Dược liệu bao gồm: đương quy 20g, tiểu hồi hương 15g, nguyên hồ 15g, linh chi 15g, can khương 15g, xích thược 15g, một dược 15g, nhục quế 15g, bồ hoàng 15g, xuyên khung 10g. 

Cách thực hiện: 

Đem các dược liệu sắc cùng 1 - 1,5 lít nước, sắc cho đến khi lượng nước còn lại khoảng ⅓ là được. 

Chia nước thuốc làm 3 phần uống 3 lần trong ngày. 

Gia giảm: 

Nếu tay chân bị lạnh, toát mồ hôi thì thêm xuyên tiêu 15g, xuyên ô chế 10g. 

Nếu mắc chứng nội hàn dương hư thêm tiên linh tỳ 20g, nhân sâm 15g, phụ tử chế 15g. 

Nếu trướng bụng, tức ngực, rêu lưỡi trắng bẩn thì thêm phục linh 20g, xương truật 15g, trạch lan 15g, quất bì 10g. 

3.Thuốc đông y chữa lạc nội mạc tử cung thể khí hư huyết ứ

Dược liệu bao gồm: hoàng kỳ 30g, đương quy 20g, địa long 20g, xích thược 15g, đào nhân 15g, hồng hoa 15g, xuyên khung 10g. 

Cách thực hiện: 

Đem các dược liệu sắc cùng 1 - 1,5 lít nước, sắc cho đến khi lượng nước còn lại khoảng ⅓ là được. 

Chia nước thuốc làm 3 phần uống 3 lần trong ngày. 

Gia giảm: 

Nếu ra nhiều mồ hôi, bị lạnh thì thêm quế chi15g, bạch thược 15g. 

Nếu buồn nôn và nôn thì thêm ngô thù du 15g, bán hạ 10g, can khương 10g. 

Nếu đau bụng nhiều thì thêm ngải diệp 15g, một dược 15g, nhũ hương 15g, tiểu hồi hương 15g. 

Nếu đại tiện bất thường thì thêm bổ cốt chỉ 20g, nhục đậu khấu 15g, hồ lô ba 15g. 

4.Thuốc Đông y chữa lạc nội mạc tử cung thể nhiệt uất ứ huyết

Dược liệu bao gồm: sinh địa 30g, xích thược 20g, đan sâm 20g, đương quy 20g, hồng hoa 15g, đào nhân 15g, đan bì 15g, xuyên khung 10g, sài hồ 10g, chỉ xác 10g, ngưu tất 10g, cam thảo 10g, cát cánh 10g. 

Cách thực hiện: 

Đem các dược liệu sắc cùng 1 - 1,5 lít nước, sắc cho đến khi lượng nước còn lại khoảng ⅓ là được. 

Chia nước thuốc làm 3 phần uống 3 lần trong ngày. 

Gia giảm: 

Nếu kinh nguyệt không ổn định thì thêm thanh hao 15g, hoàng cầm 15g. 

Nếu táo bón thì thêm đại hoàng 15g, chỉ thực 10g. 

Nếu đau bụng nhiều thì thêm ngư tinh thảo 20g, địa miết trùng 15g, ngũ linh chi 15g. 

Nếu miệng đắng, họng khô, dễ nổi nóng, tức giận thì thêm hoàng cầm 15g, chi tử 15g. 

5.Bài thuốc đông dược chữa lạc nội mạc tử cung thể thận hư huyết ứ 

Dược liệu bao gồm: phục linh 20g, bạch thược 20g, sơn dược 20g, câu kỷ tử 20g, đương quy 20g, đào nhân 15g, đỗ trọng 15g, sơn thù du 15g, thỏ ty tử 15g, hồng hoa 15g, xuyên khung 10g. 

Cách thực hiện: 

Đem các dược liệu sắc cùng 1 - 1,5 lít nước, sắc cho đến khi lượng nước còn lại khoảng ⅓ là được. 

Chia nước thuốc làm 3 phần uống 3 lần trong ngày. 

Gia giảm: 

Nếu đau lưng, eo mỏi thì thêm linh tỳ 20g, cẩu tích 15g, tang ký sinh 15g. 

Nếu đại tiện phân bất thường thì thêm xích thạch chi 20g, bổ cốt chỉ 20g. 

Như vậy chúng tôi đã giải đáp xong vấn đề “Chữa lạc nội mạc tử cung bằng Đông y có tốt không?” cũng như giới thiệu một số bài thuốc đông dược chữa lạc nội mạc tử cung. Để được tư vấn hoặc đặt lịch thăm khám bệnh phụ khoa tại phòng khám của chúng tôi, hãy liên hệ qua hotline 028.396.01666 hoặc nhấn vào khung chat bên dưới. Cảm ơn đã theo dõi! 

028.396.01666 CHAT NGAY