tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 21-03-2023 Lượt xem : 245

Từ xưa đến nay sức khỏe vùng kín luôn là vấn đề nhạy cảm nhưng lại được rất nhiều chị em quan tâm. Một trong số những bệnh vùng kín thường gặp mà gây ra nhiều khó khăn nhất cho chị em phụ nữ đó là lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, các dấu hiệu bị lệch nội mạc tử cung lại khó phát hiện, dẫn đến nhiều biến chứng đau đớn và khó chịu. Vì vậy, chúng tôi chia sẻ bài viết này nhằm giúp chị em giải đáp những thắc mắc về chứng bệnh nan giải này.

 

Lạc nội mạc tử cung là gì? Nhận biết nội mạc tử cung di lệch

Lạc nội mạc tử cung

Chị em cũng biết chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bắt đầu chính là do thúc động của tử cung. Nhưng nguyên nhân chính gây ra đó chính là sự bong tróc của niêm mạc trong thành tử cung. Do đó, cũng có một số biến chứng nếu như niêm mạc này không theo dòng chảy chu kỳ ra ngoài, mà bám vào thành tử cung hoặc đi ngược vào trong dính vào các cơ quan phía trong bộ phận sinh dục của nữ giới. 

Thông thường lạc nội mạc tử cung sẽ xảy ra trong các vùng sau đây:

 • Bề mặt ngoài của tử cung
 • Buồng trứng
 • Ống dẫn trứng
 • Bàng quang, niệu đạo
 • Ruột, trực tràng
 • Màng bụng
 • Vùng chậu

Nhận biết di lệch nội mạc tử cung

Hiện nay nhận biết nội mạc tử cung di lệch không hề dễ dàng bởi nguyên nhân chính gây ra bệnh chưa thể phát hiện. Nhưng nếu có những dấu hiệu sau có thể bạn đang có triệu chứng về lệch nội mạc tử cung

Kinh nguyệt chảy ngược

Chu kỳ kinh nguyệt có liên quan mật thiết với nội mạc tử cung. Lạc nội mạc trong kỳ rụng dâu nội mạc kéo theo máu kinh chảy ngược vào ống dẫn trứng lan tới buồng trứng và các vùng xung quanh. Sau đó những nội mạc này bám vào các bề mặt của vùng chậu và dần tích tụ lại.

Phúc mạc và phôi bị biến đổi

Hiện tượng phúc mạc và phôi bị biến đổi do các hormone hoặc kháng thể nào đó thúc đẩy chuyển hóa, dẫn đến sự thay đổi này. Ở trẻ vị thành niên, các tế bào phôi thai cũng có khả năng bị biến đổi do tác động của estrogen nữa gây ra. 

Rối loạn hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch không chỉ ngăn ngừa các vi khuẩn trong xâm nhập vào người mà còn là màng cân bằng các yếu tố trong cơ thể, nếu hàng rào này xảy ra sự cố thì nội mạc cũng có thể di chuyển vào trong gây ra lạc nội mạc. Có nhiều trường hợp lạc nội mạc còn xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trong khoang bụng người bệnh.

Ảnh hưởng của phẫu thuật

Các cuộc phẫu thuật như mổ thai, cắt buồng trứng cũng có khả năng làm lạc nội mạc. Do các vết mổ có thể bị nội mạc bám vào. 

Làm thế nào để xác định lệch nội mạc tử cung

Như đã nói ở phía trên, lạc nội mạc tử cung thực chất rất khó để phát hiện. Chúng ta chỉ có thể dựa vào lạc nội mạc tử cung biểu hiện ra bên ngoài như thế nào để biết được bản thân đang bị lạc nội mạc hay không. Một số biểu hiện như sau có thể là do lệch nội mạc gây ra:

 • Đau, nhức trong quá trình quan hệ là tình trạng phổ biến của lạc nội mạc.

 • Ngoài ra, cảm giác đau cũng xuất hiện khi đi vệ sinh. Một số biểu hiện nặng hơn khi đi vệ sinh có tình trạng xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc trong phân.

 • Đau nhức còn có biểu hiện ở vùng chậu mãn tính đặc biệt trước cho đến sau thời kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn hành kinh hay trong giữa chu kỳ hành kinh còn có hiện tượng chảy máu nhiều. Thời gian chu kỳ kéo dài.

 • Một số biểu hiện khác đặc trưng của lạc nội mạc như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,... Đặc biệt những triệu chứng này nổi bật rõ rệt hơn khi gần trước và sau chu kỳ kinh nguyệt.

Qua những chia sẻ về các dấu hiệu bị lệch nội mạc tử cung phía trên, mong rằng chị em hiểu rõ về lệch nội mạc tử cung biểu hiện ra ngoài như thế nào? Bệnh lạc nội mạc tử cung tuy không phải là nguy hiểm nhưng biến chứng của nó thì ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến vô sinh. Nếu như chị em có vấn đề gì băn khoăn cần được giải đáp hãy liên hệ đến phòng khám qua số hotline 028.396.01666 hoặc nhắn tin đặt lịch hẹn ngay hôm nay để được tư vấn khám bệnh trực tiếp.

028.396.01666 CHAT NGAY