tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 26-07-2023 Lượt xem : 186

Cứ 4 người phụ nữ thì có 3 người bị nhiễm nấm men ở một giai đoạn nào đó, đây là hiện tượng phổ biến và khó chịu. Vậy bị nấm candida có gây trễ kinh không?

Những điều cần biết về bệnh nấm candida âm đạo

 Viêm âm đạo do nấm ảnh hưởng kinh nguyệt không? Điều gì xảy ra nếu bạn bị nhiễm trùng nấm trước kỳ kinh nguyệt? Trước khi đi sâu vào những câu hỏi này, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu chính xác nhiễm trùng nấm candida là gì.

 Nhiễm trùng nấm candida là một loại nhiễm nấm ảnh hưởng đến bên trong âm đạo. Tên khoa học chính thức của tình trạng này là (Candidiasis, Moniliasis). Nhiễm trùng nấm men không chính thức được coi là bệnh tình dục hay bệnh phụ khoa, mặc dù có nhiều khả năng mắc bệnh nhiễm trùng này nếu bạn có hoạt động tình dục.

 Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm candida có xu hướng khá nổi bật và khó chịu. Hầu hết phụ nữ bị loại nhiễm trùng này mô tả nó gây ngứa dữ dội trong và xung quanh âm đạo.

 Bên cạnh đó, âm đạo thường sẽ tiết ra dịch tiết có màu hơi trắng đục. Dịch tiết này có thể có hoặc không có mùi hôi và kết cấu đặc bất thường so với dịch tiết âm đạo khỏe mạnh. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau trong và xung quanh âm đạo cũng như mẩn đỏ và kích ứng cấu trúc bộ phận sinh dục bên ngoài được gọi là âm hộ.

Tìm hiểu ngay: Điều trị viêm âm đạo do nấm candida có khó không?

Có bị trễ kinh do nhiễm nấm candida không?

↪ Viêm âm đạo do nấm candida gây trễ kinh không? Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng nấm candida sẽ không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nhưng điều này không có nghĩa là nhiễm trùng như vậy không bao giờ gây ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Trong khi nó là một điều không phổ biến, nó thỉnh thoảng xảy ra.

 Tuy nhiên, nhiễm trùng nấm candida có thể không trực tiếp khiến bạn bị trễ kinh. Thay vào đó, bất cứ điều gì có thể gây ra nhiễm trùng nấm men của bạn cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị trễ kinh. Ví dụ, một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng nấm candida là do uống một số loại thuốc tránh thai, đặc biệt là những loại làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể.

 Nếu bạn đang uống một loại thuốc như thế này và tình cờ bị nhiễm trùng nấm candida và nhận thấy rằng chu kỳ của bạn bị trễ, thì sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể không liên quan đến nhiễm trùng nấm candida. Thay vào đó, nó có thể liên quan đến thuốc tránh thai và mức độ tăng estrogen đang ảnh hưởng đến chu kỳ bình thường của bạn như thế nào.

Nhấp vào hình dưới để hỏi nhanh bác sĩ phụ khoa

Trễ kinh do viêm âm đạo có sao không?

Dấu hiệu trễ kinh do viêm âm đạo thông thường là do các trường hợp đã trở nên nghiêm trọng. Tác động vào sâu hơn bên trong vùng kín, gây ra các bất thường của cơ quan sinh dục như kinh nguyệt bất thường. Tác hại trễ kinh do viêm âm đạo là tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

  ❌Viêm nhiễm âm đạo mãn tính: Bệnh viêm âm đạo ngược dòng, tái phát nhiều lần khiến buồng trứng, tử cung,...  bị ảnh hưởng. Từ đó, các chức năng điều hòa nội tiết thay đổi, dẫn đến chu kỳ kinh của nữ giới không đều.

  ❌Viêm âm đạo làm hiếm muộn: Tác ống dẫn trứng, dày lớp niêm mạc tử cung, quá trình kinh nguyệt không đều khiến chị em có thể gặp rắc rối khi mong muốn đậu thai.

  ❌Viêm nhiễm gây ung thư cổ tử cung: Với nhiều triệu chứng tương tự như viêm âm đạo, ung thư cổ tử cung do viêm nhiễm kéo dài cũng gây ra kinh nguyệt rối loạn, huyết trắng thay đổi, vùng bụng dưới đau tức.

Điều trị trễ kinh do viêm âm đạo

Việc điều trị viêm âm đạo do nấm candida làm chậm kinh phần lớn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm nấm cũng như tần suất mà người bệnh mắc phải. Dưới đây là một số cách hiệu quả trong việc điều trị nấm candida:

 Đối với nhiễm trùng nấm candida nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc bôi hoặc uống giúp tình trạng của bạn thuyên giảm ngap lập tức và ổn định.

 Nếu trường hợp thường viêm nhiễm nặng, có tính tái phát. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thuốc đặt âm đạo có hiệu quả trị liệu lâu dài hoặc thuốc tiêm ngừa kháng khuẩn đặc trị.

✜ Khi bệnh chuyển biến mãn tính, không thể áp dụng đến các giải pháp thông thường. Có thể bạn sẽ phải thực hiện những thủ thuật y tế can thiệp như cấy vi khuẩn lợi, sử dụng sóng cao tần khắc phục bệnh.

Nhấp vào hình dưới để hỏi nhanh bác sĩ phụ khoa

Như vậy, trên đây là lời giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi bị nấm candida có gây trễ kinh không. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay lo lắng, hãy để chúng tôi giúp bạn lý giải thông qua hotline 028 3960 1666 phòng khám hoặc nhắn vào ô tư vấn bên cạnh bài viết bạn nhé.

028.396.01666 CHAT NGAY