tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM
Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 12-07-2023 Lượt xem : 181

Nhiễm virus HIV khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, dễ bị nhiễm bệnh khác. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu nếu phát hiện kịp thời thì khả năng chữa trị khỏi là rất cao và tránh được những biến chứng nguy hiểm. Vậy dấu hiệu của nhiễm HIV giai đoạn đầu là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

HIV giai đoạn đầu có triệu chứng không?

 HIV viết tắt của Human Immunodeficiency Virus - một loại virus xâm nhập vào hệ thống miễn dịch cơ thể và tấn công các tế bào miễn dịch, gây ra bệnh AIDS hay SIDA - hội chứng suy giảm miễn dịch ở người.

 Ngay khi tiếp xúc với người nhiễm HIV thông qua các con đường truyền nhiễm, người bị nhiễm HIV có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng có thể xuất hiện nhưng thường rất khó nhận biết và có thể nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh cảm thường. Người bị HIV không có bất kỳ triệu chứng gì trong giai đoạn hai cho đến giai đoạn cuối là AIDS, điều này làm cho việc phát hiện bệnh càng trở nên khó khăn hơn.

 Cho đến khi HIV chuyển sang giai đoạn cuối, bệnh nhân chỉ có thể cảm nhận được hệ miễn dịch đang bị tàn phá sau khi mắc bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Ở giai đoạn này, hệ miễn dịch của cơ thể trở nên rất yếu và có nguy cơ tử vong cao do mắc các bệnh nhiễm trùng. Điều này chỉ xảy ra khi HIV đã tiến triển đến giai đoạn cuối.

Bấm vào hình dưới để trao đổi với bác sĩ chi tiết

Nhiễm HIV giai đoạn đầu có triệu chứng gì?

Những dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn đầu bao gồm:

1.Sốt: Biểu hiện ở người nhiễm HIV giai đoạn đầu đó là sốt. Cơn sốt ban đầu của người nhiễm HIV thường có thể đi kèm với các triệu chứng khác như mệt mỏi, sưng hạch và đau họng.

2.Mệt mỏi: Những người cảm thấy mệt mỏi khi mới nhiễm HIV có thể cảm thấy hụt hơi hoặc khó thở khi đi bộ hoặc thực hiện các công việc hàng ngày.

3.Vấn đề tiêu hóa: Các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy cũng là những dấu hiệu phổ biến của nhiễm HIV.

4.Sưng hạch bạch huyết: Các hạch bạch huyết sưng lên phát triển khi cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. Các hạch bạch huyết có thể sưng lên ở cổ, nách và háng dẫn đến đau nhức.

5.Viêm da: Phát ban da có thể xảy ra như là triệu chứng sớm và muộn của HIV. Phát ban HIV có thể ngứa, đỏ và đau. Trong một số trường hợp, phát ban trên da trông giống như mụn nhọt, ngứa và nổi mụn màu hồng. 

6.Đổ mồ hôi đêm: Đổ mồ hôi ban đêm có thể xảy ra như một triệu chứng HIV sớm và muộn.

7.Đau họng và ho: Đau họng và ho khan, nặng cũng có thể xảy ra nếu bạn bị HIV.

8.Nấm miệng: Nấm miệng có phải bị hiv giai đoạn đầu không? Nấm miệng thường xảy ra khi người bệnh bị nhiễm HIV từ giai đoạn 2 trở đi. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy vi khuẩn đã tấn công mạnh vào hệ thống sức khỏe và tình trạng đã trở nên nghiêm trọng hơn.

❇ Chú ý: Các dấu hiệu HIV giai đoạn đầu ở nam và dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn đầu ở nữ mặc dù là giống nhau. Tuy nhiên, ở nữ giới khi bị nhiễm HIV cũng sẽ gặp một số các vấn đề về phụ khoa khác như: Viêm vùng chậu, viêm âm đạo và lở loét cơ quan sinh dục.

Hình ảnh những dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn đầu

Nghi ngờ có dấu hiệu nhiễm HIV giai đoạn đầu nên làm gì?

✅ Bệnh HIV hiện nay là một căn bệnh mãn tính và chưa có thuốc đặc chế điều trị. Do đó, nếu bạn nghi ngờ bản thân có dấu hiệu bị nhiễm HIV hay có tiếp xúc với người mang nguồn bệnh thì nên thăm khám càng sớm càng tốt để bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn ức chế virus và ngăn không cho virus phát triển.

✅ Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên quá lo lắng nếu xác định bản thân dương tính với kết quả xét nghiệm HPV. Việc điều trị HIV đã có những bước phát triển trong những năm gần đây, cho phép người nhiễm virus HIV có đề kháng tốt, miễn dịch cao giống với những người không nhiễm bệnh.

Bấm vào hình dưới để trao đổi với bác sĩ chi tiết

Bạn có thể nhận sự chăm sóc sức khỏe tốt về bệnh HIV nếu phát hiện dấu hiệu của nhiễm HIV giai đoạn đầu tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Việt - địa chỉ chăm sóc sức khỏe vàng uy tín, chất lượng tại TPHCM qua các hướng dẫn sau:

Hệ thống tư vấn: Hotline Phòng Khám Đại Việt 028 3960 1666 hay trao đổi cùng bác sĩ  {TẠI ĐÂY}.

Địa chỉ phòng khám: Nhận hỗ trợ sức khỏe tại khoa 1505 Đường 3/2, Phường 16, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh

028.396.01666 CHAT NGAY