tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 28-04-2021 Lượt xem : 610

Các nguyên nhân mắc bệnh tai mũi họng phổ biến mà ít ai để ý đến được kể sau sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tím hướng khắc phục

Nguyên nhân mắc bệnh tai mũi họng phổ biến mà ít ai để ý

Các bệnh lý tai mũi họng dùng để chỉ tình trạng vấn đề bất thường tại các vị trí trên do vi khuẩn gây ra. Hầu hết người nào cũng sẽ mắc vấn đề bộ phận trên một lần trong đời nên việc tìm hiểu những nguyên nhân mắc bệnh tai mũi họng là rất cần thiết.

Bệnh có tốc độ lây lan cực kì nhanh chóng qua những giọt hô hấp từ người nhiễm sang cho đối tượng xung quanh. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nhiễm khuẩn hoặc virus từ việc chạm tay lên mắt, tai hoặc mũi miệng.

Click nhanh vào khung yêu cầu chat bên dưới để chúng tôi có thể chat trực tiếp với bạn ngay >>

 

Nguyên nhân mắc bệnh tai mũi họng là do các nhóm virus gây ra ( có hơn 100 loại gây cảm lạnh) nhưng phổ biến nhất là chủng rhinovirus. Ngoài ra, còn có một số vi khuẩn gây ra chứng viêm nhiễm mũi họng như tụ cầu, phế cầu, Hemophillus influenza… 

Nguy hiểm nhất là chủng liên cầu khuẩn Streptococus pyogenes gây ra biến chứng cực kì nghiêm trọng. Người nhiễm loại khuẩn trên có nguy cơ đối mặt với viêm cầu thận cấp, thấp khớp cấp, viêm nội mạc cấp. Một số trường hợp xuất phát từ viêm nhiễm nấm candida tại đường hô hấp cấp ( số lượng này khá ít).

Bị bệnh tai mũi họng là do đâu ? Xuất phát từ các nguyên nhân nào ? Vì sao bạn dễ mắc phải

Để phòng tránh hiệu quả, các bạn phải hiểu thật rõ ràng về nguyên nhân mắc bệnh tai mũi họng đến từ đâu. Dưới đây, một số lí do dẫn đến các vấn đề tại những bộ phận trên cho các bạn tham khảo cụ thể dưới đây.

  • Thời tiết môi trường biến đổi xấu: Tác động xấu từ môi trường thời tiết là nguyên nhân hàng đầu cho thắc mắc bị bệnh tai mũi họng là do đâu. Thời tiết liên tục thay đổi thất thường ( mưa nắng thay đổi đột ngột), khói bụi ô nhiễm từ môi trường sống tạo điều kiện thuận lợi gây ra các bệnh lý tai mũi họng. Đặc biệt là đối với đối tượng nguy cơ cao như trẻ nhỏ ( do chưa hình thành đủ sức kháng thể)
  • Thói quen sinh hoạt không tốt: Nhiều người thường có thói quen dùng quá nhiều nước đá khi uống, nằm máy lạnh công suất quá lớn hoặc đến các bể bơi chứa nhiều hoá chất. Đây điều là những nguyên nhân mắc bệnh tai mũi họng thường xuyên gặp phải nhất.
  • Vệ sinh cá nhân không sạch: Không ít người vệ sinh những bộ phận trên chưa được tốt nên các vi khuẩn bên trong sinh sôi phát triển. Nếu không thường xuyên vệ sinh hàng ngày hoặc trước khi đi ngủ sẽ rất dễ mắc các chứng viêm nhiễm cấp tính.
  • Lạm dụng chất kích thích: Tác nhân dẫn đến người bệnh mắc các vấn đề liên quan về đường tai mũi họng chính là dùng chất kích thích. Thuốc lá là chính là nguyên nhân số một dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng ở nam giới. Bên cạnh đó, những đối tượng thường xuyên sử dụng rượu bia cafe thường mắc phải các vấn đề về cổ họng.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh: Lý do mắc bệnh tai mũi họng nguy hiểm nhất chính là do sử dụng các loại thuốc chữa dạng kháng sinh. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể mắc phải tình trạng lờn thuốc, hình thành kháng thể chống lại. Dùng thuốc không đúng bệnh, sai liều lượng, sai cử là hành động cực kì nguy hiểm.

Vậy nên khi nghi ngờ mắc bệnh, các bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ chẩn đoán thăm khám kịp thời. Từ đó, họ sẽ đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất đối với từng tình trạng cụ thể. Các trường hợp đi mua thuốc uống tự điều trị thường không mang lại kết quả điều trị cao, thậm chí có thể gặp biến chứng nguy hiểm.

Vì sao mùa lạnh dễ bị tai mũi họng ?

Ngoài nguyên nhân gây bệnh, nhiều người còn thắc mắc lí do vì sao mùa lạnh dễ bị tai mũi họng hơn thời gian khác. Đây cũng được coi là một trong những nguyên do thường gặp nhất gây ra chứng bất thường tại các bộ phận trên.

Đầu tiên, cơ thể nhiễm lạnh sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch ở người trở nên suy yếu, tạo điều kiện virus gây bệnh tấn công. Ngoài ra khi trời trở lạnh sẽ kích thích cho các hoành hành hình thành các triệu chứng viêm sưng. Vậy nên các bạn cần phải giữ ấm cơ thể bằng khăn quàng, choàng áo ấm hoặc uống nước nóng.

CLICK ngay vào khung chat tư vấn cùng chuyên gia để trao đổi trực tiếp tình trạng cụ thể >>

 

Bài viết cung cấp một số thông tin cụ thể về vấn đề nguyên nhân mắc bệnh tai mũi họng phổ biến và vì sao mùa lạnh dễ bị bệnh. Hy vọng sau khi tham khảo các bạn đã có thể hiểu chính xác về vấn đề trên một cách cụ thể nhất. Mọi câu hỏi xin hãy gửi vào đường dẫn giữa bài hoặc khung chat dưới góc phải bài viết. Xin cảm ơn!

028.396.01666 CHAT NGAY