tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 12-05-2023 Lượt xem : 179

Trễ kinh là một trong những dấu hiệu thay đổi dễ nhận thấy nhất ở nữ giới. Một số chị em bị trễ kinh thường là do có “tin vui”, ngược lại một số chị em lại được chẩn đoán là mắc các bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng. Vậy vấn đề trễ kinh này là sao? Bị trễ kinh 2 tuần có quan hệ được không? cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

Nguyên nhân dẫn đến nữ giới bị trễ kinh 2 tuần

Tìm hiểu về bị trễ kinh 2 tuần quan hệ có được không? Trước tiên chị em cần phải biết được kinh nguyệt và nguyên nhân nào gây ra tình trạng trễ kinh 2 tuần.

Kinh nguyệt là một quá trình sinh lý tự nhiên hàng tháng của phụ nữ, trong đó niêm mạc tử cung bị bóng lên và sau đó bong ra khỏi cơ quan sinh sản của phụ nữ thông qua âm đạo. Quá trình này được điều khiển bởi hormon sinh dục nữ (estrogen và progesterone) và diễn ra để chuẩn bị cho khả năng thụ thai. Thời gian chu kỳ kinh nguyệt thường là khoảng 28 ngày nhưng có thể khác nhau tương ứng với các yếu tố khác nhau của cơ thể phụ nữ.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra trễ kinh 2 tuần, bao gồm:

Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định: Điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm căng thẳng, stress, sử dụng thuốc tránh thai, hoặc bệnh lý khác liên quan đến sức khỏe đàn bà.

Rối loạn nội tiết tố: Hormone giúp điều tiết chu kỳ kinh nguyệt và bất cứ rối loạn nào trong chúng có thể gây ra trễ kinh. Ví dụ như đa nang buồng trứng, rối loạn cường giáp nhỏ, tiểu đường hay rối loạn tuyến giáp.

Mang thai: Được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây trễ kinh. Khi thai nhi bắt đầu phát triển, cơ thể sẽ sản xuất nhiều hormone, làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, kết quả là kinh trễ.

Thay đổi cân nặng: Bất cứ thay đổi nào đối với cân nặng cơ thể đều có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Tiền mãn kinh: Trong giai đoạn mãn kinh trước khi chu kỳ kinh nguyệt chấm dứt, cơ thể phụ nữ sẽ giảm sản xuất estrogen, làm thay đổi chu kỳ.

Bệnh lý: Bất cứ bệnh lý gì liên quan đến sức khỏe của phụ nữ đều có thể gây ra trễ kinh.

Nữ giới bị trễ kinh 2 tuần có nên quan hệ không?

 Qua những ảnh hưởng phía trên gây ra trễ kinh, có thể thấy nếu bạn bị chậm kinh, điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định nguyên nhân cơ bản của sự chậm trễ và thảo luận về bất kỳ rủi ro hoặc mối lo ngại tiềm ẩn nào.

 Quan hệ khi bị trễ kinh 2 tuần có sao không? Câu trả lời của các chuyên gia là không nên sinh hoạt tình dục trong kỳ kinh nguyệt, kể cả khi bạn đang bị trễ kinh. Điều này là do có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn trong thời gian này, đặc biệt nếu bạn không sử dụng biện pháp bảo vệ. Ngoài ra, bị trễ kinh 2 tuần quan hệ có sao không điều này có thể gây khó chịu hoặc đau đớn cho một số người.

 Bị trễ kinh 2 tuần nên giao hợp không? Nếu bạn đang muốn tham gia vào hoạt động tình dục trong khi cố gắng tránh mang thai, có một số lựa chọn an toàn hơn là quan hệ tình dục trong thời kỳ của bạn. Chúng bao gồm sử dụng biện pháp tránh thai như bao cao su hoặc kiểm soát sinh sản nội tiết tố, hoặc tránh quan hệ tình dục trong những ngày dễ thụ thai của chu kỳ kinh nguyệt. Luôn luôn nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa chăm sóc sức khỏe của bạn về các lựa chọn tránh thai để tìm ra phương pháp an toàn và hiệu quả nhất cho bạn.

Bị trễ kinh 2 tuần quan hệ có bị mang thai không?

Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn và bị trễ kinh, cách duy nhất để biết chắc chắn quan hệ khi bị trễ kinh 2 tuần có thụ thai không là thử thai. Bạn có thể bắt đầu bằng cách làm bài kiểm tra để xem cơ thể có các dấu hiệu phát triển của phôi thai hay không. Nếu bạn không mang thai và muốn duy trì như vậy trong khi quan hệ tình dục, lựa chọn tốt nhất của bạn là sử dụng biện pháp tránh thai. 

Quan hệ trong khi bị trễ kinh 2 tuần có bầu không? Việc quan hệ trong thời gian trễ kinh có thể dẫn đến thai ngoài tử cung, vì vậy nếu bạn lo lắng về khả năng có thai, tốt nhất là nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. 

Tuy nhiên, việc trễ kinh và quan hệ cũng không đảm bảo rằng bạn không thể mang thai. Vì vậy, nếu bạn lo lắng bị trễ kinh 2 tuần quan hệ có thai không tốt nhất là nên chuẩn bị các phương pháp kiểm tra để xác định bản thân có thai hay không.

Bên cạnh bị trễ kinh 2 tuần quan hệ có chửa không? Việc kiểm tra về nguyên nhân gây ra tình trạng trễ kinh cũng cần được chị em chú ý. Rất có thể ngoài các thay đổi về sinh lý thì đây là một báo hiệu cho những bệnh lý nguy hiểm trong cơ thể của nữ giới.

Qua những chia sẻ phía trên, hy vọng chị em có thể giải đáp được vấn đề bị trễ kinh 2 tuần có quan hệ được không? Nếu bạn còn thắc mắc hay những băn khoăn nào trong vấn đề sinh lý và mối quan hệ vợ chồng, hãy liên hệ đến phòng khám qua số hotline 028.3960.1666 hoặc nhắn tin vào khung chat để các bác sĩ giúp mình giải đáp nhanh nhất.

028.396.01666 CHAT NGAY