tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 01-04-2023 Lượt xem : 304

Chất lượng của tinh trùng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới mà còn có tác động đến sinh lý của người bệnh. Đối với nam giới hay nữ giới thì vấn đề về tình trạng tinh trùng ra sao đều được quan tâm rất nhiều. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến mọi người cách nhận biết tinh trùng yếu như thế nào để có thể nhận biết rõ nhất.

Tinh trùng yếu là tinh trùng như thế nào?

Tinh trùng là một phần trong tế bào sinh sản ở cơ quan sinh dục của nam giới. Chúng ta không thể nhìn thấy tinh trùng bằng mắt thường được, chỉ khi soi dưới kính hiển vi chúng ta mới nhìn thấy được hình dạng thật của tinh trùng. Tinh trùng khi phóng to ra sẽ có dạng giống con nòng nọc, cấu tạo gồm 3 phần: Phần đầu, phần thân giữa và đuôi. 

Tinh trùng yếu là hiện tượng rất dễ bắt gặp ở nam giới, biểu hiện của  tinh trùng yếu là tình trạng tinh trùng xuất ra ít, chất lượng của tinh trùng bị suy giảm. Tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh so với tỷ lệ tinh trùng yếu bị thấp hơn. Theo như các nghiên cứu của bộ y tế thì tinh trùng khỏe của nam giới sẽ chiếm hơn 75% trong tổng số tinh trùng. Nếu như con số này thấp hơn thì có nghĩa bạn đang có các dấu hiệu về bệnh lý hoặc suy giảm chức năng sinh lý trong cơ thể.

Dấu hiệu để nhận biết tinh trùng khỏe mạnh ở nam giới thường là số lượng tinh dịch xuất ra trong mỗi lần quan hệ là 2 – 5ml. Sau khi được xuất tinh, tinh trùng sẽ có dạng màu trắng trong hoặc trắng đục sệt, theo đó tinh trùng cũng sẽ tự động hóa lỏng sau khoảng 30 phút.

Tinh trùng yếu có thể nhận biết ra sao?

Tinh trùng yếu rất khó để bệnh nhân có thể phát hiện, bởi những ảnh hưởng của nó mang đến không biểu hiện rõ ràng và trực tiếp. Dấu hiệu tinh trùng yếu mà bạn có thể thấy rõ nhất là khả năng cấn thai. Có rất nhiều bệnh nhân mong muốn có con hoặc sinh thêm một bé nữa, tuy nhiên vẫn không thể “dính bầu” được, nguyên do là tinh trùng yếu gây ra. Dù vậy, nếu bệnh nhân để ý và theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân thường xuyên, thì cũng có thể phát hiện ra những dấu hiệu của tinh trùng yếu như sau:

Tinh trùng ít, loãng

Tinh trùng ít và loãng là những dấu hiệu đặc trưng mà bệnh nhân có thể dễ dàng nhận thấy khi mắc phải tinh trùng yếu. Tinh trùng là chất lỏng mà nam giới phóng ra mỗi khi xuất tinh. 

Kiểm tra trạng thái tinh dịch là giải pháp đơn giản nhất, qua đó biết được chất lượng tinh trùng là tốt hay xấu. Tinh dịch của nam giới khỏe mạnh thường từ  2 - 5ml sau mỗi lần xuất tinh, trong 1ml tinh dịch chứa khoảng 60 - 80 triệu tế bào tinh trùng, có độ sệt vừa phải, không quá lỏng và cũng không quá đặc.

Khi tinh dịch xuất ra ngoài ít, ở dạng lỏng và không nhầy, không có độ kết dính nhất định và vón cục những hạt trắng nhỏ là bạn đang trong tình trạng tinh trùng yếu, suy giảm tinh trùng.

Tinh dịch đặc không hóa lỏng

Tinh dịch ở cánh màu râu khỏe mạnh nhất khi nó ở trạng thái vừa có độ sệt vừa phải lại vừa có độ kết dính với nhau. Thông thường, sau khi xuất tinh khoảng 30 phút thì tinh dịch sẽ tự động hóa lỏng và chảy giống dạng nước. Nhưng nếu phái mạnh sau khi phóng tinh ra ngoài mà tinh dịch không thể tự hóa lỏng và vẫn ở trạng thái đông đặc thì có khả năng lớn một bộ phận nào đó trong cơ quan sinh sản đang gặp vấn đề lớn.

Tinh dịch vón cục

Tinh dịch vón cục là hiện tượng tinh dịch yếu khi phái mạnh xuất tinh, trong tinh dịch xuất hiện những hạt trắng nhỏ li ti như những hạt cát, khi sờ vào sẽ thấy mịn như bột là biểu hiện của tinh dịch vón cục. Bên cạnh đó, tinh dịch vón cục còn có các dạng như: Tinh dịch đông thạch, vón cục dạng hạt gạo, vón cục có màu,...

Màu sắc tinh dịch bất thường

Tinh trùng yếu có thể biểu hiện qua trạng thái màu sắc của tinh dịch. Tinh dịch màu trắng trong hoặc trắng đục là tình trạng khỏe mạnh ở nam giới, nếu có thay đổi thì chứng tỏ bạn đang mắc các dấu hiệu của tinh trùng yếu.

Tinh dịch màu vàng hoặc màu xanh lá cây: đây là dấu hiệu cảnh báo người bệnh đang gặp phải vấn đề về bệnh viêm nhiễm vùng kín. Bên cạnh đó, ở những người không xuất tinh trong thời gian dài màu tinh dịch cũng có màu ngả vàng, trường hợp này chỉ sau một khoảng thời gian thì màu tinh sẽ trở lại bình thường.

Tinh dịch màu nâu: Đây là một trong những biểu hiện nguy hiểm ở nam giới, tinh dịch màu nâu có nghĩa là trong tinh dịch có chứa máu. Nếu bạn có hiện tượng này thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Tinh dịch có mùi

Bình thường tinh dịch có mùi hơi nhạt hoặc cũng có thể có mùi hơi ngọt vì chứa fructose. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có những biểu hiện về bệnh lý hay thay đổi về sinh lý thì mùi có tinh dịch cũng có những biến đổi.

Tinh dịch nặng mùi: Đây là biểu hiện của nhiễm khuẩn và bị nấm dương vật. Bên cạnh đó nếu tinh dịch có mùi hôi càng lúc càng nồng hơn, có thể là dấu hiệu của các bệnh xã hội.

Mùi ngọt: Tinh dịch có thể có mùi ngọt nhẹ vì chứa chất fructose. Nhưng nếu tinh dịch có mùi ngọt nồng khả năng cao là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Bài viết trên đã cung cấp cho mọi người những thông tin hữu ích về cách nhận biết tinh trùng yếu. Hy vọng qua đó mọi người có thêm những hiểu biết về tình trạng khó nói này. Nếu có băn khoăn cần giải đáp bạn có thể liên hệ trực tiếp đến bác sĩ qua hotline 028.396.01666 hoặc nhấn vào khung chat để chuyên gia tư vấn trực tiếp.

028.396.01666 CHAT NGAY