tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 12-06-2023 Lượt xem : 279

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý phổ biến ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các loại lạc nội mạc tử cung và giai đoạn bệnh. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ trình bày lạc nội mạc tử cung được phân thành mấy loại và những giai đoạn của lạc nội mạc tử cung.

Biểu hiện các loại lạc nội mạc tử cung

 Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô tương tự lớp nội mạc bên trong tử cung (còn gọi là niêm mạc tử cung) phát triển bên ngoài tử cung hoặc ngay trên bề mặt của nó. 

 Tình trạng này thường gây ra các triệu chứng như đau bụng dưới, chảy máu rải rác và các vấn đề về dịch tiết của tử cung. Nếu để không điều trị, lạc nội mạc tử cung có thể gây ra vô sinh hoặc các vấn đề về thai nghén và sinh sản.

Lạc nội mạc tử cung được chia ra những loại gì?

Lạc nội mạc tử cung có thể di chuyển lan rộng, do vậy đây cũng là cơ sở để các chuyên gia bác sĩ phân loại bệnh riêng biệt. tổ chức y tế thế giới sử dụng một phương pháp mô tả hơn để phân loại bệnh theo vị trí của nó trong các khoang vùng chậu và ổ bụng, được xác định bởi sự cần thiết và phức tạp của các cơ quan liên quan.

Mức độ nguy hiểm lạc nội mạc tử cung theo từng loại

 Lạc nội mạc tử cung ngoài phúc mạc: Loại này ít nghiêm trọng nhất, trong trường hợp này, mô nội mạc tử cung tiếp giáp với màng mỏng lót phúc mạc vùng chậu và bụng. Đáng chú ý, điều này cũng bao gồm phần lớn các cơ quan trong các khoang này.

✜ Lạc nội mạc tử cung buồng trứng: Những loại này được gọi là u nang sôcôla, vì chúng chứa đầy chất lỏng sẫm màu. Chúng thường được phát hiện nhiều nhất ở buồng trứng, mặc dù chúng cũng có thể có ở các bộ phận khác nhau của bụng hoặc xương chậu. Giữa chúng có nhiều kích cỡ khác nhau.

✜ Lạc nội mạc tử cung thâm nhiễm sâu: Với loại này, mô nội mạc tử cung xâm lấn vào các cơ quan như: Ruột, bàng quang, trực tràng và buồng trứng,...Bên ngoài hoặc bên trong khoang chậu. Mặc dù nó không phổ biến lắm nhưng trong một số trường hợp, một lượng lớn mô sẹo có thể liên kết các cơ quan lại với nhau, do đó khiến chúng bị mắc kẹt.

✜ Lạc nội mạc tử cung thành bụng: Với loại này, mô nội mạc tử cung có thể phát triển trên thành bụng. Hơn nữa, các tế bào có thể liên kết với vết rạch từ cuộc phẫu thuật của bệnh nhân.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có mấy giai đoạn?

Để xác định các giai đoạn lạc nội mạc tử cung của bạn, bác sĩ chuyên khoa phụ khoa sẽ đánh giá tình trạng của bạn bằng cách sử dụng một hệ thống phân loại giai đoạn xem xét mức độ, khu vực và độ sâu của tổn thương nội mạc tử cung, cùng với mức độ nghiêm trọng và sự hiện diện của sự kết dính, sự hiện diện và kích thước của u nội mạc tử cung buồng trứng.

Giai đoạn 1: Trong trường hợp này, chỉ có một số vết thương hoặc tổn thương (thay đổi bất thường hoặc tổn thương mô) trên các cơ quan, hoặc mô lót trong bụng hoặc khung chậu. Số lượng mô sẹo từ nhỏ đến không có.

Giai đoạn 2: Ở mức độ này, có nhiều lạc nội mạc hơn. Hơn nữa, chúng nằm sâu hơn trong mô và có thể nhìn thấy một số mô sẹo.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này cho thấy số lượng nội mạng cấy ghép sâu đáng kể. Hơn nữa, một hoặc cả hai buồng trứng có thể có các u nang nhỏ và có khả năng dính mỏng (các dải mô sẹo nặng).

Giai đoạn 4: Giai đoạn này phổ biến nhất. Bệnh nhân có các u nang lớn trên một hoặc cả hai buồng trứng, cũng như một số lượng đáng kể các khối dính dày và mô cấy sâu.

Lạc nội mạc tử cung chuyển biến giữa các giai đoạn như thế nào?

❌❌ Lạc nội mạc tử cung chuyển biến giữa các giai đoạn như thế nào thường rất khó để xác định. Hơn nữa, nếu lạc nội mạc tử cung không được điều trị chuyên sâu thì trong một khoảng thời gian, nó có thể cải thiện, trở nên tồi tệ hơn hoặc không thay đổi . 

❌❌ Tuy nhiên, dù trong bất kỳ trường hợp nào, việc kiểm tra chuyên môn thường xuyên bởi bác sĩ chuyên về lạc nội mạc tử cung là điều cần thiết. Điều này có thể giúp bạn phòng bệnh được sớm nhất hoặc với những khả năng phát triển của bệnh cũng sẽ bị cắt đứt tận gốc hoàn toàn.

Bài viết các loại lạc nội mạc tử cung và giai đoạn bệnh phía trên được tổng hợp từ các bác sĩ phụ khoa của phòng khám Đa Khoa Đại Việt. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì thắc mắc hoặc những lo lắng không thể giải đáp, hãy liên hệ đến  chúng tôi qua số hotline 028 3960 1666 hoặc nhắn tin vào khung chat bên cạnh để các chuyên gia tư vấn trực tiếp nhanh nhất.

028.396.01666 CHAT NGAY