tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 29-08-2023 Lượt xem : 166

Tìm hiểu các cấp độ trĩ ngoại phát triển như thế nào là điều rất quan trọng để người bệnh chuẩn bị những thông tin cần thiết để bước vào giai đoạn điều trị. Dưới đây sẽ là những chia sẻ đầy đủ cho anh chị em về trĩ ngoại tiến triển như thế nào qua các giai đoạn.

Trĩ ngoại có phổ biến không?

Trĩ ngoại là một tình trạng bệnh lý xảy ra khi các tĩnh mạch xung quanh hậu môn và hậu môn bị phình to, viêm nhiễm hoặc trở nên đau nhức. 

Trĩ ngoại tương đối phổ biến ở những bệnh nhân như:

- Người có chế độ ăn uống thiếu chất xơ và nước, gây táo bón và căng thẳng trong khi đi ngoài.

- Người có lối sống ít vận động, ngồi lâu hoặc đứng lâu mà không có sự nghỉ ngơi.

- Phụ nữ mang thai, do áp lực tăng lên trong vùng chậu.

- Người lớn tuổi, vì các mô xung quanh hậu môn thường yếu dần theo thời gian.

Phân cấp bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại có mấy cấp độ? Trong thời kỳ phát triển bệnh, trĩ ngoại được phân thành 4 giai đoạn như sau:

↪ Trĩ ngoại ở cấp độ 1: Đây là giai đoạn đầu tiên của căn bệnh trĩ ngoại. Xuất hiện các búi tĩnh mạch lòi ra khỏi hậu môn, tuy nhiên búi trĩ còn nhỏ nên cũng chưa gây ra các dấu hiệu nghiêm trọng đến người bệnh.

↪ Trĩ ngoại ở cấp độ 2: So với mức độ ban đầu thì khối tĩnh mạch trĩ độ 2 sẽ lớn hơn và có thể lòi ra khi dùng lực mạnh như khi đi đại tiện hoặc cố rặn, sau đó thụt lại.  Hầu hết các bệnh nhân mắc trĩ cấp độ 2 thường sẽ gặp phải tình trạng ngứa, đau, sưng tấy ở hậu môn. 

 Trĩ ngoại cấp độ 3: Không chỉ luôn kèm theo cảm giác đau, ngứa ngáy, khó chịu, trĩ cấp độ 3 chèn ép dẫn đến tắc nghẽn hậu môn nên có khi nó sẽ chảy máu, có dịch mủ hoặc có mùi hôi khó chịu.

 Trí ngoại cấp độ 4: Cấp độ 4 là giai đoạn nặng nhất của mức độ nguy hiểm trong các cấp độ trĩ ngoại. Người bệnh có thể trông thấy cái khối trĩ thịt lòi ra ngoài ngoằn ngoèo, có màu tím hoặc nâu đen. 

Xác định các cấp độ trĩ ngoại bằng cách gì?

Không giống với trĩ nội, từ lúc phát triển bệnh trĩ ngoại người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy và cảm nhận bệnh biến chuyển như thế nào. Các dấu hiệu từng cấp độ trĩ ngoại bao gồm:

       • Ngay khi bệnh trĩ ngoại hình thành, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu ở vùng hậu môn. Cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh đứng hoặc ngồi lâu. 

       • Bên cạnh đó, khi mắc bệnh trĩ bạn cũng có thể gặp tình trạng chảy máu hậu môn mỗi lần đi đại tiện hoặc tiết ra máu khi búi trĩ gặp tình trạng chèn ép.

       • Ở giai đoạn nặng hơn người bệnh sẽ thấy xuất hiện dịch nhầy ở hậu môn kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

       • Mức độ nặng nhất không chỉ gây đau đớn khó chịu cho người bệnh mà còn phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể. 

Cách điều trị trĩ ngoại các cấp độ

Hiện nay, vẫn còn một số người tự chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà do chủ quan không đi khám. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm một cơ sở y tế uy tín và chất lượng thay vì tự chữa tại nhà. Bởi vì có thể sử dụng sai bài thuốc và gây thêm đau đớn cho bệnh nhân.

Với sự tiến bộ của y học, kỹ thuật và phương pháp điều trị cắt bỏ búi trĩ đã được áp dụng thành công tại Phòng khám Đa Khoa Đại Việt. Phòng khám này nổi tiếng về việc chữa trị các bệnh trĩ, đặc biệt là trĩ nội. Đội ngũ y bác sĩ tại Phòng khám Đa Khoa Đại Việt cam kết mang đến cho bệnh nhân những giá trị tối ưu nhất.

Phòng khám Đa Khoa Đại Việt cung cấp hai phương pháp chữa trị trĩ ngoại: Nội khoa và PPH.

    ➤ Chữa nội khoa: Khi bệnh đang ở giai đoạn nhẹ, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp nội khoa. Bệnh nhân sẽ được kê đơn các loại thuốc uống hoặc thuốc bôi có tác dụng kháng sinh, tiêu viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng và tái phát.

    ➤ PPH: Phương pháp này được áp dụng khi bệnh đã trở nặng (trĩ độ 4). Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để điều trị trường hợp này.

Đây là những phương pháp chữa trĩ ngoại hiện đại với những ưu điểm như:

- Sử dụng trang thiết bị máy móc tối tân, vượt qua những hạn chế của cách truyền thống.

- Phương pháp chữa trị an toàn, không gây nguy hiểm và đau đớn.

- Không gây ra biến chứng, không ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe.

- Phục hồi nhanh chóng, không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và công việc.

- Được công nhận và áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu sự khác nhau giữa trĩ ngoại độ 1, 2, 3, 4 để dễ dàng phân biệt từng giai đoạn mà điều trị chính xác hơn. Đừng e ngại, hãy đi khám bệnh trĩ nội ngay hôm nay, để phát hiện sớm và chữa trị kịp thời tránh tình trạng bệnh trở nặng bạn nhé.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Hotline 028 3960 1666  hoặc Click vào khung chat bên dưới, tư vấn viên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc miễn phí.

028.396.01666 CHAT NGAY