tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 31-03-2023 Lượt xem : 209

Lậu và Chlamydia là những căn bệnh rất dễ xảy ra ở nam giới và nữ giới. Khi mắc phải các căn bệnh này, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu bất thường xảy ra ở vùng kín cũng như cơ thể có những biến đổi. Do có những triệu chứng giống nhau như vậy, người bệnh luôn thắc mắc bệnh Chlamydia và bệnh lậu có phải một? Các chuyên gia sẽ giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Phân biệt bệnh lậu với bệnh chlamydia

Bệnh lậu và bệnh chlamydia đều là những bệnh lý xã hội lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn, virus truyền nhiễm gây ra. Bệnh xảy ra ở cả nữ giới và nam giới với các đường lây truyền giống nhau như quan hệ bằng miệng, quan hệ bằng hậu môn,...

Ngoài ra bệnh lậu và chlamydia cũng có nhiều điểm chung khá giống nhau về dấu hiệu và các triệu chứng của bệnh. Nhiều bệnh nhân khi mắc phải một trong hai căn bệnh này, nếu không làm xét nghiệm chuyên sâu thì rất khó để xác định được đó là căn bệnh nào.

Nhiều người bệnh đã thắc mắc về bệnh chlamydia và bệnh lậu có khác không? Do bệnh nhân tìm hiểu và xem khó phân biệt được giữa 2 căn bệnh này. Tuy nhiên, bệnh lậu và chlamydia được phát triển ra hoàn toàn là 2 loại virus gây ra và cách điều trị cũng khác nhau hoàn toàn. Đó cũng là yếu tố để người bệnh có thể phân biệt được 2 căn bệnh này.

Bệnh chlamydia và bệnh lậu khác nhau như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh của bệnh chlamydia và bệnh lậu 

Cả 2 bệnh lậu và chlamydia đều là những căn bệnh lây nhiễm tình dục không an toàn. Tuy nhiên nguồn gây bệnh của cả 2 đều không giống nhau.

Chlamydia

Lậu

Chlamydia là bệnh gây ra bởi vi khuẩn chlamydia trachomatis.Nữ giới bị nhiễm chlamydia ở cổ tử cung, trực tràng hoặc cổ họng. Phái mạnh thường bị nhiễm chlamydia ở niệu đạo (ống dẫn nước tiểu), trực tràng hoặc ở cổ họng.

Lậu gây ra bởi song cầu khuẩn gram âm là Neisseria gonorrhoeae. Bệnh có thể kết hợp với một số tác nhân khác gây viêm niệu đạo sinh dục như: Chlamydia trachomatis, nấm, trùng roi, Mycoplasma, Ureaplasma,...

Triệu chứng của lậu cầu và virus chlamydia

Triệu chứng Chlamydia : dù ở nam giới hay nữ giới đều không có các biểu hiện bất thường nào trong giai đoạn đầu. Thậm chí nhiều người bệnh còn không biết bản thân mình đang bị nhiễm virus Chlamydia trong cơ thể.

Ngược lại, bệnh lậu ở giai đoạn đầu thường có các biểu hiện khá rõ rệt cho dù ở nữ hay nam giới.

-  Các biểu hiện ban đầu khi nhiễm bệnh lậu ở nam là: 

+ Lỗ sáo tiết ra dịch hoặc mủ có màu vàng hoặc ngả xanh lá.

+ Đau rát niệu đạo khi đi tiểu

+ Sưng phù, tấy đỏ tinh hoàn

-  Một số dấu hiệu điển hình có thể nhận thấy ở nữ giới khi bị mắc bệnh lậu:

+ Âm đạo tiết dịch bất thường

+ Đau vùng chậu, đau bụng dưới co thắt

+ Đau khi quan hệ tình dục

+ Đau rát khi đi tiểu, nóng phần bàng quang, mu.

+ Chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi, ra máu nhiều, ít bất thường.

Phương pháp điều trị

Lậu và Chlamydia đều là bệnh về xã hội do đó đều có chung cách ức chế là dùng kháng sinh hoặc xét nghiệm phản ứng thuốc để điều trị. Tuy nhiên, mỗi một loại bệnh là một loại virus gây ra, vì vậy cách để chẩn đoán và cho thuốc của 2 bệnh cũng có điểm khác biệt, không giống nhau. 

Đối với điều trị lậu và Chlamydia hiện nay, các bệnh viện, phòng khám lớn đang có các biện pháp kiểm tra và trị liệu như sau:

 

 CHLAMYDIA

LẬU

Chẩn đoán

Để chẩn đoán chính xác người bệnh có nhiễm Chlamydia hay không, cần làm các xét nghiệm như PCR Chlamydia, ELISA tìm IgA, IgG, IgM hoặc test phản ứng với thuốc của virus Chlamydia tìm kháng nguyên vi khuẩn Chlamydia….

Nuôi cấy: Phân lập vi khuẩn lậu cầu để nuôi cấy, từ đó đưa ra kết quả chính xác về bệnh.

Nhuộm gram: Bệnh nhân dương tính với bệnh lậu khi làm kiểm tra thấy song cầu gram âm điển hình nằm trong hoặc sát bên bạch cầu đa nhân.

Xét nghiệm PCR: Đây là kỹ thuật mới được sử dụng trong việc nhận biết bệnh lậu với độ nhạy và đặc hiệu cao. Đạt kết quả chính xác đến 98% khi chẩn đoán bệnh lậu.

Điều trị

Điều trị Chlamydia bằng một liều azithromycin duy nhất hoặc dùng trong một tuần hoặc hơn. Doxycycline dạng viên, mỗi ngày uống 2 lần và uống trong khoảng một tuần.đạt hiệu quả hơn so với dùng đơn lẻ.

Bệnh lậu được điều trị bằng thuốc kháng sinh dạng tiêm ceftriaxone và thuốc kháng sinh dạng uống azithromycin. Việc sử dụng kết hợp 2 loại thuốc kháng sinh có thể giúp cho điều trị đạt hiệu quả hơn so với dùng đơn lẻ.

Biến chứng nguy hiểm

Mắc các bệnh về xã hội như lậu cầu hay Chlamydia đều có khả năng dẫn đến giảm đề kháng, dễ mắc các bệnh xã hội khác và viêm nhiễm. Về lâu dài, nếu như không điều trị bệnh sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Biến chứng ở nam giới:

Bệnh lậu hay Chlamydia không điều trị có thể dẫn đến tình trạng lây lan từ niệu đạo đến các bộ phận quan trọng khác như tinh hoàn, mào tinh, gây nhiều bất lợi cho bệnh nhân, thậm chí ảnh hưởng đến  chức năng sinh lý và chức năng sinh sản của người bệnh.

Biến chứng ở nữ giới:

Vi khuẩn của bệnh lậu, Chlamydia lâu ngày trong cơ thể gây tổn thương vùng cơ quan sinh dục, gây viêm vùng kín ở nữ giới. Ngoài ra, nếu mang thai bệnh cũng sẽ di truyền cho thai nhi hoặc gây tác động trực tiếp lên bào thai như lưu thai, chết thai, dị dạng,...

Bệnh chlamydia và bệnh lậu có phải một không? Là vấn đề thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi có những biểu hiện về căn bệnh nguy hiểm này. Hy vọng bài viết trên của thể giúp mọi người nắm bắt thêm nhiều thông tin về hai loại bệnh nguy hiểm trên. Nếu còn lo lắng hay thắc mắc cần được giải đáp, bệnh nhân có thể liên hệ đến phòng khám qua hotline 028.3960.1666  hoặc nhấn vào khung chat bên cạnh để gặp bác sĩ tư vấn nhanh nhất.

028.396.01666 CHAT NGAY